วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตึกเก่าร้อยปี! ส่อง 5 สถาปัตยกรรมรุ่นคุณปู่ เจริญกรุง วันเดียวก็เที่ยวได้!

สำหรับขาเที่ยวที่มีเวลาว่างไม่มาก แต่อยากออกมาเที่ยวหาแรงบันดาลใจ ลองนี่เลย! เที่ยวแบบชิคๆ One Day Trip ย่านเจริญกรุง ที่นี่มีตึกรามบ้านช่องที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมโบราณสวยๆ อยู่หลายแห่ง เที่ยวในกรุงเทพฯ ที่แหละ สะดวก ประหยัด ใกล้บ้านดีด้วย

ไทยรัฐออนไลน์ จะชวนมาเที่ยวตามรูทถนนเจริญกรุง-ตลาดน้อย ย่านที่ขึ้นชื่อว่ามีตึกสวยๆ ซ่อนอยู่มากมายหลายแห่ง เพียงแค่ไม่กลัวที่จะเดินสำรวจ พร้อมลุยไปตามซอกเล็กซอกน้อย รับรองว่าคุณจะเจอสิ่งประทับใจเพียบ!

1. บ้านโซวเฮงไถ่ คฤหาสน์จีนเก่าแก่อายุ 220 ปี

ที่นี่เป็นสถานที่ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ ไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวชาวไทยเท่านั้นที่รู้จักบ้านเก่าแห่งนี้ แต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็แวะเวียนมาเที่ยวกันไม่ขาดสาย ซ่อนตัวอยู่ในย่านตลาดน้อย ซอยเจริญกรุง 22

บ้านโซวเฮงไถ่ เป็นบ้านเก่าสไตล์เก๋งจีน คาดการณ์ว่าน่าจะถูกสร้างขึ้นใน พ.ศ. 2340 เป็นบ้านของเจ้าสัวสอน(หลวงอภัยวานิช) คหบดีใหญ่ในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ออกแบบในสถาปัตยกรรมแบบฮกเกี้ยน มีอาคาร 4 ด้านล้อมลานหินกว้างตรงกลาง ปัจจุบันถูกปรับปรุงให้เป็นสระว่ายน้ำ เปิดเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำ

ด้านหน้าเป็นซุ้มประตูทางเข้า ด้านหลังเป็นเรือนประธานที่เก็บป้ายวิญญาณบรรพบุรุษ มีตัวเรือน 2 ชั้น ชั้นล่างยกพื้นสูงแบบไทย การก่อสร้างใช้เทคนิคแบบโบราณที่ไม่ใช้ตะปู นอกจากจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความสวยงามแล้ว ที่นี่เขายังขายเครื่องดื่มอร่อยเย็นชื่นใจ ใครอยากช่วยค่าซ่อมบำรุงอาคารโบราณแห่งนี้ ก็ไปอุดหนุนเครื่องดื่มกันเยอะๆ นะจ๊ะ

2. สถานกงสุลโปรตุเกส สถานกงสุลแห่งแรกในไทย

ออกจากซอยเจริญกรุง 22 เดินเตร็ดเตร่มาที่ซอยเจริญกรุง 30 ที่นี่ก็มีอาคารโบราณให้ชม นั่นคือ สถานเอกอัครราชทูตโปรตุเกส สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งมีชาวโปรตุเกสเข้ามาตั้งถิ่นฐานบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาของประเทศไทย โดยพื้นที่ตรงนี้ ร.2 ทรงพระราชทานที่ดินให้แก่ชาวโปรตุเกสที่เข้าตั้งรกราก เรียกกันว่า ‘ตรอกกัปตันบุช’

ตัวอาคารมีการก่อสร้างอย่างงดงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล ภายในเป็นพื้นไม้ไผ่ฉาบตามแบบฉบับของการสร้างที่อยู่อาศัยของชาวโปรตุเกส ทั้งนี้ อาคารหลังนี้ได้มีการปรุงปรุงและต่อเติมเรื่อยมาเพื่อการใช้งาน และรักษาสภาพอาคารหลังเดิมไว้ให้ใกล้เคียงที่สุด

3. ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย

ที่นี่มีความพิเศษ คือ เป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรกของประเทศไทย เริ่มก่อตั้งขึ้นในนาม “บุคคลัภย์” ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เพื่อให้สถาบันการเงินเป็นฐานรองรับการเติบโตด้านเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี กลายเป็นต้นแบบธนาคารพาณิชย์ของไทย

ต่อมา มีการปรับเปลี่ยนชื่อเป็น “บริษัท แบงก์สยาม กัมมาจล ทุนจำกัด” ในปี 2449 และเปลี่ยนมาเป็น “ธนาคารไทยพาณิชย์” เช่นทุกวันนี้ อาคารแห่งนี้มีความโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมโบซาร์ผสมผสานนีโอคลาสสิก ที่ยังคงความงดงามจนถึงปัจจุบัน

4. โรงแรมโอเรียนเต็ล

ที่นี่เป็นโรงแรมแห่งแรกของประเทศไทย มีอายุประมาณ 147 ปี โดยอาคารหลังแรกของโรงแรมก่อตั้งขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 หรือประมาณปี พ.ศ. 2413 และเปิดให้ใช้งานได้อย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2430 นับเป็นโรงแรมที่เก่าแก่ที่สุดของไทย และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าเรือโอเรียนเต็ล

ที่นี่เคยต้อนรับแขกผู้มีเกียรติมากมาย อาทิ โจเซฟ คอนราด นักเขียนชื่อดังชาวอังกฤษ รวมทั้งพระประมุขและผู้แทนพระองค์จากประเทศต่างๆ ในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ. 2549 ทั้งเสน่ห์ของโรงแรมแห่งนี้คืออาคารออเธอร์ส วิง ที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิก และเคยได้รับรางวัลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น เมื่อปี 2545

นอกจากนี้ ยังเคยรับรองแขกที่เป็นเซเลบริตี้ชื่อดังระดับโลก เช่น ไมเคิล แจ็กสัน และลีโอนาโด ดิคาปริโอ ส่วนราคานั้นเรียกว่าสูงตามคุณภาพระดับไฮเอนด์ เพราะต้องจ่ายถึง 500,000 บาทต่อคืน สำหรับการเข้าพักตึกโบราณแห่งนี้ ชั้นบนแบ่งออกเป็นห้องสวีตที่มีเพียง 2 ห้อง ส่วนชั้นล่างเป็นห้องเลานจ์ บริการ Afternoon Tea

5. มัสยิดบ้านอู่ มัสยิดจดทะเบียนหลังแรกของไทย

เดินออกมาจากเจริญกรุง 40 ตรงเข้าสู่ถนนเจริญกรุง 46 ไม่ไกลนัก เราก็จะพบกับ มัสยิดจดทะเบียนหลังแรกของไทย ที่นี่เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจของชาวมุสลิมที่เก่าแก่ที่สุด ได้รับการก่อสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 หรือประมาณปี 2455

รัชกาลที่ 6 พระราชทานที่ดินผืนนี้ให้แก่ชาวมุสลิมที่โยกย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในกรุงเทพฯ สมัยนั้น เพื่อเป็นที่ตั้งของอาคารมัสยิดและกุโบร์(สุสาน) คนในย่านนั้นรู้จักกันดีในชื่อ ‘สุเหร่าแขก’ ปัจจุบันนอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาของชาวมุสลิมย่านเจริญกรุง ยังเป็นโรงเรียนสอนศาสนาสำหรับชาวมุสลิม และสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะเวียนเข้าชมอยู่เสมอ

ชมเสร็จก็ได้เวลากลับบ้าน ซึ่งสะดวกสบายมากๆ เพราะเดินต่ออีกนิดเดียวก็ถึงทางขึ้นชานชาลารถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีสะพานตากสิน เดินทางกลับแบบรถไม่ติด สบายใจจัง!

สำหรับขาเที่ยวที่มีเวลาว่างไม่มาก แต่อยากออกมาเที่ยวหาแรงบันดาลใจ ลองนี่เลย! เที่ยวแบบชิคๆ One Day Trip ย่านเจริญกรุง ที่นี่มีตึกรามบ้านช่องที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมโบราณสวยๆ อยู่หลายแห่ง เที่ยวในกรุงเทพฯ ที่แหละ สะดวก ประหยัด 14 เม.ย. 2560 15:29 ไทยรัฐ