วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ครัวแก้ว” อุดรธานี ยกทะเลสดๆ สู่อีสาน

โดย คุณชาย 3

ก้อยไข่มดแดง ฯลฯ.

“ครัวแก้ว”...ร้านนี้อยู่ที่จังหวัดอุดรธานี ไม่น่าเชื่อว่าจะเสิร์ฟอาหารทะเลได้สดๆ ฟินสุดๆราวกับตั้งอยู่ในหมู่บ้านชาวประมง ติดชายหาดริมทะเลเลยทีเดียว

“ส้มตำปูม้า”...“เกาเหลาปู”...สุดแซ่บ แซ่บสุดๆ ลอยละล่องโชว์ความสดมาแต่ไกล ยิ่งได้ตักเข้าปากก็ยิ่งสะท้อนความสดชัดเจนแบบไม่ต้องมีใครมาการันตี

ที่สำคัญ...“ปูม้า” ที่ใช้ไม่ใช่ธรรมดาแต่เป็นปูม้านิ่ม นิ่ม...แบบเคี้ยวได้ทั้งตัว เนื้อปูงี้สุดๆ... นิ่ม...หวาน...สดครบวงจร จนอดที่จะถามไม่ได้ว่าสั่งมาจากไหน จนได้ความว่าสั่งตรงขึ้นจากทะเลมาจากเจ้าประจำพัทยา กุ้ง...หอย...ปู...ปลา หอยหวาน หอยหลอด ไข่แมงดา ฯลฯ สั่งได้เลยจ้า ราคาไม่แพงจริงๆ

เสียงเชิญชวนจาก บุณย์พัชรี อัครรุ่งแสนยากร หรือ “แก้ว” เจ้าของร้าน หมายมั่นตั้งใจอยากให้คนอีสานได้กินอาหารทะเลสดๆ ระดับเท่ากับได้กินชิดติดริมทะเล ขนาดคนพัทยามากินที่ร้านยังต้องถามเอาอาหารทะเลสดๆ

มาจากไหน ทำได้ยังไง? แน่นอนว่าเราต้องแข่งกับตัวเอง...กระบวนการ วิธีการจัดส่ง ขนส่ง นับรวมไปถึงกระบวนการเก็บรักษา...ความสดต้องมาเป็นที่หนึ่ง ไม่อย่างนั้น คงไม่มีใครกล้าการันตีถึงขนาดนี้

ทริปนี้ “คุณชาย 3” มีภารกิจจุดหมายปลายทางอยู่ที่ “คำชะโนด” ตั้งใจว่าจะไปซื้อลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 สักใบ แต่ติดเที่ยงท้องร้องส่งสัญญาณว่าหิวแล้วก็เลยหาร้านแวะกินข้าว ขับเลยสี่แยกจากเมืองอุดรธานีออกมาทางที่จะไปหนองคาย เจอครัวแก้วเข้าให้ก็สะดุดตาชวนให้อยากจะลิ้มลอง

แล้วก็ให้หายเหนื่อย เมื่อได้เจอเมนูเด็ดๆหลากหลาย ทั้งอาหารพื้นถิ่น ทั้งอาหารทะเลที่แสนจะสดๆใหม่ๆอย่างที่ว่า...พาเหรดตามกันมาเป็นทิวแถวละสิงานนี้ จ๊วบ...จ๊วบบบ

“ปูม้า”...ธรรมชาติไซส์เล็กกำลังกินแบบนี้ หายากนะจะบอกให้ ยังไม่จบทีเด็ดทะเลสดๆ “หอยสุราษฎร์ฯ” สั่งตรงมาแบบสดจริงๆขาดไม่ได้อีกเช่นกัน ตัวใหญ่ขนาดฝ่ามือ การันตีว่าถ้าไม่สด...คืนได้ แล้วจะแถมให้กินอีกต่างหาก “ตำถาด”...เครื่องเยอะสุดอลังการ “ปูนิ่มทอดกรอบ”...บอกเลยว่าก็ต้องขอสั่ง ไซส์ขนาดกำลังดีพอดีคำ คัดพิเศษจากทะเลเหมือนกัน ทอดแล้วก็สับเสิร์ฟ อร่อยเพลินไปสิครับ...คุณขาาาา

แล้วก็ต้องสั่ง “หมูยอครัวแก้ว” ...สูตรเด็ดคุณแม่ต้นตำรับเวียดนามแท้ๆ ด้วยเป็นคนเวียดนามเกิดที่อำเภอท่าบ่อนี่เอง มาทำร้านอาหารนี้ได้สี่ปี แน่นอนว่าต้องมีเมนูมัดใจคนพื้นถิ่น แก้วสืบทอดรับวิชาไว้ตั้งแต่เล็กแต่น้อย สั่งสมประสบการณ์โตขึ้นก็ได้มาเปิดร้าน... “หมูยอทำยากมาก จะเอาหูหมูทำความสะอาดอย่างดี เอาไปต้มแล้วนำมาหั่นบางๆเอาไปผัดกับเห็ดหูหนูแห้งที่เอาไปแช่น้ำก่อนจนนิ่มหั่นเป็นเส้น ผัดให้เข้ากันกับพริกไทยดำจนเหนียวได้ที่ เสร็จแล้วก็เอามาห่อใบตองบีบเก็บไว้ในแบบให้แน่นเป็นแท่ง ทิ้งระยะไว้หนึ่งคืน...พรุ่งนี้ก็เอามาหั่นทานได้ทันที”

หมูยอครัวแก้วตำรับเฉพาะต่างจากหมูยอทั่วไปที่เราๆท่านๆเคยเห็นๆกันขายอยู่ในตลาด...บอกได้คำเดียวว่าต้องลอง ห้ามพลาด ปกติหมูยอสูตรเวียดนามทำกันเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนแต่ที่ร้านนี้มีให้กินได้ทุกวัน

ทีเด็ด...เด็ดอีกแล้ว “ขนมจีนแกงปูม้า” ต้นตำรับเวียดนามนะครับ ดั้งเดิมเอาปูนามาทำ แต่พอมาทำขายก็เปลี่ยนมาใช้ปูม้า อร่อยไต่ระดับขึ้นไปอีกขั้น ความพิเศษรสชาติยังคงความดั้งเดิมอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ปูม้าจะอร่อยกว่า ไม่คาว เนื้อก็เยอะกว่าปูนา...เมนูนี้หากินยากสุดๆ คนไม่ค่อยทำ ว่าก็ว่าเถอะแวะครัวแก้ว...เท่านั้นถึงจะได้กิน

ขอแถมอีกนิดๆหน่อยๆ หนุบๆหนับๆ “แกงคั่วหอยขม”...ของมันต้องมา “ก้อยไข่มดแดง”...ของมันต้องมี ก็สั่งสิครับจะรออะไรกันเล่า อาหารพื้นถิ่นต้นตำรับโบราณจริงๆวางเรียงอยู่ตรงหน้า...อร่อยกันแบบยาวๆกันไป

เก๋ไก๋...ไฉไล อร่อยสุดๆสมคำร่ำลือ จนต้องกล่าวถึงให้สมฐานะพระรองแถวหน้าก็คือ “ไข่มดแดง” ก็ช่วงนี้แหละที่ตัวจะใหญ่อวบสุด ว่ากันว่าจะหากินได้เฉพาะหน้าฝนหน้าร้อนเท่านั้น แต่ขอโฆษณาให้ฟรีๆเลยว่าที่ “ครัวแก้ว” เมนูนี้สั่งกินได้ทั้งปีนะครับ

ด้วยเขามีทีเด็ดเคล็ดลับในการเก็บไข่มดแดงสดๆเอาไว้ให้คุณลูกค้ากินได้ทั้งปีเหมือนมะนาวหน้าแพงก็เอามาขาย ที่อื่นเป็นยังไงไม่รู้ แต่ที่นี่กินได้ทั้งปี...ลองสั่งดูได้ หน้าไหนก็มีให้กิน เคล็ดลับจะเป็นอย่างไรไม่ขอ บอกกล่าวเป็นสาธารณะเพราะเป็นทีเด็ดลับเฉพาะของร้านนะจ๊ะ ที่แน่ๆรสชาติไม่แปรเปลี่ยน ความแซ่บบบ...คงเดิม

สมาชิกใกล้จะอิ่มกันแล้ว หิว หน้ามืดกันจนลืมสังเกตบรรยากาศ ร้านลูกค้าแน่นขนัดหนาตาทีเดียว มาเดี่ยว มาคู่ มาเป็นครอบครัว หมู่คณะมีครบถ้วน ดูทะเบียนรถก็มีหลากหลายทั้งในอุดรฯ จังหวัดใกล้เคียง กรุงเทพฯ ก็ไม่น้อย ยาวไปหนองคายก็หลายคันอยู่


อร่อยแบบนี้ แน่นอนว่า... ลูกค้าแดนไกลส่วนใหญ่ได้มาครั้งแรกแล้วก็มักจะติดใจ หากได้ผ่านมาเยือนอุดรธานีก็จะกลับมาอีก ดังแบบปากต่อปาก...อร่อยแบบไม่ต้องเสียเงินโฆษณา

สรุปว่าเมนูอาหารหลากหลาย...ความสด อร่อยนั้นผ่านฉลุย “ครัวแก้ว” ยังแอบใส่ใจลูกค้าด้วยการปลูกผักปลอดสารพิษ 100% เอาไว้ปรุงอาหารเองอีกด้วย ใบชะพลู มะนาว พริก โหระพา ใบบัวบก สะระแหน่ ฯลฯ ส่วนใหญ่ยังไม่ได้ขาย บางอย่างแค่เอาไว้ใช้ในร้านก็ไม่พออยู่แล้ว

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ก่อนจะไปต่อ ขอแอบไปซื้อ “ปลาร้าบอง” กับข้าวเหนียว ติดรถไปด้วยท่าจะดี เอาไว้จิ้มกินกลางทางเวลาหิว สูตรครัวแก้วใช้ปลาธรรมชาติ ปรุงสุก สะอาด ถูกหลักอนามัย ทำสดๆใหม่ๆต่อวันไม่เยอะ สนใจก็สั่ง...ไปลองความแซ่บกันได้


“ครัวแก้ว”...เปิดทุกวัน เวลา 08.00–21.00 น. สำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 0–4226–6415, 06–1539– 4456, 06–2423–9335...ท้าให้ลองไปพิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง ความสด อร่อยแบบยกทะเลมาไว้ที่อุดรธานีแดนอีสานนั้น...จริงอย่างที่ว่าหรือเปล่าจุ๊บๆ.

คุณชาย 3

15 เม.ย. 2560 11:04 ไทยรัฐ