วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอคนไทยทบทวนส่ิงดีๆ เกิดขึ้นหลังปี 2557

นายกฯ ขอคนไทยนั่งทบทวนเงียบๆ หลังปี 57 ดูสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้น อย่าเอาเรื่องเลือกตั้งปนปรองดอง บอกมันคนละเรื่อง เลิกอ้างประชาธิปไตย เลิกนำรธน.มาพันความสงบ เพื่อกดดัน ยันรบ.พยายามเดินตามโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 14 เม.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า วันนี้ตนอยากให้ประชาชนคนไทยทุกคน ลองนั่งนึกทบทวนเงียบๆ ว่า ตั้งแต่ปี 57 มาจนถึงวันนี้ มีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นมากมายหรือเปล่า อาทิ ความสงบสุข ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การสาธารณสุข การสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐาน การศึกษา การเกษตร น้ำ และเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ซึ่งมันดีขึ้นมากจากการประเมินของหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่โลกใบนี้หลายประเทศกำลังมีปัญหาเศรษฐกิจ ที่เกิดจากการสู้รบขัดแย้ง และประชาชนต้องได้รับประโยชน์มากขึ้นในอนาคต ขณะนี้เรากำลังอยู่ในขั้นตอนการจัดระเบียบ เริ่มต้นปฏิรูปด้านต่างๆ ที่วันนี้เพิ่งมาเริ่มอาจช้าไปสักนิดนึง แต่ก็พยายามเต็มที่ แก้ปัญหาข้อติดขัดในการพัฒนา อย่างการบุกรุกที่ยังไม่ยินยอม เลยทำอะไรไม่ได้เลย และมามีเรื่องทุจริตเข้ามาเกี่ยวข้องอีก เลยทำให้ย่ิงช้าไปหนัก ต้องมาแก้ปัญหาเดิมๆ ท่ีปล่อยปละละเลยไว้ กฎหมายไม่เป็นกฎหมาย มีการทุจริต งบประมาณรั่วไหล เปรียบเสมือนสร้างของใหม่ ซ่อมของเดิม ซึ่งใช้เงินทั้ง 2 อย่าง รอกันไม่ได้สักอย่าง ทั้งนี้ เรื่องการเมือง การเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย อยากจะขอให้เป็นไปด้วยความสงบ เรียบร้อย เพราะเราก็คงไม่ได้มีเรื่องนี้ทำแต่เพียงอย่างเดียว เรามีปัญหาต่างๆ อีกมากมายที่ต้องดำเนินการแก้ไขไปพร้อมๆ กันด้วย รอไม่ได้ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง อยากให้ประชาชนทุกคนได้มองภาพรวมของประเทศชาติไว้ด้วย ว่าถ้าทุกอย่างมันเกิดความขัดแย้ง ตั้งแต่บัดนี้ ไม่ว่าจะด้วยการตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ ด้วยการบิดเบือน หรือรู้ไม่เท่าทัน เราจะเดินหน้าทั้งหมดที่กล่าวมาแล้วไม่ได้เลย

"รัฐบาลก็พยายามอย่างยิ่งที่จะให้เป็นไปตามโรดแม็ป และงานสำคัญคือเตรียมดำเนินการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลใหม่ ให้สมพระเกียรติ ในช่วงปลายปี 2560 วันนี้เริ่มเหมือนเวทีมวยแล้ว นักมวยขึ้นเวทีมาแล้วปี่กลองก็เริ่มเชิดแล้ว กรรมการก็ยืนอยู่ตรงกลางเวทีแล้ว ปรากฏว่ายังไม่ทันให้สัญญาณชก ก็ปรากฏว่านักมวยพี่เลี้ยงเข้ามารุมกรรมการ ก็จะไปชกกันได้ยังไงล่ะ มวยก็ชกกันไม่ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องการเลือกตั้งกับการปรองดอง หลายคนพยายามเอามาพันกัน ตนว่ามันคนละเรื่อง มันส่งเสริมกัน แต่มันไม่ใช่เรื่องเดียวกัน หลายคนพยายามจะให้มันปนเปกันไปหมด การเลือกตั้งเป็นเรื่องของกิจกรรมที่ให้ได้มาซึ่งรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตย ที่มีธรรมาภิบาลที่เราต้องการมาบริหาร ปกครองประเทศ ส่วนเรื่องปรองดองนั้น เป็นเรื่องไปมาหาสู่กันโดยไม่มีการทะเลาะ แม้คิดไม่เหมือนกันแต่ไม่ขัดแย้ง ไม่ต่อยตี เป็นกิจกรรมเกิดขึ้นต่อเนื่อง ไม่ว่าก่อนหรือหลังเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง รุนแรง แตกแยกของคนในชาติ คือ อย่ามาอ้างปัญหาเดียวก็คือ ประชาธิปไตย เพราะว่ามันเกิดจากหลายปัญหา เป็นกระบวนการบิดเบือนข้อเท็จจริง ทั้งนี้ทุกรัฐบาลล้วนต้องพยายามทำให้บ้านเมืองสงบ การใช้สิทธิ์ประท้วงตามรัฐธรรมนูญ ก็ต้องดูข้อกฎหมายอื่นๆ ด้วย กฎหมายความมั่นคง กฎหมายชุมนุม เยอะแยะไปหมด อันนั้นมีกฎหมายในเชิงบังคับในเชิงปฏิบัติ ฉะนั้นอย่าเอาคำว่ารัฐธรรมนูญไปพันกัน ในเรื่องของการสร้างความไม่สงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ถ้ามีเหตุใดๆ ก็ตาม รัฐบาลต้องรับฟังปัญหาของประชาชนทุกกลุ่ม แล้วพยายามหาทางแก้ไข ไม่ใช่ให้ประชาชนมาต่อสู้กันเอง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ครั้งนี้ คสช.พยายามเข้ามาเป็นคนกลางแก้ไขความขัดแย้งต่างๆ ตั้งแต่ปี 57 จึงเลี่ยงไม่ได้ตนต้องสานต่อเพื่อจะยุติเรื่องราวให้ได้ อย่างเป็นรูปธรรม เรื่องการค้าการลงทุนทั้งในประเทศ ต่างประเทศ อย่างที่บอกแล้วว่าเราไม่สามารถจะไปบังคับให้เขาลงทุนตอนนั้นตอนนี้จำนวนเท่านี้เท่านั้น เราต้องสร้างสภาวะแวดล้อมที่ปลอดภัยให้กับเขา มีกติกา มีกฎหมายที่เป็นสากล ให้สิทธิประโยชน์ที่เพียงพอ เพราะต้องแข่งขันกับต่างประเทศที่เขาให้สิทธิประโยชน์มากมาย สิ่งสำคัญที่สุดหากเราทำให้ประเทศสงบสันติ มีการเดินหน้าปฏิรูป เห็นอนาคต เดินสู่ประชาธิปไตยที่มีเสถียรภาพ ไม่มีการแสดงความขัดแย้งกันทางสื่อ ทางสิ่งพิมพ์อะไรต่างๆ ทั้งโซเชียลทั้งในและนอกประเทศ ความเชื่อมั่นนักลงทุนจึงจะเกิดขึ้น

นายกฯ ขอคนไทยนั่งทบทวนเงียบๆ หลังปี 57 ดูสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้น อย่าเอาเรื่องเลือกตั้งปนปรองดอง บอกมันคนละเรื่อง เลิกอ้างประชาธิปไตย เลิกนำรธน.มาพันความสงบ เพื่อกดดัน ยันรบ.พยายามเดินตามโรดแม็ป 14 เม.ย. 2560 15:26 ไทยรัฐ