วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พัฒนารถสาธารณะ ให้ใครๆ อยากนั่ง

โดย คนสมถะ

มีข่าวจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ที่เก่งในเรื่องความคิดริเริ่มสร้างสรรค์มาเล่าให้ฟัง และอยากชักชวนให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในบ้านเราลองนำไอเดียของที่นั่นมาปรับใช้อย่างเหมาะสมในบ้านเราบ้างก็ดีนะ

เรื่องก็คือ บริษัททาวเวอร์ ทรานสิต ซึ่งเป็น 1 ในผู้ให้บริการรถโดยสารประจำทางของสิงคโปร์ ผุดไอเดียกิ๊บเก๋ขึ้นมาใช้ เพื่อให้บริการแก่ผู้โดยสารด้วยการเพิ่ม “กลิ่นหอม” เข้าไปในรถ

ทั้งนี้ หวังสร้างบรรยากาศที่ดีขึ้นขณะประชาชนใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ของที่นั่น ซึ่งก่อนหน้านี้รถบัสประจำทางธรรมดาไม่มีการใส่กลิ่นใดๆเข้าไปเพื่อจูงใจให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการกันหรอก เพราะผู้บริหารมักมองว่าสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย แต่หากจับมือกับบริษัทผลิตสเปรย์ปรับกลิ่นในรถได้ก็ดีไปเลย

และเมื่อ “ใส่กลิ่นหอม” แล้ว จึงหวังว่าจะทำให้ประชาชนยินดีหันมาใช้บริการรถโดยสารประจำทางมากขึ้น ผลพลอยได้อีกประการคือ หวังจะช่วยลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวให้น้อยลง เมื่อเขาอุตส่าห์ใส่กลิ่นหอมชวนดมเข้ามาให้อย่างนี้แล้ว ถ้าไม่ชื่นชมความครีเอตซึ่งค้นหาสิ่งดีๆมาป้อนให้ผู้โดยสารอย่างนี้ก็ใจร้ายเกินไปหน่อยล่ะ เห็นเมืองอื่นไปข้างหน้ากันแล้วก็ยินดีด้วย

ด้านผู้บริหารของบริการรถโดยสารสาธารณะ รู้ทันว่า ถ้าอยากให้คนหันไปใช้รถประจำทางมากขึ้น ก็จำเป็นต้องสรรหาสิ่งใหม่ๆมาจูงใจ เพื่อให้บางคนพอติดใจก็จะจอดรถยนต์ส่วนตัวไว้ที่บ้าน เนื่องจากการจราจรสมัยนี้ก็รู้ๆอยู่ว่า นับวันยิ่งติดขัดแค่ไหน? บางประเทศให้คนซื้อรถอย่างเมามันส์ บ้านนึงมีไม่รู้กี่คัน ฟังแล้วเพลีย

แม้สิงคโปร์เป็นประเทศเล็กๆ แต่เขาขยันปลูกต้นไม้และมีสวนดอกไม้ให้ประชาชนได้ไปใช้เวลาว่างในสวนสาธารณะอย่างเต็มที่ จึงเป็นโชคดีของคนที่นั่น

ส่วนลักษณะของกลิ่นที่ทางรถประจำทางนำมาใช้ จะให้ความรู้สึกสดชื่นและเย็นสบาย โดยส่วนประกอบหลักได้แก่ เปปเปอร์มินต์กับยูคาลิปตัสและกุหลาบมอญ ฟังแล้วก็สัมผัสได้เลยว่า รถประจำทางแบบนี้น่าขึ้นไปนั่งแค่ไหน? ที่เล่าเพราะอยากให้บ้านเรามีความสร้างสรรค์บ้าง

อย่าคิดว่า ทุกวันนี้เราขึ้นรถประจำทางแล้วไม่มีปัญหาเชียวนะ เพราะถ้าไม่เคยขึ้นรถเมล์จริงจะไม่มีวันรู้เลยว่า กลิ่นเหงื่อและกลิ่นตัวของผู้โดยสารที่บ้านเราซึ่งมีสภาพอากาศร้อนอบอ้าวน่ะมันเป็นอย่างไร? ทำไมเราไม่ลองปรับปรุงคุณภาพของรถสาธารณะเพื่อชักชวนให้ใครๆมาขึ้นกันล่ะ

จะรณรงค์ให้ประชาชนนั่งรถไฟฟ้าหรือรถใต้ดินแทนการใช้รถส่วนตัวก็เก๋ดี ขอฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างรถใต้ดินหรือรถไฟฟ้าบนดินให้ครอบคลุมทุกพื้นที่เร็วๆด้วยเถอะ อยากใช้รถสาธารณะแบบนี้อย่างพร้อมเพรียงกันเพราะสะดวกรวดเร็ว ยิ่งเพิ่มจำนวนตู้โดยสารด้วยยิ่งดี จะสะดวกขึ้น.

คนสมถะ

15 เม.ย. 2560 12:10 15 เม.ย. 2560 12:12 ไทยรัฐ