วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสือกระดาษ

ชุดเฉพาะกิจทหารตามคำสั่ง พล.ต.วุฒิชัย นาควานิช ผบ.พล.ร.9 จับบ่อนใหญ่ในพื้นที่อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี จับเซียนพนัน 56 คน เป็นชาย 12 คน หญิง 44 คน พร้อมของกลางเก้าอี้ โต๊ะพนัน อุปกรณ์ไพ่ 220 สำรับ เงินสด สมุดบัญชีธนาคาร แถมด้วยยาบ้า 27 เม็ด

ยึดรถยนต์ 34 คัน รถจักรยานยนต์ 34 คัน และรถ จยย.ที่จำนำไว้ที่บ่อน 4 คัน

บ่อนที่เปิดเล่นอยู่ข้างบ้านเลขที่ 84 หมู่ 4 บ้านโปร่งใส ตำบลหนองประดู่ อำเภอเลาขวัญ เป็นลานซีเมนต์เปิดโล่ง ติดตั้งผ้าใบบังแดด และสแลนสีดำปิดคลุม รอบด้านติดตั้งพัดลมไอน้ำเย็นไว้ให้นักพนันคลายร้อน

ตรงกลางตั้งเป็นโต๊ะขนาดใหญ่ เปิดให้นักพนันได้ลองลุ้นพนันขันต่อ มีร้านค้าจำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่มไว้บริการพร้อมเพรียง เป็นบ่อนขนาดใหญ่ มีนักพนันมามั่วสุมจำนวนมาก

บ่อนเปิดเล่นนานแล้ว

หลังบ่อนเปิด มีคดีลักเล็กขโมยน้อยในพื้นที่ ชาวบ้านร้องตำรวจพื้นที่ไม่สนใจมาจับกุมบ่อน

นานวันบ่อนยิ่งใหญ่ขึ้น มีจำนวนผู้เล่นพนันมากขึ้น ทำให้เกิดความเดือดร้อนกับคนในชุมชน พึ่งตำรวจพื้นที่ไม่ได้ สุดท้ายขอกำลังทหารมาจับกุม เลยกลายเป็นข่าวทหารบุกทลายบ่อนหลังจับกุมชุดเฉพาะกิจทหารนำตัวนักพนัน และของกลางส่งให้ สภ.เลาขวัญ ดำเนินคดี

มีรายงาน พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ทำนองมีเหตุให้เชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐบางหน่วยมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องกับบ่อนพนัน ทำให้บ่อนเปิดเล่นกันมานาน

เห็นข่าวแล้วยิ่งสงสัย

ชาวบ้านร้องขอตำรวจไปจับ แต่ไม่ทำ ต้องอาศัย “มือทหาร” มาช่วยจัดการแต่ข่าวที่ทหารบุกทลายบ่อน กลับมีตำรวจพื้นที่ร่วมลงชื่อจับกุมเป็นผลงาน เลยมีคนสงสัยการจับกุมบ่อนการพนันหลายครั้งที่ชุดเฉพาะกิจหน่วยนอกเข้าทลายบ่อน บางครั้งให้ตำรวจพื้นที่ลงชื่อร่วมจับกุม แต่บางพื้นที่ไม่ให้ตำรวจพื้นที่เข้าร่วมจับกุม เป็นความแตกต่างของ “มาตรฐาน” จับกุมบ่อนการพนัน

ถ้ารายงานลับทหารเชื่อว่ามีผลประโยชน์ เจ้าหน้าที่ในพื้นที่หน่วยใดเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะตามข้อมูลที่บ่อนเปิดมานาน การลงโทษต้องเป็นธรรม ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ที่รับผิดชอบพื้นที่

ไม่ใช่แค่ย้ายตำรวจ ยิ่งถ้าเป็นบ่อนใหญ่ เปิดมานาน ต้องรับผิดชอบร่วมกัน

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง เป็น 3 เสือ ที่ทรงอิทธิพล มีอำนาจใหญ่ในพื้นที่ เพราะถ้าจับแล้วปล่อยให้ย้าย 5 เสือโรงพัก หน่วยอื่นลอยตัวไม่รับผิดร่วมกัน ไม่นานเจ้าของบ่อนเปิดใหม่ ไม่มีใครคิดกลัวความผิด

คำสั่ง คสช.เป็นแค่...เสือกระดาษ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

14 เม.ย. 2560 11:32 ไทยรัฐ