วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยอากาศร้อน ตอนบน 32 จังหวัด ยังเสี่ยงเจอพายุฤดูร้อน-ลูกเห็บตก

ประเทศไทยอากาศร้อน ส่งผลไทยตอนบน 32 จังหวัด ยังเจอพายุฤดูร้อน-ลูกเห็บตกบางพื้นที่ อีกวัน ขณะที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10 ...

วันที่ 15 เมษายน จากการตรวจสอบจากกรมอุตุนิยมวิทยา และระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวี เดอะ เวทเตอร์ คอมพานี (the weather company) พบว่า บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน ยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือ มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ในช่วงวันที่ 14-15 เมษายน 2560 ขอให้ประชาชนระวังอันตรายที่เกิดจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้นในระยะนี้ไว้ด้วย

หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมอ่าวเบงกอลตอนล่าง ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชั่นแล้ว โดยพายุนี้เกือบไม่เคลื่อนตัว คาดว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเข้าสู่ชายฝั่งประเทศบังคลาเทศ

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนจาก ระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวี เดอะ เวทเตอร์ คอมพานี (the weather company) พบว่า ช่วงสายวันนี้จะเห็นว่ามีกลุ่มฝนกระจายอยู่หลายพื้นพื้น โดยฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ที่ ขอนแก่น มุกดาหาร กาญจนบุรี ตาก ปราจีนบุรี และชลบุรี หลังจากนั้นช่วงเที่ยงถึงบ่ายมีฝนตกปานกลางถึงหนัก ในพื้นที่ภาคเหนือ ตั้งแต่จังหวัดกาญจนบุรี ตาก ลำปาง แม่ฮ่อนสอน เชียงใหม่

ขณะที่ภาคตะวันออก ที่จังหวัดระยอง ชลบุรี ตราดและจันทบุรี ส่วนในช่วงค่ำ ปริมาณฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง กระจายในหลายพื้นที่ จะเริ่มเคลื่อนเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคอีสานและภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ น่าน และจังหวัดพิษณุโลก ส่วนช่วงดึกถึงเช้ามืดของวันอาทิตย์ กลุ่มฝนจะเคลื่อนตัวจากภาคตะวันออกไปสู่ตอนบนของภาคอีสาน ที่จังหวัดอุดรธานี ขอนแก่น มุกดาหาร และร้อยเอ็ด และตกหนักที่จังหวัดหนองคาย ขณะที่ปริมาณฝนทางภาคใต้ มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางในช่วงเช้าที่จังหวัดนครศรีธรรมราช

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 19 (มีผลกระทบวันที่ 15 เมษายน 2560) ระบุ ประเทศไทยตอนบนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ และอากาศจะคลายความร้อนลง ซึ่งสภาวะอากาศดังกล่าวจะเกิดขึ้นตามภาคต่างๆ ดังนี้

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร ตาก อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรีและตราด

ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และระวังอันตรายที่เกิดจากลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า และลูกเห็บตก ไว้ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในระยะนี้

ส่วนการตรวจสอบภาพสภาวะอากาศจากทางดาวเทียม พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆมาก เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.ตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ สุโขทัย กำแพงเพชร เพชฐรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ. ร้อยเอ็ด สุริทร์ ยโสธร ศรีสะเกษ อุบลราชธานี

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ. กาญจนบุรี นครนายก สระบุรี ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.ปราจีนบุรี จันทบุรี ตราด ภาคใต้ มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.พังงา

ลักษณะสภาพอากาศโดยทั่วไป

ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และระวังอันตรายที่เกิดจากลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า และลูกเห็บตกไว้ด้วย ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้

สภาพอากาศแต่ละภูมิภาค เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 21-25 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 32-39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 30-38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา และสมุทรสงคราม อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนในตอนกลางวัน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-36 องศาเซลเซียส

ประเทศไทยอากาศร้อน ส่งผลไทยตอนบน 32 จังหวัด ยังเจอพายุฤดูร้อน-ลูกเห็บตกบางพื้นที่ อีกวัน ขณะที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10 ... 15 เม.ย. 2560 06:10 ไทยรัฐ