วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 15/04/60

เคลียร์ “คุก” ถล่ม

เวลลิงตัน-เมื่อ 14 เม.ย.ชาวนิวซีแลนด์เริ่มทยอยทำความสะอาดบ้านเรือน หลังพายุโซนร้อน “คุก” ถล่มขึ้นเมืองนิวคาเลโดเนีย ของเกาะเหนือ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ก่อนอ่อนตัวลงและเคลื่อนตัวผ่านเมืองดูนิดิน แต่ยังมีฝนตกหนัก ถนนบางสายยังคงน้ำท่วม รวมเมืองไครสต์เชิร์ช แม่น้ำเอ่อล้นตลิ่งจนทำนบพัง เจ้าหน้าที่ยังเตือนให้ประชาชนเฝ้า ระวัง ซึ่งยังไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ดินถล่ม ต้นไม้หักโค่น คาดใช้เวลา 2 วันกับสภาพความเสียหายทั้งหมด และถือเป็นพายุลูกรุนแรงสุดนับแต่ปี 2511.

เตือนบุหรี่ทำร้ายจีน

ปักกิ่ง–เมื่อ 14 เม.ย.รายงาน “ใบเสร็จแจ้งหนี้ที่จีนจ่ายไม่ไหว” ขององค์การอนามัยโลก (WHO) และโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ระบุว่าโรคเกี่ยวพันกับบุหรี่จะคร่าชีวิตผู้คนในจีนกว่า 200 ล้านคน ภายในศตวรรษนี้ ขณะที่อีกหลายสิบล้านคนจะถลำสู่ความยากจน ถ้ายังไม่หามาตรการเร่งด่วนเพื่อลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ และนั่นแสดงว่าพิษภัยของบุหรี่ก่อความสูญเสียทั้งชีวิตผู้คนและเศรษฐกิจของจีน รายงานยังแนะให้ขึ้นราคาขายบุหรี่เพื่อให้คนเข้าถึงยาก เผยการขึ้นราคาขายบุหรี่ 50% จะป้องกันไม่ให้มีผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ 20 ล้านคนในตลอด 50 กว่าปี.

ปล่อยแพะโดนคุก 27 ปี

พอร์ตแลนด์-ศาลเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐเมน ในสหรัฐฯ ตัดสินให้นายแอนโธนี แซนบอร์น นักโทษวัย 44 ปี ได้รับการปล่อยตัวพร้อมวงเงินประกัน 25,000 เหรียญสหรัฐฯ หลังถูกจำคุกทั้งที่ไม่ได้กระทำความผิด 27 ปีจากการตัดสินโทษ 70 ปี ข้อหาฆ่าแฟนสาววัย 16 ปีเมื่อปี 2532 พร้อมสั่งให้มีการไต่สวนคดีใหม่ ทั้งนี้ น.ส.โฮป คาดี ซึ่งขณะนั้นอายุ 13 ปี ให้การว่า ถูกตำรวจกับอัยการบีบบังคับให้ชี้ตัวนายแซนบอร์นเป็นผู้ก่อเหตุ เพราะตนเองโดนคดีเยาวชนและถูกขู่ว่าจะส่งไปที่อื่นไกลๆ ทั้งที่ตนเองไม่ได้รู้เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น.

ตั้งข้อหาหมอใจโหด

นิวยอร์ก-เมื่อ 13 เม.ย. ดร.จูมานา นาการ์วาลา แพทย์หญิงวัย 44 ปี ชาวเมืองนอร์ธวิลล์ รัฐมิชิแกน ในสหรัฐฯ ถูกตั้งข้อหาขริบอวัยวะเพศ (FGM) ของเด็กสาวตั้งแต่อายุ 6-8 ขวบ ตลอดระยะเวลา 12 ปีที่เมืองลิโวเนีย รัฐมิชิแกน ซึ่งเป็นสิ่งผิดกฎหมายในสหรัฐฯ ซึ่งหากศาลตัดสินว่ามีความผิดโทษสูงสุดขั้นจำคุกตลอดชีวิต และเคยเกิดเป็นคดีแรกในสหรัฐฯ เมื่อปี 2549 ศาลรัฐจอร์เจียตัดสินให้ผู้อพยพชาวเอธิโอเปียจำคุก 10 ปี ข้อหาทำร้ายและทรมานร่างกายขั้นรุนแรงด้วยการใช้กรรไกรขริบอวัยวะเพศลูกสาววัย 2 ขวบ.

14 เม.ย. 2560 23:11 ไทยรัฐ