วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถใครหายอยู่นี่รึเปล่า? บุกยึดกระบะเถื่อน จ่อขึ้นแพขายประเทศเพื่อนบ้าน

ตชด. บุกยึดรถกระบะหรูใหม่เอี่ยม 4 คัน จอดรอขึ้นแพชายแดน จ.นครพนม จ่อส่งประเทศเพื่อนบ้าน จนท.เชื่อเป็นรถเถื่อนหนีไฟแนนซ์ หลุดจำนำบ่อน และโจรกรรมไว้ขายต่อ อายัดรถทั้งหมดตรวจสอบที่มา

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 60 พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 สั่งการให้ พ.ต.ต.ศักดิ์ชัย บุญภิโย ผบ.ร้อย ตชด. 237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ร่วม กำลังทหาร กองกำลังสุระศักดิ์มนตรี ฝ่ายปกครอง จับกุมขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ หลังพบเบาะแสลักลอบนำรถยนต์โจรกรรมนำมาพักในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ก่อนลำเลียงส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน

กระทั่งสามารถติดตามตรวจยึดรถยนต์ต้องสงสัยได้ทั้งสิ้น จำนวน 4 คัน จอดซุกซ่อนไว้ในป่า พื้นที่บ้านหนองเทา หมู่ 1 ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ห่างจากริมฝั่งแม่น้ำโขงประมาณ 2 กิโลเมตร ตรวจสอบพบ รถยนต์โตโยต้า วีโก้ 4 ประตู สีดำ ทะเบียน กพ 7674 สุราษฎร์ธานี วีโก้ 4 ประตู สีดำ ทะเบียน กจ 4204 กระบี่ รถยนต์กระบะ ฟอร์ด 4 ประตู สีขาว รุ่นใหม่ล่าสุด สภาพใหม่ป้ายแดง ไม่ติดป้ายทะเบียน และ รถยนต์ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน 4กส 8928 กทม. โดยมีการจอดเรียงซุกซ่อนไว้ในป่าท้ายหมู่บ้าน ล็อกประตูทุกคัน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เร่งตรวจสอบเคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาที่ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 237

จากการตรวจสอบ เชื่อว่ารถยนต์ทั้งหมดเป็นรถยนต์ที่มาจากขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ ซึ่งจากสถิติข้อมูลการตรวจยึด พบว่าต้นทางของรถยนต์กลุ่มนี้จะมาจากรถยนต์หนีไฟแนนซ์ รวมไปถึงมีการดาวน์เพื่อส่งออกไปขาย และมีบางส่วนจะมาจากรถยนต์ที่หลุดจำนำบ่อนการพนัน รวมถึงรถยนต์ที่มาจากการโจรกรรมโดยตรง

จากนั้นจะมีการลำเลียงขนส่งมาพักในพื้นที่ชายแดน ริมแม่น้ำโขง เพื่อรอจังหวะส่งข้ามไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว และทำเป็นขบวนการ มีราคาซื้อขายประมาณ คันละ 3–5 แสนบาท ตามสภาพรถยนต์ ก่อนนำข้ามไปขาย โดยวิธีการลำเลียงลงเรือหางยาวต่อเป็นแพ ขนส่งข้ามไปขาย ซึ่งในพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม

สายข่าวรายงานว่า พื้นที่ชายแดนนครพนม อ.ท่าอุเทน และ อ.บ้านแพง เป็นเป้าหมายสำคัญในการส่งออกรถยนต์โจรกรรมข้ามชาติ ส่งต่อไปขายประเทศเพื่อนบ้าน มียอดลักลอบส่งออกเดือนละไม่ต่ำกว่า 200–300 คัน ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเนื่องจากมีคนในพื้นที่ รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐบาลมีส่วนรู้เห็น เจ้าหน้าที่ฝากเตือนไปยังประชาชนให้ระมัดระวังสำหรับรถยนต์เป้าหมาย ส่วนใหญ่จะเป็นรถยนต์ ในกลุ่ม 4 ประตูยกสูง ยี่ห้อโตโยต้าเป็นหลัก เพราะเป็นรถยนต์ออเดอร์ของกลุ่มขบวนการโจรกรรม. 

ตชด. บุกยึดรถกระบะหรูใหม่เอี่ยม 4 คัน จอดรอขึ้นแพชายแดน จ.นครพนม จ่อส่งประเทศเพื่อนบ้าน จนท.เชื่อเป็นรถเถื่อนหนีไฟแนนซ์ หลุดจำนำบ่อน และโจรกรรมไว้ขายต่อ อายัดรถทั้งหมดตรวจสอบที่มา 15 เม.ย. 2560 12:24 ไทยรัฐ