วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 16/04/60

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็นหัวหน้าทีมกลองปู่จา จากอำเภองาว จ.ลำปาง ที่เพิ่งคว้ารางวัลชนะเลิศ การตีกลองปู่จา ประจำปี 2560 ภายใน งานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง ประจำปี 2560 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จ.ลำปาง และ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) นั่นคือ น้องฟร้อง... “ถิรวุฒิ ศักดิ์ดี” ชั้น ม.6 โรงเรียนประชารัฐธรรมคุณ ซึ่งเป็นตัวแทนมาเล่าถึงความ สำเร็จในการคว้าชัย ชนะครั้งนี้

น้องฟร้อง เล่าว่า “ทีมของเราได้รวมตัวกัน จากชมรมกลองปู่จา ซึ่งมีทั้งเพื่อน พี่ น้องในโรงเรียน รวม 18 คน เข้าร่วมการแข่งขัน โดยมีการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกเย็น เพื่อให้มีความพร้อมเพรียงกัน ทั้งเรื่องจังหวะ เพลงช้า ทำนองพุทธบูชา เพลงเร็ว ทำนองสะบัดชัย ซึ่งพวกเราทุกคนรู้สึกประทับใจที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ เพราะถือว่าเป็น ตัวแทนเยาวชนคนไทยที่ได้ร่วม อนุรักษ์ สืบสานประเพณีพื้นบ้านให้คงอยู่และสืบทอดไปยังคนรุ่นหลัง ให้ได้รู้ว่า กลองปู่จาเป็นกลองคู่บ้านคู่เมืองของชาวล้านนา จ.ลำปาง”

นัมเบอร์วันคิดส์ บอกด้วยว่า “แม้ว่าที่ผ่านมา ทีม อ.งาว ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดตีกลองปู่จามาแล้ว ถึง 4 สมัย แต่พวกเราทุกคน ก็ยังมีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะร่วมกัน นำสิ่งที่ดีๆในท้องถิ่น มาสร้างจิตสำนึกให้คนในท้องถิ่นได้ร่วมกันรู้จักรากเหง้า ประเพณีและวัฒนธรรม และเกิดความภาคภูมิใจกับสิ่งที่บรรพบุรุษสร้างมาโดยพยายามหาลูกเล่นใหม่ๆ ผสมผสานเข้าไปกับการตีกลอง ทั้งลีลา ท่วงท่า ที่มีทั้งอ่อนน้อมและฮึกเหิมรวมไปถึงการสร้างจังหวะ ที่สนุกสนาน ครื้นเครง ออกเสียงไปตามจังหวะ เพื่อสร้างอรรถรสและดึงดูดความสนใจในการรับชม โดยการประกวดครั้งนี้ เราได้มีการท่องคำขวัญของ อ.งาว ผสมเข้าจังหวะไปด้วย ซึ่งนับว่าเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของทีมครับ”.

15 เม.ย. 2560 12:17 ไทยรัฐ