บริการข่าวไทยรัฐ

ชุ่มฉ่ำ! สงกรานต์เชียงใหม่สนุกสุดเหวี่ยง-เชียงรายไทย-ลาว ชื่นมื่น (คลิป)

ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง!! นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศออกมาเล่นสาดน้ำอย่างสนุกสุดเหวี่ยงในงานสงกรานต์เชียงใหม่ โดยถนนคชสาร-ถนนลอยเคราะห์ ดูจะคึกคักสนุกสนานคาดคงจะเปียกถึงค่ำ ขณะที่ จ.เชียงราย สงกรานต์ไทย-ลาวชื่นมื่น ฉลองร่วมกันกลางลำน้ำโขง...

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่ จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานสงกรานต์เชียงใหม่ หรืองานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ วันที่ 14 เม.ย.นี้ นักท่องเที่ยวยังคงปักหลักเล่นสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน โดยบริเวณถนนคชสาร และถนนลอยเคราะห์ ยังคงเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวโซนยุโรปและนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ออกมาเล่นปืนฉีดน้ำและสาดน้ำใส่กันอย่างชนิดไม่ยอมกัน ส่วนด้านคูเมือง ช่วงถนนมณีนพรัตน์ มีกลุ่มชาวไทใหญ่นับหมื่นคนออกมายึดแนวถนนและคูเมืองเล่นสาดน้ำกัน และคนเชียงใหม่ส่วนมากจะยึดลานข่วงประตูท่าแพและถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน ช่วงอำเภอสารภี ในการเล่นสงกรานต์ กับนักท่องเที่ยว

โดยในช่วงเวลา 16.00 น. มีฝนตกลงมา แต่นักเล่นสงกรานต์ก็ยังไม่ยอมเลิกรา ยังคงสนุกสนานกัน และในช่วงบ่ายก็มีการขนทรายเข้าวัดและตามวัดต่างๆ ก็มีการแสดงทางวัฒนธรรมล้านนาและเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมโดยเฉพาะที่ลานหน้าวัดพระสิงห์ บรรดานักท่องเที่ยวและพระเณรไปร่วมสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่

ขณะที่ จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ พร้อมหัวหน้าหน่วยงานราชการ เอกชน ลงเรือจันทรา ของบริษัทฟ้าไชโย ท่าเรือน้ำลึกบ้านหัวเวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ไปที่ดอนโป่ง เกาะกลางแม่น้ำโขง อยู่ระหว่างเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว และ อ.เชียงของ จ.เชียงราย เข้าร่วมงานสงกรานต์ "สะบายดีปีใหม่ 2017" โดยมี นายคำพัน เผยยะวง เจ้าแขวงบ่อแก้ว และนายสิงทอง วีระสุกร เจ้าเมืองห้วยทราย รอรับเข้าร่วมเปิดงานสงกรานต์ หรืองานปีใหม่ของลาว นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปีที่ไทย-ลาว มีการจัดงานร่วมกัน กลางเกาะแม่น้ำโขง และมีการผ่อนปรนประชาชนไม่ต้องทำบัตรผ่านแดนในช่วงวันสงกรานต์ 13-14 เม.ย. ซึ่งเป็นจุดก้าวแรกที่เริ่มต้นร่วมพัฒนาการท่องเที่ยวลำน้ำโขงด้วยกัน และบรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความชื่นมื่น

ทั้งนี้ เจ้าแขวงบ่อแก้ว และผวจ.เชียงราย ได้นำคณะร่วมรำวงตามประเพณีโบราณไทย-ลาว โดยมีชาวบ้านทั้งฝั่งไทย และฝั่งลาว มาร่วมเล่นสงกรานต์สาดน้ำบริเวณเกาะกลางแม่น้ำโขงกันอย่างคึกคักสนุกสนาน ท่ามกลางบรรยากาศเย็นสบายๆ พร้อมการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากฝั่งไทยและฝั่งลาว โดยบริเวณหาดทรายมีการตบธาตุทรายของคนลาว หรือก่อพระธาตุทราย เป็นการทำบุญร่วมกันของชาวบ้านจากหมู่บ้านหรือเป็นครอบครัวร่วมกันก่อกองทรายในวันปีใหม่ลาว

ส่วนบรรยากาศบนฝั่งไทยอำเภอเชียงของ มีชาวบ้านออกมาสรงน้ำพระในวันสงกรานต์ และคนออกมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันจำนวนมากบริเวณท่าเรือบั๊คมีการแข่งเรือบริเวณกลางลำน้ำโขง ประกวดเทพีสงกรานต์ตำนานปลาบึก และในวันที่ 18 เม.ย.นี้จะมีการบวงสรวงเจ้าพ่อปลาบึกและการสาธิตการไหลมองจับปลาบึก รื้อฟื้นตำนานจับปลาบึกเชียงของแหล่งแพร่พันธุ์ปลาบึกใหญ่ที่สุดในโลก.