วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำความรู้จัก โคตรระเบิดมะกัน ทิ้งทีเดียวตายยกตำบล!!

หากจะมีชาติใดที่มีอาวุธทำลายล้างชีวิตของผู้คนบนโลกใบนี้แบบโหดสุดต้องยกให้พวกอเมริกันจอมเบ่ง การคิดค้นประดิษฐอาวุธยุทโธปกรณ์เอาไว้เข่นฆ่าฝ่ายตรงกันข้ามนั้นพวกมะกันถือว่านำโด่งแซงหน้าทุกชาติไม่เว้นแม้แต่เกาหลีเหนือที่ว่าห้าวๆ หรือแม้แต่พญาหมีอย่างรัสเซียก็ยังมีอาวุธที่ด้อยกว่าพวกอเมริกันอยู่หลายขุม หลังจากสร้างความตายไปทั่ว ล่าสุดกองกำลังอเมริกันก็ทิ้งระเบิดยักษ์ที่มีอานุภาพทำลายล้างรุนแรงเข้าใส่กองกำลัง ISIS ในอัฟกานิสถาน มาทำความรู้จักกับระเบิดยักษ์โคตรใหญ่ลูกนี้กันดีกว่า

ระเบิดเอ็มโอเอบี (MOAB) คืออะไร?

ระเบิด GBU-43/B ผลิตโดยกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2003 แม้มันจะมีขนาดใหญ่กว่าระเบิดทั่วไปแต่ GUB-43/B ไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์ มันคือลูกระเบิดขนาดใหญ่หนัก 13 ตัน พร้อม TNT ที่บรรจุอยู่ภายในอีก 11 ตันสำหรับการทำลายทุกชีวิตที่อยู่ในบริเวณนั้นที โดยใช้วิธีทิ้งจากเครื่องบินทิ้งระเบิดลำใหญ่หรือทิ้งจากเครื่องบินลำเลียง นับเป็นลูกระเบิดแบบอากาศสู่พื้นที่มีอานุภาพทำลายล้างรุนแรงที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน GBU-43/B เป็นระเบิดขนาดใหญ่ยักษ์มโหระทึก มีความยาว 9 เมตร หนัก 13,000 กิโลกรัม การทิ้งจากเครื่องบินทิ้งระเบิดหรือเครื่องบินลำเลียงทางทหารลำโตนั้นต้องใช้ระบบนำทางจีพีเอส โดยใช้เครื่องบินลำเลียงและขนส่งทางยุทธวิธี MC-130 อากาศยานลำเลียงแบบ 4 เครื่องยนต์ เป็นพาหนะในการหย่อนระเบิด การจุดชนวนจะตั้งเวลาให้ระเบิดขึ้นก่อนตกถึงพื้นดินเกือบจะในทันที อานุภาพในการทำลายล้างนั้นมีรัศมีที่กว้างไกลมาก อะไรก็ตามที่อยู่ใกล้กับตำแหน่งศูนย์กลางของจุดที่ GUB-43/B ระเบิดจะมลายหายสิ้นไปในทันที

ระเบิด GUB-43/B มีแรงอัดอากาศมากมายมหาศาลอย่างที่คิดไม่ถึงกันเลยทีเดียว Massive Ordnance Air Blast Bomb หรือ MOAB นี้เมื่อจะทิ้งใส่เป้าหมาย ภายในของเครื่องบินที่บรรทุกความตายขนาดยักษ์ลูกนี้จะต้องติดตั้งรางสำหรับการเคลื่อนระเบิดออกจากส่วนท้ายของเครื่องบินลำเลียง โดยจะเคลื่อนตัวจากเครื่องบินขนส่งหรือเครื่องบินทิ้งระเบิดจากการเปิดส่วนท้ายของตัวเครื่องพร้อมฐานรองและใช้ชูชีพช่วยพยุงตัวระเบิดเมื่อหลุดพ้นจากส่วนท้ายของเครื่องบิน โดยจะลอยเข้าไปอยู่เหนือเป้าหมายตามการโปรแกรมลงในระบบทำทาง GPS ที่ติดตั้งอยู่กับระเบิดนี้ ร่มชูชีพขนาดใหญ่ถูกติดตั้งที่ส่วนหางของลูกระเบิดยักษ์ ซึ่งมีลักษณะคล้ายลูกตอร์ปิโด ครีบทั้งสี่แฉกที่บริเวณหางของระเบิดจะเป็นตัวนำทางให้ร่อนลงโดยแทบจะไม่พลาดจากเป้าหมายหรือไม่ผิดทิศทาง

GUB-43/B เมื่อระเบิดจะสร้างคลื่นอัดอากาศจำนวนมหาศาล กระจายไปได้ในทุกทิศทาง โดยแรงอัดของระเบิดยักษ์ลูกนี้จะมีรัศมีรอบจุดศูนย์กลางของการระเบิดประมาณ 1 ไมล์หรือ 1.6 กิโลเมตร แรงระเบิดของ GUB-43/B เทียบเท่ากับดินระเบิด TNT ปริมาตร 11,000 กิโลกรัม !! เนื่องจาก GUB-43/B สร้างขึ้นเพื่อทะลวงอาคารคอนกรีตเสริมความแข็งแกร่ง โดยมีอานุภาพสูงกว่า บลู-109 ระเบิดรุ่นก่อนหน้าถึง 10 เท่า และหนักเป็น 2 เท่าของระเบิดเดซี คัตเตอร์ ที่เคยใช้ถล่มเวียดกงในสงครามเวียดนาม และโทราโบรา ในอัฟกานิสถาน GUB-43/B มีเปลือกทำจากอะลูมิเนียม ออกแบบมาเพื่อทำให้แรงอัดระเบิดแผ่รัศมีกว้างมากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ สามารถทำลายสิ่งก่อสร้าง อาคารขนาดใหญ่ โรงงานผลิตอาวุธ สนามบินทางทหาร สะพานขนาดใหญ่หรืออุโมงค์ใต้ดินได้อย่างสบายๆ


ก่อนหน้านี้ รัสเซีย ได้พัฒนาระเบิดขนาดยักษ์เอาไว้เหมือนกัน โดยเรียกว่า Father of All Bombs เป็นระเบิดที่มีชื่อในทางเทคนิคว่า เทอร์โมบาริก (THERMOBARIC ) ทำงานสองขั้นตอน โดยขั้นตอนแรก จะเป็นการระเบิดขนาดเล็กเพื่อปลดปล่อยวัตถุระเบิดไปทุกทิศทาง และขั้นที่สองจะมีการจุดชนวนระเบิด ทำให้เกิดคลื่นอัดอากาศ ที่มีอานุภาพทำลายล้างรุนแรงแผ่ไปทั่ว!!

MOAB ไม่ใช่อาวุธระเบิดแบบเจาะทำลายและมีจุดประสงค์หลักสำหรับการทำลายล้างวัตถุที่มีพื้นผิวปานกลางครอบคลุมพื้นที่เป้าหมายในสภาพแวดล้อมแบบหุบเขาลึกหรือถ้ำ ทิ้งจากเครื่องบินลำเลียงทางยุทธวิธี C-130 และ C-17 เป็นหลัก นับเป็นการทิ้งระเบิดด้วยระเบิดขนาดยักษ์ ที่มีอานุภาพรุนแรงกว่าการทิ้งระเบิดเล็กๆ หนักแค่ 2,000 ปอนด์ จากเครื่องบินทิ้งระเบิดหนักเช่น B-52, B-2 หรือ B-1 เนื่องจากความใหญ่ของ GUB-43/B รวมถึงดินระเบิด TNT ปริมาตร 11 ตัน ที่บรรจุอยู่ภายในนั่นเอง.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

ลงทีเดียวตายยกกองพัน!! ส่อง GUB-43/B โคตรระเบิดสุดโหดของมะกัน 14 เม.ย. 2560 13:58 ไทยรัฐ