วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชี้ต้นตออุบัติเหตุ คือผู้ขับขี่ขาดการปลูกจิตสำนึก

นายกฯ ชี้เมาแล้วขับ-ขับรถเร็ว ต้นตอหลักอุบัติเหตุการใช้รถ ทำไทยเสี่ยงอยู่อันดับต้นของโลกความปลอดภัยบนถนน ต้องเร่ิมที่ผู้ขับขี่ก่อน ยัน รบ.ตระหนักฐานะ ปชช.ซื้อรถเพียงพอสมาชิกครอบครัว เร่งสร้างระบบขนส่งให้บริการ ปชช.อย่างทั่วถึง

เมื่อวันที่ 14 เม.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า สำหรับการใช้รถใช้ถนนการจราจร ที่ในอดีตการบังคับใช้กฎหมายอาจไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ กฎหมายไม่ได้รับการแก้ไขหลายสิบปี หลายเรื่องไม่นำสู่การปฏิบัติอย่างจริงจัง สำคัญคือไม่ได้ขับเคลื่อนจิตสำนึกอย่างต่อเนื่องมาแต่อดีต อาทิ การรัดเข็มขัดนิรภัย การสวมหมวกกันน็อก การใช้รถให้ถูกประเภท การมีวินัยจราจร การไม่ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด การขับขี่ขณะเมาสุรา ในส่วนของคนต้องลดอันตราย มี 2 ขั้นตอนอยู่ ชนคือชน แต่เมื่อชนแล้วจะปลอดภัยไหม ต้องรัดเข็มขัด สร้างความเข้าใจกันให้มากขึ้น สิ่งเหล่านี้ ทำให้ประเทศไทยตกอยู่ในความเสี่ยงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน จากสถิติอุบัติเหตุทางถนน เทศกาลสงกรานต์ 2 ปีที่ผ่านมา สาเหตุหลัก เมาแล้วขับ ขับรถเร็ว สิ่งแรกต้องแก้ผู้ขับขี่ก่อน โดยเฉพาะคนขับรถสาธารณะ รัฐบาลไม่ได้อยากจะแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ด้วยการเข้มงวดบังคับใช้กฎหมายเท่านั้น ต้องมุ่งป้องกันที่ต้นเหตุ เช่น ตรวจความพร้อมของรถ คนขับ ตั้งแต่สถานี ท่ารถโดยสาร ตั้งด่านตรวจความเร็ว โดยเฉพาะถนนสายหลัก และผู้โดยสารเองก็ต้องระวังตัวเองไปด้วย สำหรับการใช้รถใช้ถนน และการจราจรนั้น ต้องเข้มงวดตรวจตรา เพื่อให้คำแนะนำ ตักเตือน จากเบาไปหาหนัก สร้างจิตสำนึก รับผิดชอบตัวเอง ไม่ประมาท มีน้ำใจกันบนท้องถนน เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุ สร้างระบบขนส่งที่สมบูรณ์ ครอบคลุมให้บริการประชาชนอย่างทั่วถึง โดยที่รัฐบาลพยายามปลดล็อกข้อติดขัดในอดีตเพื่อพัฒนาระบบขนส่งให้ครบวงจร เพราะรัฐบาลตระหนักถึงปัญหาที่เศรษฐกิจระดับฐานราก ที่ยังมีรายได้ไม่เพียงพอ อาจจะไม่สามารถซื้อรถยนต์รองรับเพียงพอกับสมาชิกในครอบครัวได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการดื่มสุรา การขายสุราในพื้นที่ที่มีการเล่นสงกรานต์ ขอร้องอย่าให้ต้องบังคับใช้กฎหมาย ขอร้องอย่าจำหน่ายในช่วงนั้น เพราะมันจะทำให้การสนุก การละเล่นต่างๆ มันเลยประเพณีไปแล้ว มันไปสนุกแบบขาดการยับยั้งชั่งใจ ทั้งนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ระหว่างการเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือกำลังไปท่องเที่ยว และเตรียมเดินทางกลับในสัปดาห์หน้านั้น ขออวยพรเดินทางโดยสวัสดิภาพ ขอบคุณทุกหน่วยงาน ทุกภาคส่วน ที่ได้เสียสละร่วมกันอำนวยความสะดวก ทั้งในประเทศและตามแนวชายแดนด้วย.

นายกฯ ชี้เมาแล้วขับ-ขับรถเร็ว ต้นตอหลักอุบัติเหตุการใช้รถ ทำไทยเสี่ยงอยู่อันดับต้นของโลกความปลอดภัยบนถนน ต้องเร่ิมที่ผู้ขับขี่ก่อน ยัน รบ.ตระหนักฐานะ ปชช.ซื้อรถเพียงพอสมาชิกครอบครัว เร่งสร้างระบบขนส่งให้บริการ ปชช. 14 เม.ย. 2560 15:44 ไทยรัฐ