วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 16/04/60

โดย มิสฟูลมูน

แจ๊บ...เขาชื่อ นายแจ๊บ...ค่าคุณขา!!

หน้าตาเหมือนหุ่นยนต์ เหตุผลเพราะพ่อหนุ่มคนนี้ชอบสะสมของเล่น จะบอกว่าเป็นงานอดิเรกก็คงไม่ใช่ เพราะเขาเป็นนักสะสมของเล่น โดยเฉพาะตุ๊กตาและหุ่นยนต์ ซึ่งเขาบอกว่า ไม่ใช่แค่สะสมแต่ของพวกนี้เป็นพลังและแรงบันดาลใจที่ดี

แจ๊บ...หรือ โชคชัย ตะวันรัตน์ ว่าที่นักจิตวิทยารุ่นใหม่ เพราะเรียนอยู่ปี 4 คณะ มนุษยศาสตร์ เอกจิตวิทยา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และนักศึกษาในโครงการ Learn & Earn ของบริษัทบัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เล่าให้ฟังว่า ชอบสะสมของเล่นมาตั้งแต่เด็ก เหตุผลที่ชอบไม่ใช่แค่ความชอบ แต่เพราะรู้สึกว่าของพวกนี้เป็นสิ่งที่คุ้นเคย เป็นส่วนหนึ่งที่มีคุณค่าและมีผลต่อจิตใจ

ผลที่ว่านั้น หนุ่มแจ๊บ บอกว่า บางครั้งเวลาที่เหนื่อยล้า หรือขาดกำลังใจ เครียด พอได้หยิบจับของเล่นพวกนี้ มันมีพลังบางอย่างที่ทำให้ฮึดสู้ มีกำลังใจ เหมือนมันมีชีวิต และส่งพลังแห่งการผ่อนคลายและความสุขมาให้กับเรา

เมื่อถามว่า ตุ๊กตาหรือหุ่นยนต์ตัวไหนที่ชอบที่สุด หนุ่มแจ๊บบอกว่า ตัวที่ถือว่าเป็นชิ้นโปรดของเขาเลย คือ ตุ๊กตา Wall E ซึ่งเป็นตุ๊กตาหุ่นเก็บขยะสีเหลืองตาโต เคยเป็นภาพยนตร์เมื่อไม่นานมานี้ เหตุผลที่ชอบก็เป็นเหตุผลทางจิตวิทยาอีกนั่นละคร้า....เจ้าตัวบอกว่า เวลาที่เห็นเจ้า Wall E เขารู้สึกได้ถึงพลังบางอย่าง ถ้าใครดูหนังเรื่องนี้ จะรู้ว่าเป็นหนังที่ไม่มีบทพูดมากนัก แต่กลับแสดงอารมณ์ความรู้สึกที่สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของหุ่นยนต์ตัวหนึ่งที่อยู่ตัวคนเดียวแต่กลับเป็นหุ่นยนต์ตัวเดียวที่อยากฟื้นโลกให้กลับมาสวยงาม

เห็นหรือยังค้า...ว่า เด็กบางคนไม่ต้องได้โล่รางวัลมากมาย ไม่ต้องยิ่งใหญ่ แค่คิดในมุมที่ต่างอย่างหนุ่มคนนี้ ก็ทำให้เป็นคนที่เด็ดได้...

ปรบมือสิคะคุณขา....เรื่องดีๆมีไว้แบ่งปันค่า...!!!


มิสฟลูมูน

15 เม.ย. 2560 12:04 ไทยรัฐ