บริการข่าวไทยรัฐ

ของว่างวันอาทิตย์ 16/04/60

โดย โสมชบา

ผบช .โจ้ กับ วิบูลย์ ลีรัตนขจร

พอ การท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไทย เปิดหลักสูตร กทส. หรือ TME รุ่น 1 กลินท์ สารสิน และผู้ว่าการ ททท. ยุทธศักดิ์ สุภสร ก็เจอกับรายชื่อผู้ประสงค์จะเข้าหลักสูตร (แต่ไม่ประสงค์จะเข้าห้องเรียน) ยาวเหยียด กว่าจะคัดตัวจบ ก็นาทีสุดท้าย เพราะปิดไปแล้วมีคนนึกได้ว่า ถ้ามี โสมชบา ด้วยน่าจะดี ดิฉันก็เลยได้เข้าเป็นคนสุดท้าย หมายเลข 88 ซึ่งไม่มีชื่อในเอกสาร

แต่ไม่ต้องเป็นคนเถื่อน เพราะหลังเรียนมาสองเดือนกว่าและสนิทกันเร็วมาก ก็มีการเสนอทำ หนังสือรุ่น แบบย้อนยุค ที่นิยมเขียนอำลาอาลัยหวานจ๋อยใน Friendship ก่อนแยกย้ายไปเรียนต่อ โดยให้ทุกคนเขียนประวัติมาคนละหนึ่งหน้า ซึ่งแค่อ่านกันใน line ก็มีคนเสนอว่า น่าจะทำขาย เพราะขำและ ระสาไร้ ตามคอนเซปต์ ที่ คุณไมค์–สุรัตน์ เมฆะวรากุล ประธานรุ่น กำหนด

เช่น พล.ต.ท.อดิศร์ งามจิตสุขศรี เขียนมาเป็นตอนๆว่า ชื่อเล่น : โจโจ้

วัยเด็ก :
เป็นพี่ชายคนโต เด็กตรอกโรงหมู ซู่ซ่าไม่แพ้ใคร ในวัยเด็กฝันที่จะเป็นเจ้าของฟาร์มเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดที่กัดเก่งที่สุด แต่ความฝันต้องสลายไป เพราะถูกเด็กตั่งโต๊ะกังสั่งห้ามเข้าพื้นที่เด็ดขาด เนื่องจากความดีของหน้าตา.

วัยเรียน :
บ้านอยู่หน้าวัดไตรมิตร แต่ฮิตไปเรียนประถมที่ศรีวิกรม์ พอย้ายไปนอนคลองตัน ดันกลับไปเรียนมัธยมที่วัดไตรมิตร จบ ป.ตรีโรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 35 จบ ป.โท MPA ที่เมกา กับ ป.โทรัฐศาสตร์ มสธ.

วัยสับสน :
พอเริ่มโต ชีวิตฝันอยากเป็นสจ๊วต ทำงานบนสรวงสวรรค์ ใกล้ชิดกะนางฟ้าแบบป๊อปปี้ แต่ถูกกดดันแกมบังคับให้เป็นหมาต๋า ทั้งๆที่ใจไม่รักแนวนี้เลย ทุกวันนี้ก็ยังอยากใกล้ชิดแอร์อยู่เสมอ เวลาขึ้น FD จะนั่งฮอตซีต เพื่อจะได้มองแอร์ได้ถนัดๆ.

วัยวุ่น :
ยามทำงานสืบสวนก็ออกไปเฝ้าจุด ดักจับโจรผู้ร้ายที่ชอบไปรวมตัวกันในบาร์ญี่ปุ่นย่านธนิยะ หากยังหาจับใครไม่ได้ ก็จะเขยิบไปตระเวนหาอันธพาลที่เกกมะเหรกเกเรเกะกะระราน ตามค็อกเทลเลานจ์.

วัยเวิร์ก :
ชีวิตรับราชการ วนเวียนเติบโตอยู่ในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางมา 26 ปี ตั้งแต่ ตำรวจน้ำ, สารวัตรกองปราบ, ผู้กำกับกองทะเบียน, รองผู้การทางหลวง, งานฝ่ายอำนวยการ บช.ก., ผู้การตำรวจท่องเที่ยว ไต่เต้าถึงรองผู้บัญชาการ จนชำนิชำนาญการสอบตรงกลาง ที่เป็นส่วนสำคัญยิ่ง เพราะส่วนที่เป็นตรงกลาง มันจะเชื่อมต่อส่วนบนกับล่าง ข้างซ้ายกับขวาเอาไว้ด้วยกันเสมอ.

วัยฟิต :
เล่นกีฬาเกือบทุกชนิดได้ดี ตั้งแต่ว่ายน้ำ ตีกอล์ฟ เตะบอล ตะกร้อ ตีเทนนิส ปิงปอง สควอช แบดมินตัน ลอนโบว์ล ปั่น จกย. และวอลเล่ย์ ยกเว้น บัลเล่ต์ ที่เต้นไม่เป็น.

วัยนี้ : ทำงานมาตั้งแต่ปี 2525 ยังไม่เคยทำอะไรไม่สำเร็จ (มีแต่ที่ยังทำไม่เสร็จ จึงยังไม่นับว่าทำไม่สำเร็จ) ผ่านงานเฉพาะด้านมามากมาย ถามว่าเก่งด้านไหนสืบสวน สอบสวน หรือปราบปราม...ตอบเลยว่าไม่ซักอย่าง แต่สิ่งที่ชำนาญสุดๆคือเป็นผู้แก้ปัญหา ทำให้ความทุกข์ของเพื่อนหมดไป และทำให้ประชาชนหมดทุกข์ เราก็มีความสุข ทำให้เขาได้หายใจได้โล่งอก (ยกเว้นมายืมตังค์ ก็จงหนักอกต่อไป)

นอกจากนั้นยังมีคนอื่นๆที่สำนวนดีเหลือเชื่อ อาทิ อนุทิน ชาญวีรกูล พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ นภสร ประนิช ปิยะ ตันติเวชยานนท์ อรพรรณ เหล่าประภัสสร อมรรัตน์ จรูญสมิทธิ์ วุฒิชัย ดวงรัตน์ สุชีรา ท้าวคำหลง วิวัฒน์ เลาหพูนรังษี สมประสงค์ สหวัฒน์ จิราพร ศรีสอ้าน จุลพยัพ ศรีกาญจนา ดิสพล จันศิริ ถวัลย์วงศ์ ธีระวิทยภิญโญ พรรณพร คงยิ่งยง นพพร วิทูรชาติ ทิพย์สุดา กิจจาพิพัฒน์ โรจน์ฤทธิ์ เทพาคำ ลาลีวรรณ กาญจนจารี วิบูลย์
ลีรัตนขจร ภูวดี คุนผลิน มณฑล สุดประเสริฐ ราม สุภา ประภาพรรณ สังข์เมือง เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน ปิยะมาน เตชะไพบูลย์ ประชา ทองประพาฬ ฯลฯ ซึ่งรีบส่งกระหน่ำ-เพราะ ประธานไมค์ ขู่ว่า ถ้าไม่ส่ง จะให้ โสมชบา เขียนแทน.

โสมชบา