วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จริงหรือไม่ น้ำมันยี่ห้อไหนก็ไม่ต่างกัน

เป็นที่รู้กันดีในหมู่คนใช้รถว่าการขับขี่บนท้องถนนนั้นจะราบรื่นมากน้อยเพียงใดย่อมขึ้นอยู่กับสมรรถนะของรถยนต์คันนั้นเป็นหลัก คำว่าสมรรถนะนี้นอกจากจะมาจากความสมบูรณ์ของเครื่องยนต์ กำลังแรงบิดที่ทำให้รู้สึกได้ถึงความแรง และสภาพของเครื่องยนต์หรือชิ้นส่วนต่างๆ ของรถแล้ว น้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้เติมก็มีความสำคัญในการมอบสมรรถนะที่เหนือชั้นของการจุดระเบิดให้กับยานพาหนะของคุณ การจุดระเบิดที่ดีทำให้ประสิทธิภาพของแรงบิดที่ได้จากการเผาไหม้กลายเป็นแรงขับเคลื่อน

หลายท่านคิดว่าน้ำมันเชื้อเพลิงมีหน้าที่เพียงแค่ให้พลังงานกับเครื่องยนต์เพื่อให้สามารถขับเคลื่อนไปได้เท่านั้น แต่ที่จริงแล้วหากเปรียบเครื่องยนต์เป็นร่างกายน้ำมันเชื้อเพลิงก็เป็นเหมือนอาหารที่เรารับประทานเข้าไป หากทานอาหารดีกับสุขภาพร่างกายก็แข็งแรง ในทางตรงข้าม หากรับประทานอาหารที่ไม่ปลอดภัยก็อาจทำให้ร่างกายอ่อนแอ เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ที่ทำให้ร่างกายมีสภาพไม่สมบูรณ์เต็มร้อยได้

แม้จะมีพื้นฐานมาจากน้ำมันดิบเหมือนกัน น้ำมันเชื้อเพลิงแต่ละยี่ห้อในปัจจุบันก็มีการปรับปรุงคุณภาพด้วยวิธีการที่แตกต่างกันออกไป เช่น การเติมสารต่างๆ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติพิเศษของน้ำมันแต่ละชนิด นี่เองคือสาเหตุที่ทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงแต่ละแบรนด์มีความแตกต่างกัน ถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงประเภทเดียวกันก็ตาม

เมื่อรู้แบบนี้แล้วคำถามต่อมาคือ จะสามารถเลือกน้ำมันที่ดี มีความเหมาะสมกับยานพาหนะคู่ใจได้อย่างไร แน่นอนว่าต้องเริ่มจากการทำความรู้จักยานพาหนะของคุณให้ดีเสียก่อนว่าเครื่องยนต์มีความต้องการเชื้อเพลิงแบบไหน ต้องเติมน้ำมันเบนซินหรือดีเซล จากนั้นจึงเลือกน้ำมันเชื้อเพลิงตามความต้องการของผู้ขับขี่ที่ส่วนใหญ่ขึ้นตรงกับความสะดวกว่าต้องการน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีสเปกแบบไหน ให้ผลลัพธ์อย่างไรกับเครื่องยนต์บ้าง

น้ำมันเชื้อเพลิงบางชนิดทำหน้าที่เพียงเผาไหม้ และให้พลังงานกับเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียว แต่มีน้ำมันเชื้อเพลิงคุณภาพสูงที่สามารถเพิ่มสมรรถนะเครื่องยนต์ในรถยนต์ของคุณได้ในเวลาเดียวกัน น้ำมันเชื้อเพลิงบางยี่ห้อ ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันเก่าแก่ตราหอยสีเหลือง ไม่ว่าจะเป็นเชื้อเพลิงที่ใช้เติมเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซลสมรรถนะสูง ที่ติดตั้งระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบ น้ำมันเชื้อเพลิงดีเซลในตระกูล วี-เพาวเวอร์ ไนโตรพลัส ดีเซล และน้ำมันเบนซิน เชลล์ วี-เพาวเวอร์ ไนโตรพลัส แก๊สโซฮอล์ 95 ที่คิดค้นโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของแบรนด์น้ำมันตราหอยและพันธมิตรทางเทคนิคอย่างค่ายม้าลำพองเฟอร์รารี่ จากการเชิญไปเยี่ยมชมศูนย์วิจัยและพัฒนาเชื้อเพลิงและสารหล่อลื่นที่เยอรมนีในเมืองฮัมบูรก์ วิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ของแบรนด์น้ำมันตราหอยสาธิตถึงกรรมวิธีในการพัฒนาเชื้อเพลิงที่มีคุณภาพ มีส่วนผสมที่ปรุงแต่งมาเป็นพิเศษสำหรับการเผาไหม้ที่คายกลับมาเป็นพลังงานในการขับเคลื่อน

หัวฉีดแรงดันสูงในระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบยิงตรง หรือไดเรกอินเจกชั่นของรถยนต์สมรรถนะสูงราคาแพงจากยุโรปนั้น ต้องการน้ำมันดีเซลที่มีคุณภาพ หากเชื้อเพลิงที่ใช้เติมไม่ได้มาตรฐาน คุณจะพบกับคราบเขม่าเกาะติดเต็มท่อท้ายลามไปจนถึงสปอยเลอร์หลัง หากรถมีสีขาวจะเห็นคราบเขม่าดำเกาะอยู่อย่างชัดเจน ทั้งๆ ที่เป็นรถรุ่นใหม่เพิ่งจะถอยมาได้ไม่นาน

ยกตัวอย่างเช่น BMW X5 sDRIVE 25d ของรุ่นน้องที่เพิ่งจะถอยออกจากห้างในสภาพป้ายแดง เจ้าของไม่ได้ใส่ใจเติมดีเซลปั๊มไหนก็ได้แบบเอาสะดวกไว้ก่อน เมื่อลองสังเกตที่ท่อระบายท้ายก็พบกับคราบเขม่าเกาะติดอยู่เต็ม ทั้งๆ ที่ยังเป็นรถป้ายแดงวิ่งมาแค่ 5,000 กิโลเมตรเท่านั้นเอง แต่มีท่อท้ายสกปรกราวกับวิ่งมาแล้วเป็นหมื่นๆ กิโลเมตร!! เชื้อเพลิงของแบรนด์ตราหอยมีการเพิ่มสารที่ช่วยกำจัดคราบตะกรันทันทีที่เข้าสู่เครื่องยนต์ เทคโนโลยี Friction Modifier ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดแรงเสียดทานทันทีระหว่างลูกสูบและผนังกระบอกสูบโดยการเคลือบพื้นผิวของชิ้นส่วนเหล่านี้ไว้ด้วยชั้นฟิล์มช่วยให้วาล์วไอดีและหัวฉีดน้ำมันสะอาด เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีคุณภาพเหมาะกับรถยุโรปสมรรถนะสูงโดยเฉพาะรถเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

เชื้อเพลิงที่มีคุณภาพช่วยสร้างความมั่นใจแก่ผู้ใช้รถทั้งเรื่องของกำลังจากการสันดาป การปกป้องเครื่องยนต์ด้วยการลดคราบเขม่าตะกรัน น้ำมันเชื้อเพลิงจากแบรนด์เก่าแก่ตราหอย พูดง่ายๆ แบบเปรียบเทียบเป็นของกินก็คืออาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เมื่อบริโภคเข้าไปย่อมทำให้เกิดผลดีต่อร่างกาย เช่นเดียวกับเครื่องยนต์ที่ต้องการเชื้อเพลิงคุณภาพที่จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มสมรรถนะ ความแตกต่างของน้ำมันเชื้อเพลิงคุณต้องลองแล้วจะรู้ว่าน้ำมันยี่ห้อไหนก็ไม่ต่างกันนั้นไม่เป็นความจริง ลองง่ายๆ จากที่เคยเติมยี่ห้อใดก็ได้ไม่ได้สนใจหรือใส่ใจในคุณภาพของเชื้อเพลิงที่ใช้เติม ลองเปลี่ยนมาเติมน้ำมันเชื้อเพลิงตราหอยสีเหลืองดูเอาเอง หากความรู้สึกไม่ช้าจนเกินไป และเครื่องยนต์ของคุณยังมีสภาพปกติ ก็จะเห็นถึงความแตกต่างได้อย่างแน่นอน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

เติมเชื้อเพลิงยี่ห้ออะไรก็ได้ไม่ใส่ใจ ระวังเจอน้ำมันไม่ดีที่มีผลกับระบบจุดระเบิดในรถของคุณ 14 เม.ย. 2560 18:31 ไทยรัฐ