วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอ กำนัน-ผญบ.รอขั้นตอน อย่าด่วนชุมนุม ก่อม็อบประท้วง

นายกฯ ขอ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน รอขั้นตอน รบ.ยังไม่ได้พิจารณา อย่าชุมนุมประท้วง ว่ากันด้วยเหตุผล ฟังเสียงปชช.ด้วย

เมื่อวันที่ 14 เม.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า สำหรับประเด็นการกระจายอำนาจ เรื่องวาระการดำรงตำแหน่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านว่า ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการทำงานของสปท.ยังไม่ได้มีข้อสรุปใดๆ ยังมีอีกหลายขั้นตอนที่ต้องดำเนินการ โดยเฉพาะการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน อันนี้เป็นสิ่งสำคัญ ทำให้เรื่องนี้ก็ยังมาไม่ถึงรัฐบาล ยังไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ ขอให้รอเป็นไปตามขั้นตอน ไม่อยากให้ด่วนสรุป ถ้ายังไม่แน่ชัด ยังไม่เกิดขึ้น แล้วเกิดความไม่เห็นชอบ มีการประท้วงกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ยังไงถามประชาชนเขาด้วย ทุกคนต้องช่วยกัน ว่ากันด้วยเหตุด้วยผล มีความเห็นหรือข้อเสนอแนะ อะไรที่มันจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดี ยอมรับกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องบังคับกัน มันก็จะเป็นประโยชน์กับประเทศ ก็ขอให้ไปทำต่อในเวทีการรับฟังความคิดเห็นอื่นๆ หรือในช่องทางที่เหมาะสม ให้เป็นไปตามกระบวนการ ทั้งนี้เพื่อจะสร้างความสุขสงบ ลดความขัดแย้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องที่ไม่จำเป็น เช่นที่ยังไม่ได้ข้อสรุปหลายๆ เรื่องวันนี้.

นายกฯ ขอ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน รอขั้นตอน รบ.ยังไม่ได้พิจารณา อย่าชุมนุมประท้วง ว่ากันด้วยเหตุผล ฟังเสียงปชช.ด้วย 14 เม.ย. 2560 15:30 ไทยรัฐ