วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อนจนหงอย ลิงตึกลพบุรีสงกรานต์ไม่มีน้ำให้แช่ ต้องหลบแดดใต้ท้องรถ

สงกรานต์ลพบุรี คนแห่กราบไหว้เจ้าพ่อศาลพระกาฬขอพร ส่วนลิงศาลพระกาฬก็เล่นน้ำในบ่อน้ำที่ทำไว้ให้คลายร้อน ขณะที่ ลิงตึก ไม่สามารถมาเล่นน้ำได้เพราะคนละถิ่น ก็ต้องอาศัยร่มเงาใต้ท้องรถกระบะ เสาไฟฟ้า ถังขยะ เป็นที่หลบแดดแทน...

เมื่อวันที่ 14 เม.ย.2560 ที่ถือเป็นวันครอบครัว และอยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ อบต.พรหมมาสตร์ จ.ลพบุรี ก็ได้จัดกิจกรรม ให้กับชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ การเล่นเกมที่สนุกสนาน และแจกข้าวสารเป็นการช่วยเหลือชาวบ้านที่ยากจนอีกด้วย

ขณะเดียวกันสิ่งที่ทำให้จังหวัดลพบุรีเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ก็คือลิงศาลพระกาฬ โดยก็ได้มีประชาชนมาร่วมกราบไหว้ขอพร จากเจ้าพ่อพระกาฬ อันเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนให้ความเคารพนับถือ ยึดเหนี่ยวจิตใจ มากราบไหว้ขอพร และสรงน้ำพระพุทธรูปที่ทางเจ้าหน้าที่ดูแลศาลพระกาฬจัดเตรียมไว้

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และต่างชาติให้ความสนใจเป็นอย่างมาก คือ การใช้ชีวิตของบรรดาฝูงลิงที่อาศัยอยู่ในศาลพระกาฬ ต่างก็เล่นกระโดดน้ำ ดำผุดดำว่าย และไต่บันได้ลิง หยอกล้อกันอย่างสนุกสนาน จากการเล่นน้ำในบ่อที่ทางศาลพระกาฬได้สร้างไว้ จนทำให้บรรดานักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต่างก็นั่งดูกันอย่างสนุกสนาน และถ่ายภาพเก็บไว้ดู

สวนทางกับชีวิตของลิงอีกฝูง ที่อยู่นอกศาลพระกาฬ ใช้ชีวิตอาศัยอยู่ตามตึกรามบ้านช่องในตลาดลพบุรี ที่เรียกกันว่า ลิงตึก ไม่สามารถเข้าไปเล่นน้ำในบ่อภายในศาลพระกาฬได้ เนื่องจากลิงเจ้าถิ่นไม่ให้เข้าไป แต่ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัด จึงต้องอาศัยร่มเงาจากใต้ท้องรถกระบะ ที่มาจอดอยู่ข้างถนนเป็นที่หลบแดด หลบร้อน และบางตัวก็ต้องอาศัยร่มเงาจากเสาไฟฟ้า เสาป้ายต่างๆ ถังขยะ หรือแม้แต่มุมตึก เป็นที่หลบแดด หลบร้อน ในช่วงเวลากลางวัน ท่ามกลางอากาศร้อนในช่วงวันสงกรานต์.

สงกรานต์ลพบุรี คนแห่กราบไหว้เจ้าพ่อศาลพระกาฬขอพร ส่วนลิงศาลพระกาฬก็เล่นน้ำในบ่อน้ำที่ทำไว้ให้คลายร้อน ขณะที่ ลิงตึก ไม่สามารถมาเล่นน้ำได้เพราะคนละถิ่น ก็ต้องอาศัยร่มเงาใต้ท้องรถกระบะ เสาไฟฟ้า ถังขยะ เป็นที่หลบแดดแทน... 14 เม.ย. 2560 17:15 ไทยรัฐ