บริการข่าวไทยรัฐ

เคยเห็นไหม ‘หมากรุกคน’! ชาวสมุทรปราการ สืบสานประเพณีช่วงสงกรานต์ (คลิป)

ชาวชุมชนคลองตาเจี่ย จ.สมุทรปราการ สืบสานการละเล่น “หมากรุกคน” ประเพณีวัฒนธรรมเก่าแก่ กว่า 80 ปี ใช้คนจริงเดินตามกระดาน ของคนเล่นข้างสนาม จัดขึ้นทุกวันที่ 14 เม.ย. ของทุกปี ชาวบ้านแห่ล้อมวงดู บรรยากาศคึกคัก

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการละเล่นหมากรุกคน ซึ่งถือเป็นประเพณีหนึ่งที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานและเริ่มจางหายไปจากสังคมไทย เด็กสมัยใหม่แทบจะไม่เคยเห็นหรือเคยเล่นหมากรุกคนเลยก็ว่าได้ แต่ปัจจุบันพบว่ามีชุมชนแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ ยังคงอนุรักษ์และสืบสาน การละเล่นหมากรุกคนของชุมชนคลองตาเจี่ย ซึ่งจัดขึ้นบริเวณลานหน้าวัดราษฎร์บำรุง หรือวัดคลองตาเจี่ย ต.บางปู อ.เมืองสมุทรปราการ ซึ่งชุมชนแห่งนี้จะมีการจัดละเล่นหมากรุกคนเป็นประจำทุกปีในวันที่ 14 เม.ย. โดยในปีนี้ได้รับความสนใจจากชาวบ้านต่างมาจับจองพื้นที่เข้าชม

สำหรับการละเล่นหมากรุกคน ของชุมชนคลองตาเจี่ย บางปู สมุทรปราการ ที่มีมานาน กว่า 80 ปี ถือว่าเป็นประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างแท้จริง เพราะคนที่เล่นมาจากคนในชุมชนจริงๆ และมีการสืบทอดรุ่นต่อรุ่นจนถึงทุกวันนี้ ที่แตกต่างจากที่อื่นๆ ในประเทศไทย เพราะนี่คือการละเล่นของคนในชุมชนจริงๆ โดยจะมีการละเล่นเป็นประจำทุกปี โดยที่ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่าย จะแบ่งเป็นชายหญิง แต่งกายตามลักษณะของตัวละครในหมากรุก อาทิ ม้า เรือ ขุน เบี้ย เป็นต้น เดินตามตารางที่กระดานจริงข้างสนามเดินไว้ และฟังเสียงจากโฆษกข้างสนาม ซึ่งลีลาการเดินนั้น ก็แล้วแต่บุคคลและเสียงเพลง บางท่านโยกย้ายเดินลีลาจนเรียกเสียงหัวเราะและความสนุกสนานจากขอบสนาม จนพากันมาคล้องพวงมาลัยและมอบรางวัลน้ำใจให้กับนักแสดงด้วย ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะนำถวายวัด เพื่อบำรุงพระพุทธศาสนาต่อไป.