วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกต้องตะลึง! นาซาค้นพบมหาสมุทรแห่งใหม่บนดวงจันทร์ดาวเสาร์ (คลิป)

เป็นไปได้! รอง ผอ.สดร.ระบุนาซาแถลงค้นพบมหาสมุทรแห่งใหม่ในระบบสุริยะบนดวงจันทร์เอนเซลาดัสบริวารของดาวเสาร์ โดยพบหลักฐานชี้ชัดน้ำ แหล่งพลังงานและสารเคมี คาดมีโอกาสเจอสิ่งมีชีวิตนอกโลก...

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. นายศรัณย์ โปษยะจินดา รอง ผอ.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา เวลา 01.00 น.ตามเวลาประเทศไทย องค์การบริหารการบินและอวกาศสหรัฐอเมริกา หรือ นาซา แถลงข่าวการค้นพบหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับมหาสมุทร 2 แห่ง ในระบบสุริยะ เป็นข้อมูลการค้นพบจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล และยานสำรวจอวกาศแคสสินีว่า มีการสำรวจพบหลักฐานยืนยันเพิ่มเติมว่า ดวงจันทร์ยูโรปา ซึ่งเป็นดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสบดี มีขนาดเล็กกว่าดวงจันทร์ของโลกเล็กน้อย มีพวยของเหลว ซึ่งมีโอกาสเป็นน้ำพุ่งขึ้นมา พุ่งสูงประมาณ 100 กิโลเมตรจากผิวของดวงจันทร์ยูโรปา โดยการค้นพบครั้งนี้อยู่ในตำแหน่งเดียวกับที่กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเคยค้นพบเมื่อ 2 ปีก่อน และอยู่ในตำแหน่งเดียวกับที่ยานอวกาศกาลิเลโอสังเกตเห็นรอยแตกบนผิวดวงจันทร์ยูโรปาเมื่อ 10 ปี มาแล้ว

ทั้งนี้ วิธีสังเกตการณ์น้ำพุ นักวิทยาศาสตร์รอให้ดวงจันทร์ยูโรปาเคลื่อนผ่านหน้าดาวพฤหัสบดีแล้วแสงจากดาวพฤหัสบดีที่สะท้อนจากแสงอาทิตย์ในช่วงคลื่นอัลตราไวโอเล็ตทำให้เห็นพวยของเหลว พุ่งออกมาจากขอบดวงจันทร์ยูโรปาได้อย่างชัดเจน ดังนั้น ในอนาคต นาซา กำลังวางแผนดำเนินโครงการยูโรปาคลิปเปอร์ ที่จะส่งยานอวกาศไปศึกษาดวงจันทร์ยูโรปาอย่างละเอียด

รอง ผอ.สดร. กล่าวต่อว่า เมื่อเดือน ต.ค.2558 ทีมงานยานสำรวจอวกาศแคสสินีได้บังคับยานให้โคจรผ่านพวยน้ำที่พุ่งออกมาจากดวงจันทร์เอนเซลาดัสของดาวเสาร์ และค้นพบแก๊สไฮโดรเจนมากมายในพวยน้ำที่พุ่งออกมานี้ คาดว่า แก๊สไฮโดรเจนเหล่านี้อาจเกิดจากกระบวนการทางเคมีระหว่างหินและน้ำในมหาสมุทรของดวงจันทร์ดวงนี้ ทำให้เกิดแก๊สไฮโดรเจน คล้ายกับกระบวนการที่เกิดใต้มหาสมุทรบนโลก แก๊สไฮโดรเจนนี้ อาจเป็นแหล่งพลังงานของสิ่งมีชีวิต เนื่องจากสิ่งมีชีวิตประเภทแบคทีเรียสามารถใช้แก๊สไฮโดรเจนร่วมกับคาร์บอนไดออกไซด์ที่ละลายในน้ำในการสร้างพลังงาน กระบวนดังกล่าวเรียกว่า การสังเคราะห์มีเทน ซึ่งจุลินทรีย์หลายชนิดบนโลกของเราใช้อยู่

อย่างไรก็ตาม ยานสำรวจอวกาศแคสสินียังไม่มีอุปกรณ์เพียงพอที่จะตรวจวิเคราะห์สิ่งมีชีวิตบนดวงจันทร์เอนเซลาดัสได้ จำเป็นที่จะต้องมีโครงการส่งยานคล้ายกับโครงการยูโรปาคลิปเปอร์ไปสำรวจดวงจันทร์เอนเซลาดัสในอนาคต

"ชีวิตจะถือกำเนิดขึ้นได้ต้องอาศัยองค์ประกอบหลักๆ 3 อย่าง ได้แก่ ตัวทำละลายหรือน้ำ แหล่งพลังงาน และสารเคมีที่เหมาะสม การค้นพบดังกล่าว บ่งชี้ว่า ที่ดวงจันทร์เอนเซลาดัสของดาวเสาร์มีองค์ประกอบครบทั้ง 3 อย่าง และของเหลวที่พุ่งออกมานั้น 98% เป็นน้ำ อีก 1% เป็นแก๊สไฮโดรเจน ที่เหลือเป็นโมเลกุลอื่นๆ จำพวกคาร์บอนไดออกไซด์ มีเทนและแอมโมเนีย การค้นพบครั้งนี้ จึงเป็นหลักฐานสำคัญอีกครั้งหนึ่งที่ยืนยันว่าโลก อาจจะไม่ใช่ที่เดียวในระบบสุริยะที่มีสิ่งมีชีวิตอยู่ได้ การค้นพบร่องรอยของน้ำบนดาวเคราะห์หรือมหาสมุทรบนดวงจันทร์ยูโรปาและเอนเซลาดัส รวมถึงเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ จะกระตุ้นให้เกิดการศึกษาหาคำตอบเกี่ยวกับการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตนอกโลกมากขึ้น" นายศรัณย์ กล่าว.

เป็นไปได้! รอง ผอ.สดร.ระบุนาซาแถลงค้นพบมหาสมุทรแห่งใหม่ในระบบสุริยะบนดวงจันทร์เอนเซลาดัสบริวารของดาวเสาร์ โดยพบหลักฐานชี้ชัดน้ำ แหล่งพลังงานและสารเคมี คาดมีโอกาสเจอสิ่งมีชีวิตนอกโลก... 14 เม.ย. 2560 12:39 ไทยรัฐ