วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซอฟต์บอลฯ โกอินเตอร์ ส่งทีมหญิงลุยชิงแชมป์อช. ปลายปีนี้

สมาคมกีฬาซอฟต์บอลฯ กางแผนสู้ศึกซอฟต์บอลทีมหญิงชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 29 พ.ย.-4 ธ.ค.นี้ ที่เมืองไท่ชุง ของไต้หวัน ซึ่งจะคัดเลือก 6 ทีม ไปแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงจาการ์ตา และเมืองปาเลมบัง ประเทศอินโดนีเซีย ในปี ค.ศ.2018 และทีม 3 อันดับแรก จะได้สิทธิ์ไปแข่งขันชิงแชมป์โลก ที่เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ในปีเดียวกัน วางเป้าทำให้ดีที่สุด...

 

นายโกศล ยิ้มไพบูลย์ นายกสมาคมกีฬาซอฟต์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมเตรียมส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันซอฟต์บอลทีมหญิงชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 29 พ.ย.- 4 ธ.ค.นี้ ที่เมืองไท่ชุงของไต้หวัน ซึ่งมีความสำคัญเพราะจะคัดเลือก 6 ทีม ไปแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงจาการ์ตา และเมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย ในปี ค.ศ.2018 และทีม 3 อันดับแรก จะได้สิทธิ์ไปแข่งขันชิงแชมป์โลก ที่เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ในปีเดียวกัน

หลังจากคณะกรรมการบริหารสมาคมประชุมร่วมกัน จึงมีมติแต่งตั้งนายธนกิจ เฮียงโฮม เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน และมีนายทรงพล อำนาจสิงห์ เป็นผู้ฝึกสอน พร้อมให้นายประพัศฏ์ อยู่สำราญ เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน พร้อมกับเรียกนักกีฬา 36 คน มาคัดเลือกในระหว่างวันที่ 22-23 เม.ย.นี้ ที่สนามซอฟต์บอล ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ก่อนตัดให้เหลือ 21 คน มาเก็บตัวฝึกซ้อม ขณะเดียวกันก็จะดูฟอร์มของนักกีฬาจากการแข่งขันชิงชนะเลิศประเทศไทย ระบบลีก ประจำปี 2560 หรือไทยแลนด์ ลีก 2017 รวมถึงกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 ระหว่างวันที่ 20-30 มิ.ย. ที่ จ.สงขลา เพื่อเรียกเข้ามาร่วมทีมฝึกซ้อมเพิ่มเติม

“แน่นอนว่าเราอยากสร้างนักกีฬาเยาวชนขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ที่โรยราลงไป แต่ขณะเดียวกันในศึกชิงแชมป์เอเชียมีความสำคัญ และส่งผลต่อการคัดเลือกหลายรายการ โดยเฉพาะปี ค.ศ.2019 ซึ่งน่าจะเป็นปีที่ใช้คัดเลือกทีมไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เราจึงต้องใช้ผู้เล่นที่ดีสุด ควบคู่ไปกับการพัฒนาเยาวชนด้วย แต่ยอมรับว่าซอฟต์บอลไม่ได้เป็นกีฬายอดนิยมของคนไทย จึงวอนขอผู้สนับสนุนเข้ามาช่วยพัฒนาด้วย ขณะเดียวกันเราก็จะพยายามดึงภาคเอกชนเข้ามาร่วมพัฒนาควบคู่กันไป” นายโกศลกล่าว

สำหรับนักกีฬาทั้ง 36 คนที่ถูกเรียกมาคัดเลือกมีดังนี้ จิระนันท์ พุทธานนท์, เมชาวีร์ ธนจันทรวัจน์, วาสนา ทีวะเวช, อัญชีรา ศิริมหา, จุฑาภัทร ศรีเจริญประมง, ทัศนีย์วรรณ กวาวปัญญา (ม.เกษตรศาสตร์), กาญจนาพร กลมกล่อม, สุวนันท์ สิงหอำพล,กิติยา กองสันเทียะ, เณศรา อุตม์ทอง, ศราวัณ อัตชู (จุฬาลงกรณ์ฯ), กุญชา บางนิ่มน้อย, ณัฐศิกรณ์ พันธ์คีรี, นารีรัตน์ สุทธะ, วาริศา มั่นคง, สิริอาภา พิสุทธิ์อาภากร, อภิสรา สอนพา (ม.ธรรมศาสตร์), กันทรากร จิตต์เสรี, ธัญพร รุจิหาญ, วราภรณ์ คนยืน, วรัญญา บัวผัน (ม.รามคำแหง), อภัสรา นุ้ยน้อย (ม.สงขลานครินทร์), ศิรินทร์ลักษณ์ พุ่มแสง (ม.บูรพา), ชฎาพร พุทธิภัทรกุล, ปิยะชนก อุตสินธ์, สุดารัตน์ เวียงคำฟ้า (ลำพูน), ณัฐนิชา พลายงาน (จ.ชัยนาท), ศุภนุช เฉิน (จ.ชลบุรี), ณัฐมล เที่ยงแท้ (จ.ระยอง), พรรณพร รักษาวัง (จ.ชัยภูมิ), ธัญยธรณ์ นนท์วัฒนรัตน์, วิภาพร ขัตติยะนนท์ (ร.ร.นายายอามพิทยาคม จ.จันทบุรี), ดนิตา อ่อนศิริ (ร.ร.สาธิตแห่ง ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน), อารียา อิทรสุนทร (ร.ร.สาธิต ม.รามคำแหง), สิรภัทร กาษรสุวรรณ (ร.ร.ระยองวิทยาคม)

สมาคมกีฬาซอฟต์บอลฯ กางแผนสู้ศึกซอฟต์บอลทีมหญิงชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 29 พ.ย.-4 ธ.ค.นี้ ที่ไต้หวัน ซึ่งจะคัดเลือก 6 ทีม ไปแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 และ 3 อันดับแรกไปชิงแชมป์โลก... 14 เม.ย. 2560 14:51 ไทยรัฐ