วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงินรางวัลไม่ถูกต้อง

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ มีคนอยู่ที่บางบอน ทนไม่ไหวที่รัฐบาลปล่อยให้คนพม่าแย่งอาชีพคนไทยและค้ายาเสพติด อีกเรื่องมีตำรวจชั้นผู้น้อยร้อง “นาย” เบิกจ่ายเงินรางวัลจราจรไม่ถูกต้อง

เรื่องแรก คนที่อยู่แถวย่านบางบอน เขียนมาเล่าว่า มีคนพม่าที่ไม่มีบัตรมาขายยาเสพติด ออกเงินกู้ และคนพม่าที่มาไม่ใช่เป็นคนงาน แต่มาแย่งอาชีพคนไทย เปิดร้านค้าไม่ต้องเสียภาษี คนบอกว่า ตอนนี้ “ตลาดบางบอน” มีแต่พม่า ทำไมเจ้าหน้าที่บ้านเมืองไม่เข้ามาดูแล ยิ่งปล่อยไว้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

แจ้งเบาะแสว่า แถวบางขุนเทียน ซอย 4 เป็นแหล่งที่มั่วสุมของพวกคนพม่า ค้ายาสร้างอิทธิพลอยู่ที่นี้ ไม่ทราบเจ้าหน้าที่มีส่วนร่วมหรือไม่

มีโรงงานหลายแห่งที่มีหัวหน้าคนงานขายยาให้ลูกน้องพม่า ยาเสพติดมีขายเต็มพื้นที่เลย น่ากลัวมาก คนพม่าจะยึดประเทศเราแล้ว ทำไมไม่มีใครสนใจเลย คนดีๆอยู่ลำบาก

ชาวบ้านบอก แค่นี้คนไทยแย่แล้ว ตำรวจช่วยไม่ได้ เพราะเก็บเงินพวกนี้อยู่ วินมอเตอร์ไซค์ส่วนมากจะขายยา พม่าออกมอเตอร์ไซค์เยอะมาก ไม่ทราบมีใบขับขี่หรือเปล่า แต่ขโมยเยอะขึ้น เด็กพม่าอายุไม่ถึง 18 ปี ตามโรงงานรับเข้าทำงาน ทำไมเจ้าหน้าที่ปล่อยไม่คิดกวดขันกันหน่อย

ว่างๆเจ้าหน้าที่ลองมาตรวจบ้าง

เรื่องที่ 2 มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรชั้นผู้น้อย สน.บางเสาธง ร้องเรื่องเงินสินบนและเงินรางวัล ที่ “นาย” ได้ทำการเบิกจ่ายเงินรางวัลจราจรไม่ถูกต้องตามระเบียบ ระบุว่า 1.ในส่วนเจ้าหน้าที่ผู้จับกุม ซึ่งตามระเบียบ เบิกเงินรางวัลไม่เกิน 10,000 บาท แต่ “นาย” มียอดเบิกเงินรางวัลเกิน 10,000 บาท

จะนำยอดส่วนเกินไปเป็นยอดรางวัลจับกุมของเจ้าหน้าที่จราจร ที่มีผลจับกุมน้อย และเจ้าหน้าที่จราจรผู้นั้นต้องนำเงินส่วนนั้นมาจ่ายคืนให้ “นาย” คนนี้

ตามที่ตกลงกัน

2.ในส่วนรางวัลสำหรับผู้สนับสนุนการจราจร ตามระเบียบตำรวจได้รับในอัตราส่วนที่เท่ากันทุกนาย แต่ “นาย” ไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบ โดยจัดสรรให้ตามความพอใจ มาก-น้อย ไม่เท่ากันทุกคน แต่ “นาย” จะแบ่งเงินรางวัลในส่วนผู้สนับสนุนการจราจรให้มาก แต่มีข้อตกลงกันว่า “นาย” จะต้องขอรับเงินคืนจากเจ้าหน้าที่ที่ได้รับเงินรางวัลในส่วนนั้นจำนวนหนึ่งตามที่ตกลงกันไว้

3.เบิกจ่ายเป็นเงินรางวัลสำหรับอาสาจราจร เพียงนายละ 1,000 บาท ตำรวจชั้นผู้น้อยมองกันว่าการกระทำของ “นาย” อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับทางราชการ เบียดบังผลประโยชน์จากผู้ใต้บังคับบัญชา

ขอให้ผู้ที่มีอำนาจเกี่ยวข้องตรวจสอบการเบิกจ่ายเงินรางวัลจราจรที่ไม่ถูกต้องใน สน.บางเสาธง

อย่าปล่อยให้นายเอาเปรียบลูกน้อง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

15 เม.ย. 2560 09:55 ไทยรัฐ