วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟันสาดน้ำพิเรนทร์ ศาลตัดสินลงโทษ ทั้งจําคุกและปรับ

อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินสายทำบุญสงกรานต์ 3 วัดดังเมืองเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดโลกโมฬี ประพรมน้ำมนต์ กับมอบวัตถุมงคลให้ บอกกำลังจะพ้นเคราะห์กรรม และอวยพรขอให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ขณะที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เล่นสาดน้ำสงกรานต์วันที่สองกันชุ่มฉ่ำ ด้านกลุ่มเยาวชนที่เล่นสงกรานต์พิเรนทร์ ถูกตำรวจจับกุมที่เมืองชลฯ ศาลพิพากษาลงโทษทั้งจำคุก ส่งตัวเข้าสถานพินิจ และสั่งปรับ

บรรยากาศงานประเพณีสงกรานต์วันที่สอง เมื่อวันที่ 14 เม.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางทำบุญที่วัดดับภัย ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ พระครูโอภาสปัญญามงคล เจ้าอาวาส พรมน้ำมนต์เป็นสิริมงคลและให้ศีลให้พร ขอให้หมดเคราะห์ภัยต่างๆ พร้อมมอบพญาครุฑดับภัย และเทียนดับภัยให้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปจุดที่หน้าวิหารเพื่อดับเคราะห์และภัยทั้งมวล จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางต่อไปยังวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ต.พระสิงห์ วัดคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ เพื่อทำบุญสรงน้ำพระพุทธ-สิหิงค์ ร่วมก่อเจดีย์ทราย ปักตุง และสรงน้ำรูปปั้นอริยสงฆ์ของแผ่นดินล้านนา ร่วม 10 องค์ และสรงน้ำเจดีย์วัดพระสิงห์ มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาขอถ่ายรูปคู่และเซลฟี่กันเป็นจำนวนมาก

ต่อจากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางไปยังวัดโลกโมฬี เข้ากราบนมัสการพระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัด พระครูไพบูลฯได้พรมน้ำมนต์ และมอบวัตถุมงคลหลวงพ่อเงินเปิดโลกทันใจ และกระเป๋าถือสีน้ำตาลยี่ห้อโครส ให้โดยบอกหากไปไหนให้นำกระเป๋าใบนี้ไปด้วย พร้อมกับบอกว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะพ้นเคราะห์ และยังถามถึงนายทักษิณ ชินวัตร พี่ชาย ว่าเมื่อไหร่จะกลับมา พร้อมกล่าวอวยพรให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง และยังแนะนำว่าก่อนจะออกจากวัด ให้ไปสักการบูชาพระนางจิระประภาเทวี อดีตเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ ที่ชาวเชียงใหม่ได้ให้ความนับถือ มีผู้ไปขอในเรื่องคดีความต่างๆได้รอดพ้นมาแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์จึงได้ไปกราบไหว้ และสรงน้ำ พร้อมทั้งรดน้ำพระแม่ธรณีลงสู่พื้นดิน ก่อนเดินทางกลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเป็นคลิปวีดิโอ ขณะกำลังรดน้ำอวยพรนายทักษิณ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยในคลิปวีดิโอ น.ส.แพทองธารระบุว่า “ขอให้พ่อสุขภาพแข็งแรง ไม่ว่าพ่อจะอยู่ที่ไหนพ่อก็มีลูกเสมอ และขอให้พ่อมีความสุขทุกวัน” จากนั้นนายทักษิณได้ดึงบุตรสาวเข้ามาจูบศีรษะอย่างรักใคร่ พร้อมกันนี้ น.ส.แพ-ทองธาร โดยได้ลงข้อความ “สวัสดีปีใหม่ไทยคนไทยทุกคนนะคะ”

ส่วนบรรยากาศการเล่นน้ำวันที่สองของเทศกาล สงกรานต์ตามจังหวัดต่างๆ ที่ จ.เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ยังคงปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน บริเวณถนนคชสาร และถนนลอยเคราะห์ ส่วนด้านคูเมือง ช่วงถนนมณีนพรัตน์ มีกลุ่มชาวไทยใหญ่นับหมื่นคนออกมายึดแนวถนน และคูเมืองเล่นสาดน้ำกัน ขณะที่ชาวเชียงใหม่ส่วนใหญ่จะยึดลานข่วงประตูท่าแพ และถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน ช่วงอำเภอสารภี ในการเล่นน้ำสงกรานต์ กับนักท่องเที่ยว โดยในช่วงเวลา 16.00 น. มีฝนตกลงมา แต่นักเล่นสงกรานต์ ไม่ยอมเลิกรายังคงเล่นน้ำสนุกสนานกันท่ามกลางสายฝน

ที่ จ.นครราชสีมา ประชาชนเดินทางไปเล่นน้ำ บริเวณสวนสุรนารี หรือสวนรักษ์ สระน้ำกลางตัวเมืองที่เทศบาลนครนครราชสีมา เติมน้ำเต็มสระให้ประชาชนเล่นน้ำ นอกจากนี้ยังต่อท่อประปา มีก๊อกน้ำจุดละ 2 หัว รวม 10 จุด รอบอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อแจกจ่ายน้ำให้เล่นสงกรานต์ ส่วนตามถนนสายต่างๆ อาทิ ถนนจอมสุรางค์ยาตร หรือถนนข้าวต้ม ถนนราชดำเนิน ถนนชุมพล ถนนมหาดไทย ถนนโพธิ์กลาง ถนนสุรนารี มีประชาชนมาเล่นน้ำสงกรานต์เนืองแน่น

ที่ จ.ขอนแก่น ที่ถนนข้าวเหนียว อ.เมืองขอนแก่น มีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำเป็นวันที่สองกันคึกคัก เจ้าหน้าที่ตำรวจจัดกำลังกว่า 300 นาย มาดูแลความปลอดภัย ส่วนการเล่นเวฟคลื่นมนุษย์ ไร้แอลกอฮอล์ ตอน “คลื่นมนุษย์สุดรางคู่” จะเริ่มในเวลา 19.00 น. คาดว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวมาร่วมทำเวฟคลื่นมนุษย์กว่า 1 แสนคน ส่วนกิจกรรมอื่นๆ จะมีการแสดงดนตรี รำวงย้อนยุค เพื่อสืบสานประเพณีของไทย เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้เรียนรู้และเข้าถึงวัฒนธรรมประเพณี บรรพบุรุษ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวขอนแก่น

ที่ จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย นำคณะลงเรือจันทราของบริษัทฟ้าไชโย จากท่าเรือบ้านหัวเวียง อ.เชียงของ ไปร่วมงานสะบายดีปีใหม่ 2017 บริเวณดอนโป่ง เกาะกลางแม่น้ำโขง ระหว่างเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว และ อ.เชียงของ มีนายคำพัน เผยยะวง เจ้าแขวงบ่อแก้ว และนายสิงทอง วีระสุก รอต้อนรับ บรรยากาศเต็มไปด้วยความชื่นมื่น มีการรำวงร่วมกัน มีการก่อพระธาตุทราย และเล่นสาดน้ำ ส่วนบริเวณท่าเรือบั๊ค มีการแข่งเรือกลางลำน้ำโขง ประกวดเทพีสงกรานต์ตำนานปลาบึก

ที่บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่จัดงาน “Hatyai Songkran Festival 2017 สาดความสุขทั่วไทย” เพื่อร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ ในรูปแบบสงกรานต์ที่โดดเด่นชุ่มฉ่ำกับพูลปาร์ตี้ อุโมงค์น้ำ และทาวเวอร์น้ำไฮเพรสเชอร์ และกิจกรรมเด่นมากมาย อาทิ ปาร์ตี้โฟม คอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง สนุก ทันสมัย อนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ปลอดภัย โปรโมตภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยวของหาดใหญ่ ตั้งแต่ 13-15 เม.ย. เวลา 17.00-24.00 น. ปรากฏว่ามีประชาชนและนักทองเที่ยวทยอยมาร่วมงานกันคึกคัก

ช่วงเย็น ที่บริเวณหน้าโรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า ถนนเสน่หานุสรณ์ อ.หาดใหญ่ เทศบาลนครหาดใหญ่ และวัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน ได้จัดขบวนแห่ผ้างาน “ทำบุญเดือนห้า ห่มผ้าพระนอน” ประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมายาวนาน เพื่อร่วมสืบสานประเพณีตามวิถีของชาวพุทธในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือการทำบุญรับวันปีใหม่ไทย ประจำปี 2560 มีสามเณรภาคฤดูร้อน และพระภิกษุสงฆ์จากวัดต่างๆใน อ.หาดใหญ่ กว่า 50 รูป รวมทั้งประชาชนชาวหาดใหญ่ และนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเลเซียและสิงคโปร์ จำนวนนับร้อยคนมาร่วมขบวน เคลื่อนไปตามถนนสายหลักในตัวเมือง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชมขบวนแห่ รวมทั้งขบวนพระพุทธสิหิงค์ รถจำลองเจดีย์ทราย ขบวนสิงโต และมังกรจากประเทศมาเลเซีย ไปถึงวัดหาดใหญ่ใน ระยะทางกว่า 3 กม.

ที่วัดโคกสะแบง ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นอภ.อรัญประเทศ ร่วมกับรองผู้ว่าราชการกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา เปิดงานเทศกาลสงกรานต์ไทย-กัมพูชา ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-16 เม.ย. โดยให้ชาวกัมพูชามาทำบุญและเล่นสงกรานต์แป้งในวัด คาดว่าจะชาวกัมพูชามาเล่นสงกรานต์ไม่ต่ำกว่า 5 พันคน โดยทหารชุดเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 12 และ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว นำกำลังมาดูแลความสงบเรียบร้อย

ที่บริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี มีนักท่องเที่ยวนับพันคนเดินทางมาเที่ยวชมสะพานและถ่ายรูป ก่อนร่วมกันทำบุญตักบาตรที่ชุมชนชาวมอญ ส่วนช่วงบ่ายที่วัดวังก์วิเวการาม หรือวัดหลวงพ่อ อุตตมะ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ากราบสรีระของ หลวงพ่ออุตตมะ และร่วมก่อเจดีย์ทราย เพื่อเตรียมจัดงานสงกรานต์มอญในวันที่ 16 เม.ย.นี้

ส่วนบริเวณชายหาดเมืองพัทยา จ.ชลบุรี มีประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศ เดินทางมาเที่ยวพักผ่อนกันเนืองแน่น แม้จะไม่มีการเล่นสาดน้ำ เนื่องจากเมืองพัทยาจะมีกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์อย่างเป็นทางการในช่วงเทศกาลวันไหล ระหว่างวันที่ 18-19 เม.ย. โดยเฉพาะบริเวณถนนสายเลียบชายหาด การจราจรติดขัดระยะทางยาวกว่า 3 กม. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ต้องจัดกำลังไปดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจร

วันเดียวกัน พ.ต.อ.สมโชค ตาผล ผกก.สภ.เมืองชลบุรี เปิดเผยกรณีจับกุมเยาวชน 10 คน เล่นสงกรานต์พิเรนทร์ ใช้น้ำมันเครื่อง น้ำปลาร้า ปัสสาวะ ใส่ถุงขว้างปากันบริเวณสะพานใหม่เลียบชายทะเลเทศบาลเมืองชลบุรี ได้สั่งปรับผู้ต้องหา 2 คน ที่เล่นน้ำเปล่าคนละ 1 พันบาท ส่วนที่เหลืออีก 8 คน นำส่งฟ้องศาลจังหวัดชลบุรี โดยศาลพิพากษาลงโทษ 2 คน ที่เป็นเยาวชน ให้ส่งตัวเข้าสถานพินิจ และยังไม่ให้ประกันตัว ส่วนอีก 6 คน ที่ใช้น้ำมันเครื่อง น้ำปลาใส่ถุงขว้างปากัน สั่งจำคุกคนละ 15 วัน โทษจำให้รออาญาคนละ 1 ปี ให้รายงานตัวกับพนักงานคุมประพฤติทุก 3 เดือน ให้บำเพ็ญประโยชน์ 12 ชั่วโมง ปรับคนละ 5 พันบาท โดยมี 1 คน ไม่มีเงินเสียค่าปรับให้กักขังแทนค่าปรับวันละ 500 บาท เป็นเวลา 10 วัน

สำหรับงาน “สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้า ยกสยาม” ที่สยามสแควร์ กทม. ตั้งแต่ช่วงเช้า มีประชาชนส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น และชาวต่างประเทศเข้ามาเล่นน้ำเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่มีการตรวจตราเข้มงวด ทั้งเรื่องการแต่งกาย ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และแป้งเข้ามาเล่นในพื้นที่ หากใครแต่งกายโป๊ จะไม่อนุญาตให้เข้ามาอย่างเด็ดขาด หรือหากต้องการจะเข้ามาเล่นน้ำในพื้นที่จะต้องซื้อผ้าขาวม้า ที่มีขายบริเวณประตูทางเข้าในราคาผืนละ 100 บาทใช้นุ่งเข้ามาในงานได้ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก เนื่องจากคนเข้ามาจนเต็มพื้นที่ ต่างนำปืนฉีดน้ำมาฉีดกันอย่างสนุกสนาน ตลอดทั้งซอยสยามสแควร์จะมีถังน้ำบรรจุน้ำสะอาดวางเป็นจุดๆ ให้เติมน้ำกันอย่างจุใจ ในส่วนของการแสดงนั้นที่บริเวณโซน 1 ลาดยกสยาม (ฮาร์ดร็อก) มีการแสดงของอี๊ด โปงลาง และศิลปินไมค์ทองคำ โซน 2 สยามสแควร์ซอย 7 มีขบวนแห่พระ และขบวนไดโนเสาร์ ร่วมเล่นน้ำกับประชาชน ส่วนโซน 3 ลานบุญหลังศาล มีการแสดงทางวัฒนธรรม อาทิ เพลงฉ่อย เพลงอีแซว ลำตัด เป็นต้น สร้างสีสันให้กับงานเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนที่ถนนข้าวสารเปิดให้เล่นน้ำในเทศกาลสงกรานต์เป็นวันสุดท้าย บรรยากาศคึกคัก มีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติหลายหมื่นคน เข้ามาเล่นสาดน้ำกันจนเปียกปอนไปทั่วถนนข้าวสาร ต่อเนื่องถนนจักรพงษ์ และถนนตะนาว โดยในปีนี้ พบว่านอกจากนักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา ยุโรป และจีน ยังมีนักท่องเที่ยวจากญี่ปุ่นและเกาหลีเข้ามาเล่นน้ำ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น มีการนำชุดเสื้อผ้าจากประเทศตัวเองมาใส่เล่นน้ำ และยังมีการใช้ถังน้ำขนาดใหญ่สะพายหลังมีคันโยกปั๊มน้ำยิงใส่กัน ขณะที่ถนนข้าวสารมีการประกาศเสียงตามสายเตือนให้ระวังมิจฉาชีพแอบล้วงกระเป๋า และแนะนำให้เอาซองกันน้ำใส่โทรศัพท์มือถือห้อยคอซ่อนไว้ด้านในเสื้อขณะเล่นน้ำ แต่มีนักท่องเที่ยวทยอยเข้าแจ้งความที่ สน.ชนะสงคราม ว่าถูกกรีดกระเป๋าขโมยโทรศัพท์มือถือ ทำกระเป๋าสตางค์ และพาสปอร์ตหายจำนวนมาก โดย พ.ต.ท.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ รอง ผกก.สส.สน.ชนะสงคราม ได้ควักเงินส่วนตัว 500 บาท ให้ 2 สาวเกาหลี ที่ทำกระเป๋าสตางค์หายในถนนข้าวสารเป็นค่ารถเดินทางกลับโรงแรมที่พักย่านสุขุมวิท ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้ง 2 คน ได้ขอบคุณในน้ำใจตำรวจไทย และร่วมถ่ายรูปหน้า สน.ชนะสงคราม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. อ่านสารเนื่องในวันแห่งครอบครัวประจำปี 2560 ผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ ว่า ครอบครัวเป็นสถาบันพื้นฐานทางสังคมที่มีความสำคัญในการพัฒนาคน บ่มเพาะให้สมบูรณ์แข็งแรงทั้งสุขภาพกายและจิตใจ รู้จักหน้าที่ มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม มีคุณธรรม จริยธรรม ระเบียบวินัย ความอ่อนน้อมถ่อมตนและกตัญญู รู้จักเสียสละเพื่อส่วนรวม มีจิตวิญญาณความเป็นประชาธิปไตยและรักชาติบ้านเมือง โดยเฉพาะการปลูกจิตสำนึกตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ร่วมสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช เพื่อเติบโตเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของ ชาติบ้านเมือง ในโอกาสวันแห่งครอบครัว ขออาราธนา คุณพระศรีรัตนตรัยและอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก อีกทั้งเดชะพระบารมีแห่งองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดอภิบาลประทานพรให้พี่น้องชาวไทยจงประสบแต่ความสุข ความเจริญ มีกำลังกายกำลังใจที่เข้มแข็ง ร่วมกันสร้างสรรค์พัฒนาสังคมไทยให้เป็นสังคมที่อบอุ่น มีสันติสุขและมีความเจริญก้าวหน้ามั่นคงยิ่งๆขึ้นไป

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวผ่านรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” อีกครั้งว่า ในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ และวันครอบครัวนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนใช้เวลาอยู่ร่วมกันให้มีคุณภาพมากที่สุด กระชับความสัมพันธ์ พ่อ-แม่-ลูก ญาติพี่น้องให้ใกล้ชิดกัน จะเป็นการสร้างความอบอุ่นในครอบครัวโดยตรง และเนื่องจากวันที่ 22 เม.ย.ของทุกปี เป็น “วันคุ้มครองโลก” ขอถือโอกาสช่วงสงกรานต์นี้เชิญชวนชาวไทยนอกจากจะเล่นน้ำอย่างประหยัดแล้ว อยากให้การจัดกิจกรรมงานรื่นเริงคำนึงถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม เช่น ไม่ทิ้งขยะตามที่สาธารณะ เคยบอกแล้วเที่ยวสงกรานต์เอาถุงผ้ามาได้ไหม ไม่เอาถุงพลาสติกมาได้ก็ดี การดื่มสุรา ขายสุรา อย่าให้ต้องบังคับใช้กฎหมาย ขอร้องอย่าจำหน่ายในช่วงนี้เพราะมันทำให้การสนุก การละเล่น เลยประเพณีไปแบบขาดการยับยั้งชั่งใจ

ที่ถนนสีลม เขตบางรัก กทม. ช่วงเย็นมีประชาชนทั้งคนไทยและต่างชาติมาเล่นน้ำสงกรานต์จำนวนมาก มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บก.น.5 บก.ป.และ บก.ทท. กว่า 200 นาย คอยอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะจุดคัดกรองจะมีการตรวจค้นกระเป๋าอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะชาวต่างชาติจะตรวจพาสปอร์ต อาวุธ และการลักลอบนำสุราเข้ามาในบริเวณ จากการ ตรวจค้นพบมีดพกสั้นกว่า 100 เล่ม ส่วนการตรวจ พาสปอร์ต พบว่ามีชาวต่างชาติไม่พกกว่า 200 คน นำตัว ส่ง สน.บางรัก เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดตามขั้นตอน

อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินสายทำบุญสงกรานต์ 3 วัดดังเมืองเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดโลกโมฬี ประพรมน้ำมนต์ กับมอบวัตถุมงคลให้ บอกกำลังจะพ้นเคราะห์กรรม และอวยพรขอให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง 15 เม.ย. 2560 08:17 ไทยรัฐ