วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดเกาะแก้วสร้างพระพุทธรูปถวายในหลวง ร.9

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่วัดเกาะแก้ว ต.กะมัง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พระครูปลัดรัตนวรวัฒน์ เจ้าอาวาส ได้จัดพิธีบวงสรวง และประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์จัดสร้างพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย หน้าตักกว้าง 7.19 เมตร ความสูงประมาณ 10 เมตร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมี พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์ อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานฝ่ายฆราวาสวางศิลาฤกษ์ และพระธรรมรัตนมงคล เจ้าอาวาสวัดพนัญเชิงวรวิหาร และเจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในเวลา 12.59 น. พระคณาจารย์จำนวน 10 รูปสวดมนต์ชัยมงคลคาถา โดยมีประชาชนและผู้มีจิตศรัทธามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

สำหรับวัดเกาะแก้ว มีความเกี่ยวเนื่องกับสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีมหาราช (พระเจ้าตากสินมหาราช) กล่าวคือ ในปีพุทธศักราช 2301 วัดเกาะแก้วเคยเป็นที่ตั้งค่ายของกองทัพไทยค่ายหนึ่งใน 9 ค่ายด้วยกัน คือ ด้านเหนือ ตั้งค่ายที่วัดหน้าพระเมรุ และเพนียดคล้องช้าง ด้านตะวันออก ตั้งค่ายที่วัดมณฑป และวัดเกาะแก้ว (พระยาวชิรปราการ) ด้านใต้ ตั้งค่ายที่บ้านสวนพลู (หลวงอภัยพิพัฒน์ ขุนนางจีน คุมพวกจีน บ้านในไก่ จำนวน 2,000 คน) วัดพุทธไธสวรรย์ (พวกคริสตัง) ด้านตะวันตก ตั้งค่ายที่วัดไชยวัฒนาราม (กรมอาสาหกเหล่า) จะเห็นได้ว่าในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี วัดเกาะแก้ว คงจะเป็นท่าเรือจ้างสำหรับประชาชนพลเมืองข้ามฟากไปมาเป็นประจำ และคงจะเป็นวัดที่มีชื่อเสียง หรือมีความสำคัญอีกวัดหนึ่ง จึงขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญและบริจาคเงินผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาอยุธยา ชื่อบัญชีวัดเกาะแก้ว (สร้างพระพุทธรูป) บัญชีเลขที่ 101-067-6849 โดยติดต่อเจ้าอาวาสวัดเกาะแก้ว โทร. 08-7117-0017.

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่วัดเกาะแก้ว ต.กะมัง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พระครูปลัดรัตนวรวัฒน์ เจ้าอาวาส ได้จัดพิธีบวงสรวง และประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์จัดสร้างพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย 15 เม.ย. 2560 08:54 ไทยรัฐ