วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้ว! สงกรานต์แป้งไทย-เขมร วัดโคกสะแบง อรัญประเทศ

เริ่มแล้วสงกรานต์แป้งไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 28 ที่วัดโคกสะแบง อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังจัดเป็นประเพณีมายาวนานกว่า 30 ปี มีชาวเขมรกว่าครึ่งหมื่นแห่ร่วมงาน...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 เม.ย. 60 ที่วัดโคกสะแบง อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กรรมการวัดฯ และผู้นำชุมชนบ้านโคกสะแบง ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้จัดให้มีประเพณีสงกรานต์ไทย-กัมพูชา หรือวันปีใหม่ไทย ที่วัดโคกสะแบงฯ ตั้งแต่วันที่ 14 เม.ย.-16 เม.ย. ของทุกปี โดยวันนี้ซึ่งเป็นวันสงกรานต์วันที่ 2 แต่เป็นวันแรกที่ทางวัดโคกสะแบง และกรรมการวัดฯ ได้จัดให้มีงานประเพณีสงกรานต์แป้งไทย-กัมพูชา โดยอนุญาตให้ชาวกัมพูชาเดินทางมาทำบุญและเล่นสงกรานต์แป้งในวัดโคกสะแบง ฝั่งไทยได้ ซึ่งเป็นประเพณีสงกรานต์แป้งไทย-กัมพูชา ซึ่งสืบทอดกันมายาวนานกว่า 30 ปี และทุกๆ ปีชาวกัมพูชาจะรับรู้โดยอัตโนมัติว่าจะต้องเข้ามาทำบุญและเล่นสงกรานต์แป้งที่วัดโคกสะแบงฝั่งไทย ซึ่งอยู่ตรงข้ามกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยมีคลองห้วยพรหมโหด เป็นคลองกั้นแนวชายแดนไทย-กัมพูชาเท่านั้น โดยปีนี้ทางวัดโคกสะแบง และชาวกัมพูชา ได้ช่วยกันสร้างสะพานไม้ชั่วคราวข้ามคลองห้วยพรหมโหด เพื่อให้ประชาชนชาวเขมรสามารถเดินข้ามสะพานเข้ามาที่วัดโคกสะแบงฯ ได้สะดวก โดยประชาชนชาวเขมรได้เริ่มทยอยเดินทางข้ามสะพานไม้ชั่วคราวเข้ามาที่วัดโคกสะแบงตั้งแต่เวลา 10.00 น. เพื่อมาร่วมทำบุญและเล่นสงกรานต์

โดยเฉพาะสงกรานต์วัดโคกสะแบงฯ จะเป็นสงกรานต์แป้ง โดยชาวไทยและชาวกัมพูชาจะใช้แป้งฝุ่นแทนน้ำมาสาดกันอย่างสนุกสนาน ทางกรรมการวัดได้จัดดนตรีมาแสดงเพื่อความสนุกครื้นเครงให้กับประชาชนชาวกัมพูชาด้วย โดยปีนี้คาดมีชาวกัมพูชาเดินทางมาเล่นสงกรานต์แป้งไทย-กัมพูชาที่วัดโคกสะแบง ไม่ต่ำกว่า 5,000 คน โดยทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 และตำรวจ สภ.คลองลึก นำกำลังมาร่วมกันดูแลความสงบเรียบร้อยภายในงานอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึกฯ ได้ร่วมกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว สนธิกำลังตำรวจ สภ.คลองลึก และชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สระแก้ว มาตั้งจุดตรวจบริเวณถนนโดยรอบวัดโคกสะแบงฯ เพื่อป้องกันและสกัดกั้นไม่ให้มีชาวกัมพูชาลักลอบออกมานอกวัดโคกสะแบงฯ อย่างเด็ดขาด เพราะถือเป็นการหลบหนีเข้าเมือง โดยผ่อนผันให้สามารถเข้ามาทำบุญและเล่นสงกรานต์แป้งอยู่ภายในวัดได้เท่านั้น หากผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกจับกุมดำเนินคดีข้อหาหลบหนีเข้าเมืองทันที

โดยเวลาประมาณ 12.00 น. นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลสงกรานต์วัดโคกสะแบง ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จากนั้นเวลาต่อมา นายงอเม็ง จรวน ผู้ว่าราชการกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้ส่งรองผู้ว่ากรุงฯ ปอยเปต มาเป็นตัวแทนร่วมพิธีเปิดงานเทศกาลสงกรานต์ไทย-กัมพูชา ที่วัดโคกสะแบงฯ ด้วย โดยนายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ ได้เดินไปรับรองผู้ว่ากรุงปอยเปต บริเวณกลางสะพานไม้ชั่วคราวข้ามคลองห้วยพรหมโหด ท่ามกลางความชื่นชมยินดีของประชาชนทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา ที่มาร่วมงานในวันนี้ โดยหลังพิธีเปิดงานฯ ประชาชนชาวกัมพูชาและประชาชนชาวไทย ต่างร่วมเล่นสงกรานต์แป้งกันอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางความเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน.

เริ่มแล้วสงกรานต์แป้งไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 28 ที่วัดโคกสะแบง อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังจัดเป็นประเพณีมายาวนานกว่า 30 ปี มีชาวเขมรกว่าครึ่งหมื่นแห่ร่วมงาน... 14 เม.ย. 2560 15:17 ไทยรัฐ