วันอังคารที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญาณป่วนรอต่อคิว

ใกล้หมดช่วงพักรบชั่วคราว

บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ที่เข้าสู่ช่วงท้ายของมหกรรมแห่งความสุขของคนไทย ที่แต่ละคนเตรียมตัวกลับสู่เมืองกรุง เข้าสู่วงจรชีวิตตามปกติ กลับมาดิ้นรนต่อสู้ชีวิตกันใหม่

หมดช่วงเวลาแห่งความสุข หลังจากกลับไปชาร์จแบตฯเติมพลัง รดน้ำดำหัว คารวะญาติผู้ใหญ่ และสนุกสนานกับความชุ่มฉ่ำ สาดน้ำใส่กัน

ลืมเรื่องเครียดๆ หันมาเติมสีสัน ให้รางวัลความสุขเล็กๆแก่ตัวเอง

เช่นเดียวกับฝ่ายการเมืองต่างลงพื้นที่ของใครของมัน กลับไปเฝ้าถ้ำ เช็กกระแสฐานเสียงตัวเอง รอจังหวะคืนสังเวียนเลือกตั้ง

ข่าวการเมืองตามหน้าสื่อผ่อนโทนลง มีแต่ข่าวยอดตาย บาดเจ็บบนท้องถนน พิสูจน์ฝีมือการรณรงค์ควบคุมลดอุบัติเหตุของรัฐบาล

รอเปิดศักราชปีใหม่ไทย ค่อยกลับมาโหมโรงกันใหม่

ตามรูปการณ์ที่มีเรื่องร้อนๆ จ่อจุดอุณหภูมิระอุการเมืองไทยอยู่หลายช็อต

ประเดิมด้วยร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง และ ร่าง พ.ร.บ. คณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เตรียมส่งมอบร่างให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวันที่ 18 เม.ย.นี้

รอเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของ สนช.ในเร็ววัน

ในฉากเสียวๆที่พรรคการเมืองต้องใจจดใจจ่อ ลุ้น สนช.จะโชว์อภินิหาร ดัดแปลงร่างเดิมของ กรธ. ให้นักเลือกตั้งเจอชะตากรรมยากลำบากมากขึ้นในการคืนสนามเลือกตั้งหรือไม่

และช็อตต่อเนื่องคือ ร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ และ ร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ ตามที่ ครม.เป็นผู้เสนอ ซึ่งจะนำเข้าสู่วาระการพิจารณาของที่ประชุม สนช.วาระแรกในวันที่ 20 เม.ย.นี้

เริ่มตั้งแท่นวางกติกาควบคุมฝ่ายการเมือง ตามเนื้อหาในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทันทีทันใดที่กำหนดให้มีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และบรรดา ผบ.เหล่าทัพ ร่วมเป็นคณะกรรมการ

ทำหน้าที่กำหนดแผนยุทธศาสตร์ชาติระยะยาว 20 ปี ให้รัฐบาลชุดใหม่ต้องเขียนนโยบายบริหารราชการแผ่นดินให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ

ดูตามรูปการณ์หนีไม่พ้น “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้นั่งหัวโต๊ะคุมเกม เขียนพิมพ์เขียวยุทธศาสตร์ชาติระยะยาว

ล็อกคอฝ่ายการเมืองในอนาคตเดินตามยุทธศาสตร์ที่กำหนด กุมแต้มต่อการคุมอำนาจกันแต่เนิ่นๆ

คปป.ที่เคยถูกตีตกไปสมัยร่างรัฐธรรมนูญในยุค “เดอะปื๊ด” นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ นั่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ

ถูกรีไซเคิลแปลงร่างกลับมาหลอนฝ่ายการเมืองรอบใหม่ในรูปแบบคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ

จองคิวให้นักเลือกตั้งได้ระทึกตั้งแต่เนิ่นๆ

แนวโน้มร่างกฎหมายแต่ละฉบับสุ่มเสี่ยงเกิดแรงเสียดทาน เรียกแขกใส่ฝ่ายอำนาจพิเศษ

กองทัพชักเจอแรงเหวี่ยงถี่ขึ้น ภายหลังจากรัฐธรรมนูญปี 2560 มีผลบังคับใช้ ในยามที่อำนาจมาตรา 44 ลดมนต์ขลัง ไม่ดุดันน่าเกรงขามเหมือนเก่า

เสียงโหวกเหวกโวยวายประดังมาต่อเนื่อง ไล่ตั้งแต่กรณีการห้ามนั่งท้ายรถกระบะ กรณีกำนันผู้ใหญ่บ้านต่อต้านการลดวาระกำนันเหลือ 5 ปี การเรียกร้องขอปลดล็อกจากฝ่ายการเมืองให้ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้

ทั้งฝ่ายการเมือง เจ้าหน้าที่รัฐ และประชาชนกล้าออกตัว แสดงความไม่พอใจมากขึ้น คสช.ส่อเค้าเจองานหนักและเหนื่อยเพิ่มขึ้นกว่าเดิม

กว่าจะไปถึงปลายทางการเลือกตั้งปลายปี 2561 ยังมีด่านหินให้ปาดเหงื่ออีกหลายรอบ

ล่าสุด พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ออกโรงชนหนักๆฝากถึง “บิ๊กตู่” และ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม อย่ายึดติดอำนาจ

รุ่นพี่ส่งสัญญาณถึงรุ่นน้อง ใช้คำกันแรงๆ เตือนกันถึงขั้น “ระวังจะไม่มีแผ่นดินอยู่”

หลายขั้วกล้าส่งเสียงดังๆ ไม่เกรงใจกันเหมือนเดิมแล้ว.

ทีมข่าวการเมือง