วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 16/04/60

หลังจากน้องๆเที่ยวสงกรานต์ วันปีใหม่ไทยชุ่มฉ่ำกันมาแล้ว ตะลุยโลกใบใหญ่สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆไปเที่ยวกันต่อที่งาน “ใต้ร่มพระบารมี 235 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” ซึ่งหน่วยงานต่างๆของกระทรวงวัฒนธรรมร่วมกันจัดขึ้นรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ตลอดเดือนเมษายนนี้ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ในราชวงศ์จักรีครับ

เริ่มที่ โรงละครแห่งชาติ โรงเล็ก จัดนิทรรศการรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช เป็นงานศิลปะและวัฒนธรรมที่เกี่ยวกับรัชกาลที่ 9 ซึ่งมีความ วิจิตรงดงามอย่างยิ่ง ประกอบด้วย ภาพจิตรกรรมฝาผนังพระพุทธรัตนสถาน ในพระบรมมหาราชวัง จำนวน 10 ภาพ, บุษบกประดิษฐานไฟพระฤกษ์ เนื่องในโอกาสการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13, แบบจำลองเรือพระ-ที่นั่ง ในขบวนพยุหยาตราชลมารค, ตราสัญลักษณ์เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลต่างๆ ส่วนที่โรงละครใหญ่ วันที่ 20-25 เม.ย. มีการแสดงวัฒนธรรมไทย 4 ภาค และการแสดงหุ่น ร่วมสมัยไทยและอาเซียน โดยการแสดงชุดพิเศษคือ นาฏยศาลาหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ เรื่อง “พระมหาชนก” และ หนังใหญ่วัดขนอน จ.ราชบุรี

เดินต่อไปอีกเล็กน้อยก็จะถึง โรงละครวังหน้า มีการเสวนาทาง วิชาการภาพเก่าเล่าขานตำนาน รัตนโกสินทร์ และ 235 ปี รัตนโกสินทร์คีตการ : ดุริยางค์ราชสำนักมรดกไทยมรดกโลก วันที่ 22-25 เม.ย.

ถัดมาคือ ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ซึ่งเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.00 น.ถึงเวลา 20.00 น. พร้อมทั้งมีการออกร้านจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ สินค้าทางวัฒนธรรมด้วย จากนั้นมาต่อกันที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลปเจ้าฟ้า บริเวณเชิงสะพานพระปิ่นเกล้ามีการจัดนิทรรศการจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช จนถึงวันที่ 30 เม.ย.

ส่วนที่ถนนราชดำเนิน ที่ หอศิลป์ร่วมสมัย มีจัดแสดงหุ่นร่วมสมัยไทย-อาเซียน วันที่ 20-30 เม.ย. จากนั้นเลยไปต่อกันที่ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และ สวนสันติชัยปราการ โดยในช่วงเย็นของทุกวันตลอดเดือน เม.ย.จะมีการจัดกิจกรรมการแสดงทางวัฒนธรรม ซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องกับรัชกาลที่ 1-10 จากคณะนักแสดงสำนักการสังคีต และนักศึกษาจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ สลับสับ เปลี่ยนกันไป

นอกจากนี้ ยังมี กิจกรรมสวดพระพุทธมนต์10 วัด สืบสิริ 10 รัชกาล และไหว้พระเสริมสิริมงคลรอบเกาะรัตนโกสินทร์ วันที่ 21-25 เม.ย. โดยมีรถจาก ขสมก. ให้บริการฟรี บริเวณหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร
หากน้องๆอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทร.ไปสอบถามได้ที่สายด่วนวัฒนธรรม 1765 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ.

“พี่ม้ามังกร”

15 เม.ย. 2560 12:14 ไทยรัฐ