วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนผู้บริโภค ระวังพ่อค้า-แม่ค้าหัวใส แอบอ้างขายทุเรียนเกาะช้าง

เกษตรอำเภอเกาะช้าง เตือนระวังพ่อค้า-แม่ค้าขายทุเรียนอย่าหัวใส แอบอ้างทุเรียนชะนีเกาะช้าง ขายนักท่องเที่ยวเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค และทำเสียชื่อชาวสวนทุเรียนเกาะช้าง ย้ำใครซื้อเจอทุเรียนอ่อน ติดต่อเจ้าของสวนเปลี่ยนใหม่ได้...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 เม.ย.60 นายสมโภชน์ ทัศมากร ประธานกลุ่มปรับปรุงคุณภาพทุเรียน บ้านด่านใหม่ อ.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาถึงปัจจุบันพบว่าได้มีพ่อค้า-แม่ค้าขายทุเรียนต่างพื้นที่บางรายที่นำทุเรียนมาจากที่ไหนไม่รู้เปิดท้ายรถยนต์-ตั้งแผงขายข้างทางให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ และได้แอบอ้างกับลูกค้าว่า เป็นทุเรียนชะนีเกาะช้าง แต่ขายในราคาที่ถูกกว่าทุเรียนเกาะช้างจริงๆ

จึงได้มีการปรึกษาทางเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัด-อำเภอ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องรวมถึงสื่อมวลชน ช่วยประชาสัมพันธ์แจ้งประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งหลายว่า ทุเรียนชะนีเกาะช้างจะออกในช่วงเดือนเม.ย.-มิ.ย.ของทุกปี ไม่ใช่มีตลอดทั้งปี และขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยว่ากล่าวตักเตือนพ่อค้า-แม่ค้าที่ฉวยโอกาส อย่าได้แอบอ้างว่าเป็นทุเรียนชะนีเกาะช้าง เพราะจะเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค และจะทำให้เสียชื่อชาวสวนทุเรียนเกาะช้างด้วย

ด้าน นางประทุม เสนกุล เกษตรอำเภอเกาะช้าง กล่าวว่า นักท่องเที่ยวที่มาเกาะช้าง ถ้าจะซื้อทุเรียน รับประทานหรือฝากทางบ้าน จะให้ชัวร์ต้องซื้อจากชาวสวนเกาะช้างโดยตรง ช่วงปลายเดือน เม.ย.-มิ.ย.ชาวสวนจะมีการนำทุเรียนออกมาวางขายริมทาง หน้าสวนของตัวเอง จะมีการรับประกันคุณภาพ โดยทางกรมส่งเสริมการเกษตรได้สนับสนุนจัดทำ สติกเกอร์คิวอาร์โค้ด ติดไว้ที่ก้านของทุเรียนแต่ละลูก

เกษตรอำเภอเกาะช้าง กล่าวด้วยว่า ถ้าหากลูกค้านักท่องเที่ยวท่านใดซื้อทุเรียนไปแล้ว เจอปัญหาทุเรียนอ่อนหรือไม่มีคุณภาพ ก็ขอให้ติดต่อกลับทางแอปพลิเคชันไลน์ ถ้าเป็นจริง ทางเจ้าของจะรับผิดชอบพร้อมเปลี่ยนลูกใหม่ให้ทันที เพราะทุเรียนชะนีเกาะช้างไม่ใช่มีราคาถูกๆ แต่จะอยู่ที่ 200 บาท / กก. จึงขอแจ้งไปยังพ่อค้า-แม่ค้าบางรายอย่าได้ฉวยโอกาสนำชื่อไปแอบอ้าง และถ้าหากนักท่องเที่ยวซื้อไปแล้วไม่มีคุณภาพ ไม่มีการรับผิดชอบ ยิ่งจะทำให้เกิดความเสียหายโดยภาพรวมแก่ชาวสวนทุเรียนเกาะช้างได้.

เกษตรอำเภอเกาะช้าง เตือนระวังพ่อค้า-แม่ค้าขายทุเรียนอย่าหัวใส แอบอ้างทุเรียนชะนีเกาะช้าง ขายนักท่องเที่ยวเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค และทำเสียชื่อชาวสวนทุเรียนเกาะช้าง ย้ำใครซื้อเจอทุเรียนอ่อน ติดต่อเจ้าของสวนเปลี่ยนใหม่ได้... 14 เม.ย. 2560 17:30 14 เม.ย. 2560 17:45 ไทยรัฐ