วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พี่โตโชว์โหด TOYOTA FT-4X CONCEPT เอสยูวีต้นแบบของขาลุย

รถยนต์ต้นแบบแนวคิด Toyota FT-4X Concept 2020 แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการแชร์แพลตฟอร์ม TNGA ของ Toyota ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมการออกแบบแพลตฟอร์มใหม่ของค่ายสามห่วงซึ่งเป็นรากฐานของแชสซีที่จะถูกใช้ต่อไปในอนาคตเช่นเดียวกับ Toyota Prius hybrid เป็นการปรับรูปโฉมของรถต้นแบบที่จะต้องโดนใจคนเข้าชม โดยสตูดิโอออกแบบของบริษัท Toyota ทำงานอย่างหนักเพื่อปรับภาพลักษณ์และรูปแบบของ SUV ที่จะขายในอนาคตให้มีรูปทรงที่ดึงดูดมากยิ่งขึ้น

FT-4X ถูกออกแบบมาเพื่อใช้เป็นเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบแบบสี่สูบขนาดเล็กกะทัดรัดพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD เกียร์อัตโนมัติติดตั้งทรานเฟอร์กลไปยังเพลาเพื่อถ่ายโอนแรงบิดไปที่เฟืองท้าย ระบบรองรับหรือช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระแมคเฟอร์สัน สตรัท สปริง โช็คอัพและกันโคลงเหล็กเส้นเขื่อง ส่วนช่วงล่างหลังเป็นแบบปีกนกคู่ดับเบิลวิชโบน เน้นการยึดเกาะที่ดีกว่าเอสยูวีทั่วไป ช่วงล่างของ FT-4X มีอะไรที่มากไปกว่าการยึดเกาะซึ่งสร้างเสน่ห์อันน่าอัศจรรย์ของรถสปอร์ตเอสยูวีรุ่นเก่าของ Toyota โดยพัฒนามาจากเอสยูวีของพี่โตรุ่น FJ Cruiser

Toyota FT-4X แตกต่างจาก FJ Cruiser นักออกแบบของ Toyota ใช้รูปทรงของเอสยูวีตัวกลั่นในอดีตอย่าง FJ40 Land Cruiser แบบคลาสสิกเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการกำหนดรูปแบบของ FT-4X รายละเอียดต่างๆ เช่น กระจกบังลมบานหลังแนวตั้งตรง ด้านหลังสั้นกุด หลังคาสีขาวและหน้าด้านหน้ากระจังหน้าแนวนอนแปะตัวอักษร Toyota แทนเครื่องหมายตราสัญลักษณ์สามห่วงทนหายห่วงแบบเดิม เพื่อทำให้ FT-4X เชื่อมต่อกับสายพันธุ์ Land Cruiser นอกจากนี้ยังออกแบบให้เสาท้ายมีลักษณะที่ตั้งตรง ฝาท้ายแบบใหม่สามารถเปิดออกได้สองทิศทาง เป็นแรงบันดาลใจให้กับการออกแบบรถกระบะ Xtra cab รุ่นเก่า รวมถึง Toyota 4Runner (เช่นเดียวกับ C-HR), เจ้า FT-4X ยังติดตั้งกล้อง GoPro ไว้ภายในกรอบกระจกมองข้าง อุปกรณ์แปลกๆ พวกปลั๊กไฟที่ติดตั้งบนหลังคา

ประตูหลังที่ตั้งชันของ Toyota FT-4X สามารถเปิดออกได้ด้วยการยกขึ้นด้วยโช็คไฟฟ้า ออกแบบฝาท้ายเป็นชิ้นเดียวคล้ายกับฝาท้ายของรถเอสยูวีหรือสามารถลอกเลียนแบบการเปิดออกแบบตู้กับข้าวของ Mini Cooper Clubman และเปิดออกด้านนอกเช่นประตูตู้กับข้าวสมัยโบราณ พื้นที่ขนสัมภาระมีขนาดใหญ่ ช่องเก็บสัมภาระของ FT-4X มีตะขอยึด ส่วนเบาะหลังนั้นสามารถพับราบลงกับพื้นเพื่อเพิ่มการบรรทุก

การออกแบบภายในของ Toyota FT-4X Concept เน้นรูปแบบที่ทันสมัยโดนใจผู้คนส่วนใหญ่ที่ชอบของแนวๆ ล้ำๆ ในรูปแบบพื้นฐานที่จะถูกใจวัยรุ่นมากกว่าจะโดนใจพวกผู้ใหญ่ FT-4X มีขวดน้ำที่ติดตั้งไว้ที่ประตูด้านหน้าและด้านหลังไฟติดเพดานด้านหลังสามารถถอดออกและใช้เป็นไฟฉาย หรือทำหน้าที่เป็นไฟสัญญาณแจ้งเตือนจากภายนอก ถุงนอนที่จัดเก็บไว้ในคอนโซลกลางเมื่อพับเก็บจะกลายเป็นที่วางแขน ระบบเครื่องเสียงโดนใจขา Hip Hop ด้วยเครื่องเสียงแบบถอดออกจากรถได้!! ฟังก์ชั่นของระบบนำทางถูกจัดการผ่านทางโทรศัพท์มือถือของเจ้าของ ซึ่งจะแสดงผลบนจอภาพมอนิเตอร์ในรูปแบบเครื่องวัดระยะทางและกำหนดตำแหน่งแบบดิจิทัล

แนวคิดนี้นำมาใช้กับเอสยูวีแบบ C-Platform ของโตโยต้าทั่วโลก โดยแชสซีถูกใช้ในโมเดลอื่นๆ ของ Toyota เช่น C-HR ส่วน FT-4X ตั้งอยู่บนฐานล้อขนาด 103.9 นิ้ว และใช้ระบบกันสะเทือนซึ่งประกอบด้วยกลไกแขนยึดโยงแบบอัลลอย แม้ว่าบริษัท โตโยต้าไม่ได้ระบุว่ารถโชว์นั้นมีอะไรอยู่ภายใต้ฝากระโปรงบ้างหรือไม่ แต่ก็ยอมรับว่า FT-4X อาจใช้เครื่องยนต์สี่สูบเทอร์โบอินเตอร์คูลเลอร์ขนาดเล็ก ในขณะเดียวกัน ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อพร้อมตัวถังที่ไม่สูงมากจนเกินไป ทำให้สามารถยัดล้อ 19 นิ้ว และยางกู๊ดเยียร์แบบกึ่งเรียบกึ่งลุย

เนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่า Toyota ไม่มีแผนการที่จะผลิตรถรุ่น C-HR ที่มีระบบขับเคลื่อนทุกล้อ คาดว่า Crossover sub-compact แบบออฟโรด FT-4X มีแนวโน้มที่จะผลิตจำหน่ายด้วยการใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่เหมาะสม ทำให้โอกาสของ FT-4X ใกล้ความเป็นจริงเข้ามาทุกที เมื่อดูจากทรงของตัวรถ รูปแบบของการใช้งานและความสามารถในการออกแบบ Toyota FT-4X จะไปได้ดีในยุโรปและอเมริกาเหนืออย่างแน่นอน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

Toyota ปล่อยของร้อนด้วยรถเอสยูวีต้นแบบแนวคิด Toyota FT-4X อเนกประสงค์ตัวลุยขับสี่เครื่องเล็กที่จะเข้ามาเสียบแทนรถขับสองรุ่น C-HR 14 เม.ย. 2560 22:56 ไทยรัฐ