วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุ้มอยู่ในใจ 4 เสียงบ่นสถานที่จัดงาน 'สงกรานต์' !

เทศกาลสงกรานต์นอกจากความสนุกสนาน หากใครที่ชอบเดินทางไปตามสถานที่จัดงานต่างๆ ยอดฮิต สนุกนะสนุกอยู่ แต่ในความสนุกก็จะมีบ่นคล้ายเป็นเสียงเดียวกันทุกๆ ปี เสียงบ่นที่ ‘ลึกกว่า’ บ่นเปลือกๆ ต่อว่าเรื่องคนแต่งตัวโป๊

และนี่คือ 4 เสียงบ่นที่ไทยรัฐออนไลน์เดินทางไปสำรวจมา โดยเฉพาะสถานที่ยอดฮิตทั้งเส้นของรัชดาฯ และถนนพระราม 9 เสียงบ่นที่ยังทุ้มอยู่ในใจ...  

บ่นแรก : ไม่ว่าคนที่ผ่าน หรือไปเล่นน้ำ สำหรับคนที่สัญจรขับรถไป นอกจากบ่นว่ารถติดมหาศาลตามเส้นทางที่จัดงานสงกรานต์แล้ว คนที่ไม่อยากประสบปัญหารถติดแหง็ก ก็หันมาใช้บริการขนส่งของเมืองไทยก็มีมากมาย แต่ที่น่าขัดใจเจอกันทุกปี ก็คือค่ามอเตอร์ไซค์แล้วแต่ใจฉัน เราเดินสำรวจสอบถามวินมอเตอร์ไซค์แต่ละคัน พบว่า ราคาไม่เท่ากันไม่เท่าไร ราคายังห่างกันมาก

เช่น จากพระราม 9 ไป MRT พระราม 9 อยู่ระหว่าง 50-150 บาท นี่ยังไม่นับเสียงบ่นกะปริดกะปรอยว่าขับเร็ว ให้ซ้อนสาม ไม่มีหมวกกันน็อกให้ผู้โดยสารใส่ เสียงบ่นเหล่านี้คือภาพเจนตาในทุกๆ เทศกาล นี่ยังไม่นับเสียงบ่นเด็กแว้นที่ขับรถซิ่งเล่นน้ำด้วยความเร็วหวาดเสียวและอันตรายต่อตัวเองและผู้ร่วมทาง

บ่นสอง : นี่คือปัญหาของคนขับรถไปเที่ยวสงกรานต์ จะพบว่าที่จอดรถหายากกว่าทองคำ เรียกว่าถ้าย่ิงไปช้า ที่จอดรถแบบปลอดภัยแทบจะหาไม่ได้เลย ที่มีอยู่ก็ราคาแพง เท่าที่เราสำรวจตลอดเส้นทางพระราม 9 ราคาสูงถึง 300 บาทขึ้นไป แถมยังจอดบนฟุตปาทที่มาจากภาษีของเราทำให้พังได้ง่าย ส่วนพวกที่คิดว่าจะจอดข้างทางซุกๆ แบบเห็นแก่ตัวให้รถติดง่ายๆ อย่าคิดว่าง่ายเพราะก็มี 'เจ้าถนน' ถือไฟฉาย เข้ามาชาร์จขอเก็บค่าจอดเช่นกัน ราคาก็โหดไม่ยิ่งหย่อนกัน

หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า เรื่องแบบนี้ทำไมยังมีกันให้บ่นอย่างมากมายโดยไม่มีเจ้าหน้าที่ทำอะไรเลย

บ่นสาม : อันนี้เป็นปัญหาที่คล้ายมอเตอร์ไซค์วินราคาหฤโหด คนบ่นเรื่องแท็กซี่มหาศาลโดยเฉพาะในหน้าเทศกาล โบกยากเย็นแสนเข็ญ บางรายปฏิเสธผู้คนด้วยท่าทีไม่เป็นมิตรไม่เท่าไร ส่วนใหญ่ขอราคาเหมาในราคาหฤโหดแบบไม่กดมิเตอร์ด้วยซ้ำ เสียงบ่นนี้ไม่รู้เจ้าหน้าที่ได้ยินบ้างไหม ได้ยินแล้วแก้ปัญหาหรือไม่อย่างไร ก็ต้องรอฟังดู

บ่นสี่ : เป็นเสียงบ่นของประชาชน กับเรื่องอาหารการกิน เครื่องดื่มราคาขึ้นหูฉี่ เรื่องนี้ไม่เฉพาะย่านที่เราไปสำรวจราคาอาหารก็แพงมากมาย (ค่าเข้าห้องน้ำ 15 บาท) อุปกรณ์เล่นน้ำก็ราคาแพงมากมาย ยิ่งวันแรกๆ ของการเล่นน้ำด้วยแล้ว ราคาอาจจะพุ่งทะยานกว่าราคาปกติ 30-50% แถมบางอันยังไม่ได้คุณภาพ พลาสติกบาง ยิงไม่กี่ทีก็รั่วซึมได้ง่าย เป็นเสียงบ่นที่เราได้ยินดังขึ้นทุกปี

และทั้งหมดนี้ คือเสียงบ่นส่วนหนึ่งในถนนไม่กี่สายที่เราไปสำรวจและพบมาเสมอๆ ทุกปี แล้วคุณละเห็นอะไรแล้วอยากบ่นแล้วให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไหม?

เทศกาลสงกรานต์นอกจากความสนุกสนาน หากใครที่ชอบเดินทางไปตามสถานที่จัดงานต่างๆ ยอดฮิต สนุกนะสนุกอยู่ แต่ในความสนุกก็จะมีบ่นคล้ายเป็นเสียงเดียวกันทุกๆ ปี 14 เม.ย. 2560 13:24 ไทยรัฐ