วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธุรกิจกับการตอบแทนทางสังคม

เป้าหมายความสำเร็จของผู้ประกอบการทั้งหมดของการลงทุนเพื่อการขยับขยายกิจการ ขยายธุรกิจเพื่อการเติบโตและประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายสร้างเม็ดเงินกลับเข้าสู่บริษัทให้มากที่สุด

แต่ในความเหมือนก็มีบริษัทหนึ่งในไม่กี่แห่งที่ไม่ได้คำนึงเรื่องเงิน ยอดขาย มาเป็นตัวตั้งในการดำเนินธุรกิจ แต่เขากลับแชร์ความสำคัญ และหันไปใส่ใจด้านการตอบแทนสังคม ควบคู่ไปกับการหารายได้เข้าบริษัท

บริษัท ดีทีจีโอ คอร์เปเรชั่น ลิมิเต็ด (DTGO) ที่ก่อตั้งมาประมาณ 1 ปีกว่า โดยนางทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ (เจียรวนนท์) บุตรสาวของ นายธนินท์ เจียรวนนท์ เป็นผู้ปลุกปั้นมากับมือ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่มุ่งมั่นตอบแทนดูแลสังคมอย่างจริงจัง

ล่าสุดได้ดึงตัวผู้บริหารมือดีฝ่ายการเงินองค์กรจากการบินไทยมาร่วมงานด้วย นายรัช ตันตนันตา ประธานผู้อำนวยการ บริษัท ดีทีจีโอ คอร์เปเรชั่น ลิมิเต็ด จำกัด ได้กล่าวว่า หลังจากได้รับตำแหน่ง ก็มุ่งมั่นบริหารบริษัทอย่างเต็มที่ โดยธุรกิจของบริษัทประกอบไปด้วย 4 ธุรกิจหลัก คือ 1.ธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ภายใต้ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) โดยสามารถสร้างรายได้มากที่สุดในกลุ่มถึง 60%

2.ธุรกิจเทรดดิ้ง ภายใต้บริษัท ดี ที จี เอ็กซิม จำกัด และ บริษัท ดี ซูพรีม จำกัด จะเน้นแบบซื้อมาขายไป ประเภทอุปกรณ์สื่อสาร ร่วมถึงอุปกรณ์ก่อสร้างจากประเทศจีน ซึ่งปัจจุบันกลุ่มธุรกิจนี้มีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 40% 3.ธุรกิจออกแบบ ดีไอ ดีไซน์ (DI Design) ธุรกิจด้านออกแบบและให้คำปรึกษาด้านการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรทั้งบ้าน คอนโดมิเนียม โรงงาน โรงแรม เป็นต้น ซึ่งขณะนี้บริษัทมีแผนจะเสริมทัพบุกตลาดต่างประเทศมากขึ้น ล่าสุดได้เซ็นสัญญาไปออกแบบเฟสใหม่ให้สถาบันการเรียนที่ประเทศจีน

4.ธุรกิจควบคุมการก่อสร้าง ภายใต้บริษัท ดีแพลน จำกัด ดำเนินธุรกิจบริการรับบริหารงานก่อสร้าง บริหารงานขายโครงการ โดยเป็นบริษัทที่ให้บริการ ในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ยังไม่มีบริการที่ไทย ซึ่งในเร็วๆนี้กำลังจะมาทำตลาดในไทย ทั้งนี้สำหรับทั้ง 2 ธุรกิจ ดีไอ ดีไซน์ และดีแพลน มีสัดส่วนรายได้ประมาณ 1% ถือว่าน้อยมากมีโอกาสที่จะขยายได้อีก

ในอนาคตบริษัทมีแผนที่จะลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศจีนอีกด้วยนอกเหนือจากลงทุนในเมืองไทย โดยเริ่มจากการเป็นตัวแทนจำหน่ายโครงการคอนโดมิเนียมจากประเทศไทยผ่านบริษัท ดีแพลน (เซี่ยงไฮ้) คอนซัลติ้ง จำกัด ที่ประจำอยู่ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ อีกทั้งยังศึกษาการลงทุนเพิ่มในประเทศจีน โดยเน้นโครงการเพื่อการพาณิชย์เป็นหลัก ซึ่งขณะนี้ก็มีเจ้าของโครงการของจีนเข้ามาเจรจาธุรกิจบ้างแล้ว ซึ่งบริษัทกำลังพิจารณาอยู่

“นอกจากในด้านธุรกิจที่บริษัทมุ่งมั่น พัฒนาให้เติบโตแล้ว ยังมีอีกด้านที่บริษัทให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน คือ งานด้านตอบแทนสังคม (Social Contribu-tion) ซึ่งถือเป็นวิสัยทัศน์ของคุณทิพาภรณ์ที่กำหนด ให้บริษัทมีนโยบายจัดสรรงบประมาณ 2% ของรายรับเข้าไปอยู่ในด้านตอบแทนสังคม ค่าใช้จ่ายด้านการกุศลของมูลนิธิ โดยมีหลักการว่า เงินบริจาคทั้งหมด 100% จะถูกใช้เพื่อประโยชน์แก่งานกุศล โดยค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรของมูลนิธิ บริษัท ดีทีจีโอ คอร์เปเรชั่น ลิมิเต็ด เป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด” นายรัชกล่าว

ทั้งนี้ มูลนิธิที่บริษัทจัดทำและดูแลส่งเสริมมี 2 มูลนิธิคือ “มูลนิธิพุทธรักษา” ก่อตั้งปี พ.ศ.2545 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการจัดการศึกษาและพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยองค์ความรู้ในระดับสากลให้แก่เด็กที่ขาดโอกาสได้รับการศึกษาที่ดี และมีความรู้คู่คุณธรรม โดยมีพันธกิจหลักคือการให้การศึกษาที่มีคุณภาพแก่เด็ก ปัจจุบันได้ให้การสนับสนุนด้านการศึกษาและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้แก่เด็กขาดโอกาสด้านการศึกษาไปกว่า 10,000 ชีวิต

“มูลนิธิพุทธรักษามีพันธกิจหลัก 5 ด้านที่เน้นคือ การมอบโอกาสทาง การศึกษา, การพัฒนาคุณภาพการศึกษา, การทำนุบำรุงศาสนา, การอุปถัมภ์ผู้ป่วยผู้ยากไร้ และการส่งเสริมงานสาธารณประโยชน์”

สำหรับอีกมูลนิธิได้แก่ “ดีทีแฟมิลี่ฟาว์นเดชั่น” โดยก่อตั้งเมื่อปี 2559 ตั้งอยู่ที่ฮ่องกง เน้นความยั่งยืนของงานด้านสิ่งแวดล้อมและการศึกษา โดยในปี 2559 ที่ผ่านมา ให้การสนับสนุนนักเรียนทุนโดยให้การศึกษาต่อเนื่องจนจบปริญญาตรี หรือสูงกว่า 488 คน โดยบริษัทคาดว่าจำนวนนักเรียนจะเพิ่มมากขึ้นถึง 800 คนต่อปีในอีก 5 ปีข้างหน้า หรือ พ.ศ.2565

อย่างไรก็ตามในด้านแผนดำเนินงานในปีนี้ บริษัทก็เตรียมเปิดโครงการใหม่ 3-4 โครงการ โดยตั้งเป้ารายได้ปีนี้ไว้ที่ 20,000 ล้านบาท หรือเติบโต 50% จากปี 2559 ที่มีรายได้ 13,000 ล้านบาท จากเมื่อ 5 ปีก่อนหน้าบริษัทมีฐานรายได้เพียง 3,000 ล้านบาท ทั้งนี้ บริษัทยังตั้งเป้าว่าภายในปี 2563 จะสามารถทำรายได้แตะ 1,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 30,000-35,000 ล้านบาท

ก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่าเป้าที่ตั้งไว้ DTGO จะไปถึงหรือไม่ แต่ที่ แน่ๆต้องขอชื่นชมด้านวิสัยทัศน์ในด้านตอบแทนสังคมของบริษัทนี้จริงๆ.

วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th 

14 เม.ย. 2560 11:16 ไทยรัฐ