วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปณิธาน' แจงเหตุคง ม.44 เพื่อรักษาเสถียรภาพประเทศ ช่วงเปลี่ยนผ่าน

"ปณิธาน" แจงเหตุคง ม.44 เพื่อรักษาเสถียรภาพประเทศช่วงเปลี่ยนผ่าน ชี้นายกฯ ระวังใช้อำนาจพิเศษอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 14 เม.ย.60 นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีฝ่ายการเมืองออกมาแสดงความเป็นห่วงการร่างกฎหมายลูกจะใช้เวลาเต็ม 8 เดือน ว่า เขาคงมีแรงกดดันการเตรียมทำพื้นที่สำหรับการเลือกตั้ง แต่การทำกฎหมายลูกต้องรอบคอบ ถ้าเร่งรีบไปอาจมีคนมาบอกว่าฝ่ายหนึ่งได้ฝ่ายหนึ่งเสีย เขาจึงต้องระมัดระวังไม่ให้มีความขัดแย้งเหมือนในอดีตขึ้นมาอีก ส่วนข้อกังวลในการคงไว้ซึ่ง มาตรา 44 ไว้นั้น การคงมาตรา 44 ถือเป็นมาตรการรักษาเสถียรภาพของประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่าน หลายประเทศก็มีช่วงเปลี่ยนผ่านเช่น สหรัฐฯ ที่ใช้รัฐธรรมนูญฉบับเดียวกันมาตลอด แต่พอเปลี่ยนรัฐบาลยังมีช่วงถ่ายโอนอำนาจถึง 3 เดือน ของเราเปลี่ยนรัฐธรรมนูญทั้งฉบับการมีมาตรา 44 ไว้เพื่อรักษาเสถียรภาพก็เป็นเรื่องที่มีเหตุมีผลเพียง แต่ต้องระมัดระวังไม่ใช้อำนาจเกินกว่าเหตุ

ส่วนกรณีที่ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีตที่ปรึกษา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ออกมาเตือน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ว่าอย่ายึดติดอำนาจ นายปณิธาน กล่าวว่า คงเป็นการตั้งข้อสังเกตเหมือนคณะรัฐประหารที่ผ่านๆ มา แต่ต้องไม่ลืมว่าคณะรัฐประหารที่ทำแล้วยังอยู่ในประเทศได้ก็มีอยู่เช่นเดียวกัน ข้อห่วงใยนี้นายกฯ คงรับทราบ และท่านเองก็ระมัดระวังการใช้อำนาจพิเศษอยู่แล้ว เพราะท่านเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง

"ปณิธาน" แจงเหตุคง ม.44 เพื่อรักษาเสถียรภาพประเทศช่วงเปลี่ยนผ่าน ชี้นายกฯ ระวังใช้อำนาจพิเศษอยู่แล้ว 14 เม.ย. 2560 15:11 ไทยรัฐ