วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การเมืองหลังสงกรานต์

โดย หมัดเหล็ก

เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ มีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เป็นสีสันบรรยากาศพอหอมปากหอมคอ อุณหภูมิร้อนทาง การเมืองที่ทำท่าว่าจะเดือด ตั้งแต่ ร่างพ.ร.บ.ปิโตรเลียม การคัดค้านสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่-เทพา หรือการ เปิดบ่อนสายตะกู สะเทือนซางรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลายกระทอก

อาการหวาดระแวงทางการเมือง แม้กระทั่งพี่ใหญ่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ขอลาพักร้อนไปซ่อมแซมสุขภาพต่างประเทศ ถูกเอาไปตีความต่างๆนานา ถูกกดดันจากรอบข้างบ้าง บีบให้ออกจากรัฐบาลบ้าง ไม่เป็นที่พอใจของผู้ใหญ่ในบ้านเมืองบ้าง สารพัดสารเพ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เดาจากอาการ พล.อ.ประวิตร ที่ไม่ได้ไปร่วมรดน้ำขอพร พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ไม่ได้ร่วมประชุม คสช.และ ครม. นัดล่าสุด

ไปลือกันว่าพี่ใหญ่จะออกด้วยซ้ำ

ยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ มาให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าไปปฏิบัติราชการลับ ก็ยิ่งทำให้สังคมคิดมาก ขัดแย้งกับใบลา ซึ่งจะว่าไปแล้ว ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ความสัมพันธ์แน่นปึ้ก ยิ่งกว่าพี่น้องคลานตามกันมา

เพราะฉะนั้น การที่พี่น้องจะมาแตกคอกันเอง เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน ยิ่งถ้าเป็น พี่ใหญ่ อย่าง พล.อ.ประวิตร ด้วยแล้ว ลูกผู้ชายฆ่าได้หยามไม่ได้

มาด้วยกันก็ไปด้วยกัน

พายุที่โหมเข้าใส่รัฐบาล เข้าใส่ พล.อ.ประยุทธ์ ลดแรงปะทะจาก พล.อ.ประวิตร ออกมารับหน้าเสื่อ ไม่มีถอยแม้แต่ก้าวเดียว ทำหน้าที่เป็นมือประสานสิบทิศ ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ยืนยันได้ว่าเป็นหนึ่งเดียว

แต่การเมืองก็คือการเมือง เมื่อมีมิตรก็ต้องมีศัตรู ฝ่ายที่ไม่ชอบรัฐบาลก็มี ไม่ชอบ พล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร ก็มาก คนรอบข้างทำพังก็เยอะ

พวกที่แอบอ้างหาผลประโยชน์มีเป็นกระบุง

การเมืองหลังสงกรานต์น่าจับตามากที่สุด การเปลี่ยนแปลงในรัฐบาลหรือการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง จะมีนัยสำคัญบางอย่าง ชี้ให้เห็น อนาคตของประชาธิปไตย หลังมีรัฐธรรมนูญถาวรบังคับใช้

มีแนวคิด รัฐบาลปรองดองแห่งชาติ ออกมาโยนหินถามทาง มีการเรียกร้องให้ พรรคการเมืองจัดกิจกรรมทางการเมืองได้ เพื่อให้ชาวโลกเห็นว่า ประเทศไทยพร้อมที่จะเข้าสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

การที่ผู้นำรัฐบาลแบไต๋ว่า การเมืองจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการประชาธิปไตยในปีหน้าหลังจากผ่านพระราชพิธีสำคัญไปแล้ว ขอให้อดใจรอ พอจะบอกใบ้ได้ว่า รัฐบาล คสช.เองก็พร้อมที่จะลงสนามการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ต่อหรือไม่ เป็นเรื่องของอนาคต เป็นเรื่องของภารกิจและเป็นเรื่องที่ประชาชนจะต้องตัดสินใจ เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ ก็ต้องเก็บของกลับบ้าน เป็นเรื่องธรรมดา จะช้าจะเร็ว เท่านั้น.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

14 เม.ย. 2560 10:16 ไทยรัฐ