วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชร์ว่อน! หมุดคณะราษฎร 2475 ถูกเปลี่ยนข้อความใหม่หมดจด

หมุดคณะราษฎร รำลึกเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี 2475 บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ถูกเปลี่ยนแปลงใหม่หมดจด ถาม ทำไมต้องพยายามลบล้างประวัติศาสตร์ของคณะราษฎรที่มีคุณูปการต่อประเทศ...

เมื่อวันที่ 14 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘หมุดคณะราษฎร’ ได้โพสต์ภาพหมุดคณะราษฎรบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า พร้อมข้อความประกอบว่า “ด่วน!! หมุดคณะราษฎร รำลึกเหตุการณ์การอภิวัฒน์สยาม 2475 ถูกรื้อถอนและเปลี่ยนเป็นหมุดใหม่ เพื่อพยายามลบล้างประวัติศาสตร์ของคณะราษฎรที่มีคุณูปการต่อประเทศ ทำไมถึงต้องการให้เหตุการณ์ 2475 ลบเลือนไปจากความทรงจำ คณะรัฐมนตรีต้องมีคำตอบ?” โดยเรื่องดังกล่าวถูกแชร์ออกไปอย่างรวดเร็วในโลกโซเชียล

โดยข้อความบนหมุดคณะราษฎรอันดั้งเดิมมีข้อความระบุว่า “24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง ณ ที่นี้ คณะราษฎรได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญเพื่อความเจริญของชาติ”

แต่หมุดอันใหม่ที่ถูกเปลี่ยนแทนอันเดิมมีข้อความว่า “ขอประเทศสยามจงเจริญยั่งยืนตลอดไป ประชาชนสุขสันต์หน้าใส เพื่อเป็นพลังของแผ่นดิน ความนับถือรักใคร่ในพระรัตนตรัยก็ดี ในรัฐของตนก็ดี ในวงศ์ตระกูลของตนก็ดี มีจิตซื่อตรงในพระราชาของตนก็ดี ย่อมเป็นเครื่องทำให้รัฐของตนเจริญยิ่ง”

สำหรับหมุดคณะราษฎร เป็นหมุดทองเหลืองฝังอยู่กับพื้นถนนบนลานพระบรมรูปทรงม้า ด้านสนามเสือป่า ณ ตำแหน่งที่พระยาพหลพลพยุหเสนา หัวหน้าคณะราษฎร อ่านประกาศเปลี่ยนระบบการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475.

หมุดคณะราษฎร รำลึกเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี 2475 บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ถูกเปลี่ยนแปลงใหม่หมดจด ถาม ทำไมต้องพยายามลบล้างประวัติศาสตร์ของคณะราษฎรที่มีคุณูปการต่อประเทศ... 14 เม.ย. 2560 18:06 ไทยรัฐ