วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบสัตวแพทย์ ยักยอก30ล้าน

จนมุมแล้วสัตวแพทย์หนุ่มใหญ่ประจำสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองนนทบุรี หลังแอบเปิดตู้เซฟเจ้าของร้านทองที่เป็นคู่เขยกัน ฉกเงินสดหลายสกุลและทองคำรวมมูลค่ากว่า 30 ล้านบาทหลบหนี โดนรวบตัวได้ขณะกบดานอยู่ในกุฏิพระวัดดัง อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ผู้ต้องหาอ้างทำไปเพราะเครียด เนื่องจากจะถูกตรวจสอบบัญชีการเงิน ยอมรับขโมยทรัพย์สินไปเพียง 10 ล้านบาทเท่านั้น

รวบแล้วสัตวแพทย์ ปศุสัตว์อำเภอเมืองนนทบุรี ยักยอกทรัพย์เจ้าของร้านทองไปกว่า 30 ล้านบาท เปิดเผยเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 14 เม.ย. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี คุมตัว น.สพ.คนิรัชต์ สัจจา อายุ 54 ปี สัตวแพทย์ 6 สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองนนทบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ จ.100/60 ลงวันที่ 12 เม.ย.60 ในข้อกล่าวหายักยอกทรัพย์ มาลงบันทึกประจำวัน และนำตัวเข้าห้องควบคุมบนโรงพัก หลังจับกุมตัวได้ในพื้นที่ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ก่อนนำขึ้นเครื่องบินสายการบินไทยสมายล์ ที่สนามบินหาดใหญ่ จ.สงขา มาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ

คดีนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเย็นวันที่ 8 เม.ย. นางรัตน์ธิญา สัจจา อายุ 58 ปี เข้าแจ้ง ร.ต.ท.หญิง อินทุพร ชุลีจันทร์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.รัตนาธิเบศร์ ให้ช่วยติดตามสามีคือ น.สพ.คนิรัชต์ สัจจา หลังหายออกจากบ้านเลขที่ 161 ซอยวัดชมภูเวก ซอยย่อยที่ 5 ถนนนนทบุรี 1 ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี และไม่ไปทำงานหลายวันแล้ว เกรงจะได้รับอันตรายต่อร่างกาย ต่อมาวันที่ 9 เม.ย. นายโกสินทร์ ศรีศักดิ์สกุลชัย ผู้รับมอบอำนาจจากนายสมถวิล งามเนรมิตรดี เจ้าของห้างทองเนรมิตร ตลาดจิตต์เทวัญ ถนนสนามบินน้ำ ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี เข้าแจ้งพนักงานสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ ให้ดำเนินคดีกับ น.สพ.คนิรัชต์ สัจจา ที่มีศักดิ์เป็นคู่เขยในข้อหายักยอกทรัพย์ หลังพบว่าแอบเปิดตู้เซฟของตระกูลยักยอกทรัพย์สิน อาทิ เงินสกุลดูไบ เงินเยน เงินดอลลาร์สหรัฐฯ เงินไทย ทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ และอาวุธปืน 1 กระบอก รวมมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 30 ล้านบาทหลบหนีไป

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนหน้านี้นายสมถวิล งามเนรมิตรดี เจ้าของร้านทองผู้เสียหาย ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนดูแลกิจการไม่ได้ จึงมอบให้ น.สพ.คนิรัชต์ สัจจา คู่เขยกันดูแลธุรกิจร้านทองรวม 4 แห่ง เพราะเห็นว่ารับราชการมีตำแหน่งหน้าที่การงานดีและไว้ใจได้ ต่อมาตรวจสอบพบว่าทรัพย์สินในตู้เซฟของตระกูลสูญหายไป โดยมี น.สพ.คนิรัชต์เป็นผู้ถือกุญแจตู้เซฟ ชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดของบ้าน น.สพ.คนิรัชต์ พบว่าเมื่อวันที่ 7 เม.ย. น.สพ.คนิรัชต์ถือกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ 2 ใบออกจากบ้านไป ต่อมาสืบทราบว่าเดินทางไปที่สนามบินสุวรรณภูมิ แล้วนำเงินสกุลต่างๆแลกเป็นเงินไทย ก่อนหายตัวไป หลังสอบปากคำพยานและผู้เกี่ยวข้องจนทราบความจริง พนักงานสอบสวน ได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับพร้อมติดตามตัวมาดำเนินคดี

ต่อมาชุดสืบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ และชุดสืบสวน ภ.จ.นนทบุรี สืบทราบว่า ผู้ต้องหาหลบหนีไปกบดานอยู่ในวัดภูเขาทอง หมู่ 2 ต.ภูเขาทอง อ.สุคิริน จ.นราธิวาส จึงประสานชุดสืบสวน ภ.จ.นราธิวาส นำหมายศาลเข้าจับกุมตัวได้ขณะนอนหลับอยู่ในกุฏิพระ ยึดเงินสกุลดอลลาร์ 70,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยราว 2.5 ล้านบาท รถเก๋งโตโยต้า รุ่นยาริส สีขาว ทะเบียน กค 5708 นราธิวาส ที่ผู้ต้องหาซื้อจากเต็นท์รถมือสองในราคา 350,000 บาท เพื่อใช้ขับหลบหนีไปที่กบดานที่วัดดังกล่าว พร้อมยึดทองคำแท่ง และทองรูปพรรณ รวมมูลค่า 8,900,000 บาท นำตัวมาลงบันทึกประจำวันที่ สภ.สุคิริน และคุมตัวขึ้นเครื่องบินกลับมาสอบสวนที่ สภ.รัตนาธิเบศร์

พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ เที่ยงกมล ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวน น.สพ.คนิรัชต์ให้ปากคำอ้างว่า สาเหตุที่ทำไปเนื่องจากเป็นผู้ดูแลทรัพย์สินธุรกิจร้านทองเนรมิตรของนายสมถวิล งามเนรมิตรดี ซึ่งเป็นคู่เขยกัน เมื่อวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา จะถึงรอบตรวจสอบบัญชี ทำให้เกิดความเครียด เนื่องจากมีบัญชีบางรายการเงินหายไป เพราะอาจลงบันทึกยอดผิดพลาด จึงตัดสินใจก่อเหตุดังกล่าวขึ้น ส่วนที่หลบหนีไปที่วัดภูเขาทอง เพื่อจะไปบวช และทรัพย์สินที่เอาไปมีมูลค่าประมาณ 10 ล้านบาทเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การของผู้ต้องหาทั้งหมด จะต้องสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง

ต่อมาเวลา 09.00 น.วันเดียวกัน ร.ต.ท. หญิงอินทุพร ชุลีจันทร์ รอง สว. (สอบสวน) สภ. รัตนาธิเบศร์ เจ้าของคดี นำตัว น.สพ.คนิรัชต์ สัจจา ผู้ต้องหา ไปผัดฟ้องฝากขังที่ศาลแขวงนนทบุรี โดยมีญาตินำเงินสดจำนวนหนึ่งมายื่นประกันตัวเพื่อขอต่อสู้คดี ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัวได้

จนมุมแล้วสัตวแพทย์หนุ่มใหญ่ประจำสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองนนทบุรี หลังแอบเปิดตู้เซฟเจ้าของร้านทองที่เป็นคู่เขยกัน ฉกเงินสดหลายสกุลและทองคำรวมมูลค่ากว่า 30 ล้านบาทหลบหนี 15 เม.ย. 2560 08:42 ไทยรัฐ