วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเจนุ้ย โหมงานหนักจนเส้นเสียงบวม แต่ยังไม่คิดเบรกเพื่อรักษา

ดีเจนุ้ย ธนวัฒน์ รับโหมงานหนักจนมีปัญหาเรื่องเส้นเสียงบวมทำให้เสียงแหบมาเป็น 10 วันแล้ว หวั่นเป็นหนักจนต้องโทรแคนเซิลงานเพราะไม่มีเสียง ลั่นยังไม่คิดเบรกงานเพื่อรักษาตัว เชื่อตัวเองยังทำงานไหว แต่ถ้ามีเวลาจะไปพบหมอแน่นอน...

เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงที่คิวฮอตมากจริงๆ สำหรับดีเจ พิธีกร นักแสดงอารมณ์ดี นุ้ย ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร เรียกว่างานไหนต้องการคนสร้างสีสันความฮาต้องมีชื่อของดีเจนุ้ยมาตลอด แต่ดูเหมือนพักหลังสุขภาพเสียงของดีเจนุ้ยเริ่มไม่ค่อยจะไหวซะแล้วเพราะโหมงานหนักไปหน่อย เจอ ดีเจนุ้ย ในงานเปิดตัวพรีเซนเตอร์แบรนด์เครื่องสำอาง “Baby Bright” ณ บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เลยถามถึงเรื่องนี้ งานนี้เจ้าตัวจะว่าไงบ้างต้องไปฟัง

เห็นว่ามีปัญหาเรื่องเสียง?
“นิดนึง คือใช้มันเยอะเกินไป มันก็เลยหายไปเป็นเรื่องปกติธรรมดาฮะ เป็นมา 10 วันได้แล้วมั้งฮะ คือเรารู้สึกว่าเสียงมันแหบแห้งหายไป แต่อาการนี้มันเป็นอาการที่ติดตัวอยู่แล้วเพราะมีความเสียงแหบผสมอยู่ในเสียงพื้นฐานของเราอยู่แล้ว อดีตเคยไปพบคุณหมอก็บอกว่าถ้ามันหนัก มันไม่ยุบ คือในเส้นเสียงเรามันบวม มันทำให้เสียงเราแหบและหายไป ถ้ามันไม่ยุบ มันเป็นอาการแบบนี้ตลอดเวลา คือทำยังไงก็ได้ให้มันยุบลงไป แต่ถ้าไม่ยุบอีก มันต้องถึงขั้นผ่าครับ ซึ่งเรายังไม่อยากผ่าเส้นเสียง ถ้าอยากจะผ่าในชีวิตครั้งแรกขอผ่าที่อื่นก่อน (หัวเราะ) อันนี้พูดเล่น แต่หลังจากช่วงนั้นมาชีวิตดีขึ้น มันหายไป แต่มันมาหนักช่วงนี้นิดนึง คือเป็นโรคที่มีความสุขนะเพราะเรามีงานทำ เป็นอะไรที่เรามีความสุขครับ”

เส้นเสียงแค่บวมอย่างเดียว?
“มันต้องมีอะไรในนี้แหละ ก็บวมขึ้นมาเป็นตุ่มเพราะพอเส้นเสียงตีกันแล้วมันไม่ปกติ พอไม่ปกติเสียงมันก็แหบและหายไป เราไม่มีเวลาไปพบหมอ เราก็เลยหาร้านขายยาและปรึกษาเภสัช ซึ่งตอนไปเราก็บอกเขาว่าขอยาแก้อักเสบลดบวม อันไหนใช่ก็โอเคกินไป อาการเป็นมา 5 วัน กินไป 4-5 วัน อาการเริ่มดีขึ้น แต่ตอนนี้ยาหมดแล้ว คือถ้าแหบครั้งนี้ก็น่าจะยาวละ (หัวเราะ)”

มีความกังวลในใจไหม?
“เราเป็นคนใช้เสียงตลอด แล้วเราทำงานเนี่ยทั้งตัวก็พุ่งเกินชีวิตมากเลย มันกลัวว่าจะแหบ แล้วเรากลัวว่างานหน้าของเรามันจะไม่มีเสียง ยังไม่อยากโทรไปแคนเซิลงานเพราะเสียงไม่มาแล้ว อันนั้นคือสิ่งที่กลัวที่สุด แล้วเราเปิดดูคลิปคนที่ไม่มีเสียง เขายังรับงานโชว์โน่นนี่ เราเห็นใจมากเลยแล้วสะท้อนถึงตัวเองว่าถ้าวันนั้นของเรามาถึงจะเป็นยังไง แต่โชคดีที่เราไม่ได้อยู่สายอาชีพร้องเพลง เราอยู่ในสายอาชีพที่ใช้การพูด ความแหบของเรามันก็ยังใช้ผสมผสานกันไป เพราะเสียงจริงมันมีแหบผสมไม่แหบบ้าง มันยังพอใช้งานได้อยู่”

คิดจะเบรกงานเพื่อดูแลตัวเองไหม?
“อย่าใช้คำว่าเบรก พูดแล้วขนลุก น่ากลัวมาก เบรกเพื่อ ชั่วโมงนี้เบรกไม่ได้ ประคองชีวิตดีกว่าจ้ะ ถามว่าหมอมีบอกให้ไปพักรักษาตัวใน รพ.ไหม ตอนนี้ยังไม่ได้พบหมอ แต่ถ้ามีเวลาต้องไปพบหมอแน่ๆ”

ตอนนี้งานเข้ามาเยอะจนต้องทำงาน 7 วันเลยไหม?
“มันทำงานทุกวันแต่ยังรับได้อีก อย่าคิดติ๊ต่างเองว่าคิวนุ้ยเต็มรึเปล่า โทรเข้ามาสิฮะ (หัวเราะ) ถามว่ากลัวเสียงหายไหม อย่าเป็นกังวลตรงนั้น เราประคองชีวิตเราได้ โชคดีที่เราเข้าใจการวางแพลนชีวิตให้ตัวเอง เช่น 3 วันนี้ยังไงก็ต้องใช้เสียงแน่ๆ เราก็จะค่อยๆ ใช้ แต่บางทีมันก็อดไม่ได้นะ ต้องมีหลุดๆ ไปบ้าง แต่พอใช้เสร็จปุ๊บเราก็รู้จักที่จะหยุด จะสังเกตว่าพอนุ้ยเลิกเล่นปุ๊บ ขึ้นรถก็จะนิ่ง แล้วช่วงนี้ก็มีแต่คนโทรศัพท์มาคุย ในวันที่เราอยากจะหยุดใช้เสียงก็โทรมาคุยจังเลย เราก็จะบอกผู้จัดการเราว่าพิมพ์เอา ไม่ต้องโทรมาคุย เพราะโทรมาคุยเดือดร้อน”

ต้องลดพาวเวอร์ตัวเองลงเวลาทำงานไหม?
“ไม่ทันได้ลดสักทีอะ คิดไม่ทัน มันไปแล้วอะ อาจจะมีขอโทษคุณผู้ชมบ้างถ้า 2-3 เทปหลังๆ ในช่วงนี้มันจะมีเสียงหายเสียงแหบไปบ้างในหลายรายการเพราะใช้งานเยอะจริงๆ แต่ว่าพยายามดูแลตัวเองเพื่อจะใช้เสียงตัวเองในการทำงานเพื่อไม่ให้เสียงานไป ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะว่าดูแลตัวเองมากๆ”

ยืนยันว่าพร้อมรับงานเหมือนเดิม?
“อุ๊ย มาเถอะฮะ (ยิ้ม) ถามว่าเดี๋ยวนี้วันละกี่งาน จริงๆ ยังอยู่ในพื้นฐานตัวเองมาแต่ไหนแต่ไรแล้วว่าไม่อยากวิ่ง แต่พอเงินมาถึงปุ๊บเราก็ใส่รองเท้าวิ่งทุกทีเลย (หัวเราะ) ตอนนี้ยังมีแรง อายุยังน้อยอยู่เลย ยังทำได้ แรงเต็มเปี่ยม มีพลังทุกครั้งที่ลุกขึ้นมาทำงาน คุณภาพไม่ต้องห่วง ทำการบ้านในการทำงานตลอดเวลา มีเรี่ยวแรงดูแลตัวเอง ดูแลสุขภาพ เพราะเรามาเข้าสู่ช่วงความเครียดผู้หญิงวัยกลางคน เราคิดถึงอนาคตเยอะพอสมควร เราเลยมีความรู้สึกว่าเราต้องทำเพื่ออนาคตของเรา ใช้ช่วงเวลานี้ให้เป็นประโยชน์”

จะหาคนมาช่วยดูแลไหม?
“กลัวเป็นภาระน่ะสิฮะ (หัวเราะ) กลัวเป็นภาระของลูกหลาน ไม่เป็นไร ดูแลตัวเองได้ คิดว่าถ้าคนที่เข้ามาคงไม่มาช่วยฮะ ช่วยใช้เงินน่ะสิ (ยิ้ม)”.

ดีเจนุ้ย ธนวัฒน์ รับโหมงานหนักจนมีปัญหาเรื่องเส้นเสียงบวมทำให้เสียงแหบมาเป็น 10 วันแล้ว หวั่นเป็นหนักจนต้องโทรแคนเซิลงานเพราะไม่มีเสียง ลั่นยังไม่คิดเบรกงานเพื่อรักษาตัว เชื่อตัวเองยังทำงานไหว แต่ถ้ามีเวลาจะไปพบหมอแน่นอน 14 เม.ย. 2560 12:42 ไทยรัฐ