วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล็งส่งกระโดดน้ำชุบตัวเมืองจีน เพื่อเป้าหมายโควตาโอลิมปิก 2020

สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ เล็งส่งนักกระโดดน้ำสาย เลือดใหม่ไปฝังตัวฟิตซ้อมที่จีน เพื่อเป้าหมายคว้าโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่นให้ได้ โดยจะไปเก็บตัวกับสโมสรฟูเจิ้น ในนครกวางโจว ซึ่งมีชื่อเสียงในการสร้างนักกระโดดน้ำ จนได้เหรียญโอลิมปิกเกมส์มาหลายคนแล้ว ขณะที่สโมสรดังกล่าว การันตีหากฝึกฝนเต็มรูปแบบ 3 ปี จะได้สิทธิ์ไปแข่งโตเกียวเกมส์แน่นอน...

“โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมฯ มีแผนที่จะเตรียมนักกระโดดน้ำทีมชาติไทยเพื่อคว้าโควตาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้ได้ส่งนักกระโดดน้ำทีมชาติไปเก็บตัวที่สโมสรฟูเจิ้น นครกวางโจว ประเทศจีน ถือว่ามีพัฒนาการที่ดี จึงจะส่งนักกระโดดน้ำระดับเยาวชนอายุ 8-12 ปี ชาย 3 คน หญิง 3 คน ไปให้โค้ชของจีนได้พิจารณาลักษณะทางกายภาพ ความสามารถ เพื่อดูว่ามีแววที่จะฝึกฝนให้ก้าวเป็นนักกระโดดฝีมือดีได้หรือไม่ ถ้าใครที่มีแววก็จะเริ่มให้ไปเก็บตัวอยู่กับสโมสรและเรียนที่ประเทศจีนด้วย งบประมาณของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยฯระยะยาว

สำหรับงบประมาณที่ต้องใช้ตกอยู่ที่คนละ 1 ล้านบาทต่อปี ถ้าโค้ชจีนพอใจในเบื้องต้นอยากให้ไปเก็บตัว 4 คน ชาย 2 หญิง 2 คน เพื่อฝึกฝนทั้งประเภทคู่และประเภทเดี่ยวได้ แต่อย่างน้อยก็ไม่อยากให้ต่ำกว่า 3 คน ซึ่งสโมสรฟูเจิ้น ได้การันตีว่าในระยะ 3 ปีนี้ถ้าฝึกฝนแบบเต็มรูปแบบจะได้โควตาไปโอลิมปิกเกมส์อย่างแน่นอน เพราะสโมสรแห่งนี้มีชื่อเสียงในการสร้างนักกระโดดน้ำที่ได้เหรียญโอลิมปิกเกมส์มาหลายคนแล้ว

“ถ้าไปเก็บตัวที่จีน ปีแรกนักกีฬาของเราอาจ จะต้องปรับตัว เรียนพื้นฐาน เรียนภาษาก่อน ส่วนปีที่สองจะได้ฝึกกับสโมสร และหลังจากนั้นอาจจะได้ร่วมเข้าแคมป์กับทีมชาติ ถ้าเป็นแบบนี้ได้ก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุน” เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ กล่าว.

สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ เล็งส่งนักกระโดดน้ำสาย เลือดใหม่ไปฝังตัวฟิตซ้อมที่จีน เพื่อเป้าหมายคว้าโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่นให้ได้ โดยจะไปเก็บตัวกับสโมสรฟูเจิ้น ซึ่งสร้างนักกีฬาจนได้เหรียญโอลิมปิกมาแล้วหลายราย... 15 เม.ย. 2560 13:17 ไทยรัฐ