วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองมทภ.4 ติดตามปัญหาการสร้างสนามบินเกาะพะงัน หลังมีดินไหลลงทะเล

รองมทภ.4 ลงพื้นที่ อ.เกาะพะงัน ติดตามปัญหาการก่อสร้างสนามบิน หลังมีเรื่องร้องเรียนดินไหลลงทะเล พร้อมเตรียมจัดระเบียบเมืองท่องเที่ยว...

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. พล.ต.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ รองผบ.กกล.รส.ทภ.4 ส่วนหน้า พ.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รอง ผบ.พล.ร5 /หน.ชุดเฉพาะกิจ และ นายอวยชัย อินทร์นาค ผวจ.สุราษฎร์ธานี ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่ อ.เกาะพะงัน ก่อนลงพื้นที่พบนายเกริกไกร สงธานี นอภ.เกาะพะงัน ผู้นำท้องถิ่น หลังจากได้รับการร้องเรียนดินจากพื้นที่ก่อสร้างสนามบินกานต์แอร์ พื้นที่หมู่ 5 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน เนื้อที่ 160 ไร่ ไหลลงสู่ทะเลเมื่อเกิดฝนตก ทำให้ชายหาดธารประพาสซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียง มีสภาพน้ำในทะเลกลายเป็นสีแดง กินพื้นที่เป็นบริเวณกว้างกว่า 1 กิโลเมตร และอาจจะส่งผลกระทบต่อแนวปะการัง ก่อนที่จะเดินไปยังที่ว่าการอำเภอส่วนหน้าตำบลเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน พบผู้นำท้องถิ่นติดตามการบุกรุกป่าต้นน้ำ ปัญหาขยะ พร้อมเตรียมการจัดระเบียบเมืองท่องเที่ยว

พล.ต.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า พื้นที่เกาะพะงัน และเกาะเต่าเป็นพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ ที่ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวและสร้างรายได้แก่ประเทศจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบและเตรียมแนวทางแก้ไข สำหรับปัญหาน้ำชะล้างหน้าดินเมื่อมีฝนตกทำให้ดินบนสถานที่ก่อสร้างสนามบิน ไหลลงทะเลบริเวณใกล้ ทำให้น้ำเป็นสีแดง ซึ่งกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งจากการตรวจสอบพื้นที่ในเบื้องต้นพบว่าในพื้นที่เตรียมการก่อสร้างสนามบิน มีร่องน้ำชะล้างหน้าดินไหลลงสู่ทะเลจริง โดยหลังจากนี้จะทำเรื่องนำเสนอไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและกรมธนารักษ์ ดำเนินการเข้าตรวจสอบและสำรวจโดยเร่งด่วน ในส่วนพื้นที่เกาะเต่า ลงพื้นที่สำรวจการบุกรุกป่าต้นน้ำปัญหาขยะในพื้นที่ และเตรียมปฏิบัติการจัดระเบียบการจราจรในแหล่งท่องเที่ยวโดยเฉพาะการจัดระเบียบรถรับจ้าง สาธารณะ เช่น รถจยย.ให้เช่าที่จอดริมถนนต้องจัดระเบียบคืนพื้นที่ให้สาธารณะ และรถสาธารณะอื่นๆ ด้วย.

รองมทภ.4 ลงพื้นที่ อ.เกาะพะงัน ติดตามปัญหาการก่อสร้างสนามบิน หลังมีเรื่องร้องเรียนดินไหลลงทะเล พร้อมเตรียมจัดระเบียบเมืองท่องเที่ยว... 14 เม.ย. 2560 17:45 ไทยรัฐ