วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ททท.ชูเมนูอาหารถิ่นรสเด็ดดึงนักท่องเที่ยว

ยุคนี้เป็นช่วงเวลาอาหารไทย นักท่องเที่ยวชาติไหนถ้าได้เปิบเป็นต้องชมเปาะโด่งดังไปทั่วโลก...!

มิน่าในห้วงแห่งเทศกาลสงกรานต์ ททท.ระยองจึงใช้อาหารไทยสร้างแรงดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ไประยองทั้งทีต้องได้ลิ้มรสอาหารเมนูเด็ด ปรุงด้วยวัตถุดิบสดๆจากไร่สวนและท้องทะเลระยอง

จากมุมมองของ นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผอ.ททท.ระยอง เล็งเห็นว่าแม้อาหารท้องถิ่นระยองจะมีหลายเมนูที่โดดเด่น แต่อะไรไม่สำคัญเท่ากับวัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหารต้องมีต้นกำเนิดจากพื้นที่เท่านั้น

ในขณะที่เอกลักษณ์การปรุงอาหารยังสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตวัฒนธรรมของชาวระยองอย่างโดดเด่น

ดังนั้น เพื่อสร้างเมนูน่าสนใจในแหล่งท่องเที่ยวสำหรับไว้กระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวนอกฤดูผลไม้ เมื่อเร็วๆนี้จึงจัดกิจกรรม “งานอาหารถิ่นระยอง” จนได้รับความสนใจอย่างคึกคัก

โดยเฉพาะการแข่งขัน “เชฟชุมชน” ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ปตท.จีซี คัดเลือกเชฟจากชุมชนต่างๆเข้าประลองฝีมือใน โครงการเชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน เพื่อส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวที่มีอาหารน่าสนใจ

มีผู้เข้ารอบ 10 คน ปรุง 10 เมนู คือ กุ้งทอดซอสใบชะมวง หมูชะมวงเนินสว่าง แกงคั่วเล พลาฮิ แกงส้มปูไข่หน่อไม้ดองผักกระชับ ซี่โครงหมูรายอง ซอสชะมวงฮิ ยำผักกระชับทอดกรอบ ยำสัมพันธ์ 5 สหาย หมี่น้ำแดงโบราณ เส้นแกลงผัดปลาเค็ม หมึกหยองทุเรียนกรอบ ส่วนของหวานเป็นพายทุเรียนซอสระกำ

จากนั้นนำทั้ง 10 คน เข้าอบรมพัฒนาฝีมือจาก นายชุมพล แจ้งไพร เชฟมืออาชีพชื่อดัง พร้อมรับประกาศนียบัตรมาตรฐานและรสชาติที่ยอดเยี่ยม สามารถนำเมนูนี้ไปต่อยอดขายได้จริง

นางกนกกิตติกา บอกว่า โดยเฉพาะเมนูก๋วยเตี๋ยวเมืองแกลง ผัดปูกับผักกระชับ เมนูฮิตประจำจังหวัดที่รังสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษนี้จะส่งเสริมให้ชุมชนต่างๆ พัฒนาเป็นสินค้าระดับโอทอปของ จ.ระยอง

นี่เท่ากับ ททท.ระยองได้สร้างไกด์ไลน์อาหารถิ่นรสเด็ดในแหล่งท่องเที่ยว ไปแล้วต้องห้ามพลาด...!

นิตยา ทุมมานนท์

14 เม.ย. 2560 11:22 ไทยรัฐ