บริการข่าวไทยรัฐ

งานสงกรานต์ “ก๊อก 2”+หนังสือน่าอ่านหลายเล่ม

โดย ซูม

วันเสาร์ที่ 15 เมษายน 2560 ยังอยู่ในช่วงของวันสงกรานต์ปี 2560 รายการ “เสาร์สารพัน” ขอร่วมอวยพร ขอให้โชคดีและมั่งมีศรีสุข เนื่องในวันปีใหม่ไทยแด่ท่านผู้อ่านทุกๆท่านอีกแรงหนึ่ง

อวยพรเสร็จก็ขออนุญาตทำหน้าที่ชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือกันเลย เริ่มจากงานต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังเป็นงานสงกรานต์ก๊อกสอง อาทิ งาน “วันไหลพัทยามหาสงกรานต์” งานสนุกสาดน้ำของชาวพัทยาที่กระฉ่อนไปทั่วโลก ซึ่งเริ่มมาพร้อมกับที่อื่นๆ แต่จะเลิกช้ากว่าคือจะไปจบลงในวันที่ 20 เมษายน หรือวันพฤหัสบดีที่จะถึง ใครยังโชกน้ำไม่สะใจก็ไปโชกต่อได้ที่พัทยา

อีกหนึ่งสงกรานต์ก๊อกหลังที่โด่งดังมาหลายสิบปีแล้ว ต้องยกนิ้วให้ “สงกรานต์พระประแดง” ที่เคยเรียกว่า “สงกรานต์ปากลัด” จะมีขบวนแห่นางสงกรานต์และรถบุปผชาติที่สวยงามเช่นเคย พร้อมการละเล่นตามวัฒนธรรมรามัญที่ชาวพระประแดงยังรักษาไว้อย่างเหนียวแน่น ระหว่าง 21-22 และ 23 เมษายนนี้ ณ ที่ว่าการอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ใกล้แค่นี้เอง

งานนี้คงไม่เกี่ยวกับสงกรานต์แล้วล่ะ เพราะจะเริ่มจัดปลายเมษายนโน่น ได้แก่งาน “มหกรรมเที่ยวทั่วไทยทัวร์รอบโลก 2017” นำแพ็กเกจทัวร์จากบริษัททัวร์ที่ไม่หลอกลวงเหมือนที่เป็นข่าวหน้า 1 วันนี้มาออกบูธแน่นฮอลล์ 2 เมืองทองธานี กว่า 250 บูธ ในวันที่ 27-30 เมษายน

งานนี้ก็ไม่เกี่ยวกับสงกรานต์ เพราะจะเริ่ม 18 เมษายน หลังสงกรานต์ จนถึง 23 เมษายน ณ บริเวณชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า ขอนแก่น ในชื่องาน “มหัศจรรย์ไดโนเสาร์ประเทศไทย @ขอนแก่น ครั้งที่ 4” ตอน Dinosaur City นำความรู้และประสบการณ์ตลอดจนกิจกรรมไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปีของภาคอีสานมาให้น้องๆหนูๆชาวขอนแก่นได้สัมผัส ด้วยการจำลองบรรยากาศแบบป่าดึกดำบรรพ์

โรงเรียนอนุบาลบ้านวาดฝัน โดย ศิรินพร สันติเมทนีดล จะเปิดค่ายฤดูร้อนภาษาอังกฤษ ช่วงที่ 2 สำหรับเด็กอายุ 2 ขวบครึ่ง ถึง 6 ขวบ ระหว่าง 24 เมษายน-12 พฤษภาคมนี้ ในหัวข้อ “Underwater World” ในภาคภาษาอังกฤษ กับครูเจ้าของภาษา...ผู้ปกครองที่สนใจติดต่อได้ที่ 0-2942-2618 ภายใน 20 เมษายนนี้

มาถึงข่าวบันเทิงย้อนยุคกันบ้าง ศาลาเฉลิมกรุง จะนำศิลปินนักร้องและนักดนตรีแจ๊สระดับคุณภาพคับแก้ว พร้อมมือแซ็กโซโฟนขั้นเทพของไทย มาให้ความสุขในคอนเสิร์ต “Jazz Time” วันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน เวลา 14.00 น. พบกับ เทวัญ ทรัพย์แสนยากร, ปานสรวง ชุมสาย ณ อยุธยา, จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา, เกล ดีลา และ ฯลฯ จองบัตรได้ที่ ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ ทุกสาขา

ข่าวหนังสือส่งท้ายเสาร์นี้ ขอเริ่มด้วย “ทหารอากาศ (ไม่) ขาดรัก” โดย ญนันทร, “ยุทธการรัก” โดย นาคาลัย และ “ตะวันหลังเงาจันทร์” โดย รักในเดือนสิบ นวนิยายจากนักเขียน ทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าของ พิมพ์คำ, นี่ก็นวนิยายอิงโครงการในพระราชดำริ ร.9 “หยาดฝนหลวง” จากฝีมือของนักประพันธ์รุ่นครู ภราดร ศักดา สำนักพิมพ์ แสงดาว, ส่วนเล่มนี้เป็นบทภาพยนตร์ต้นฉบับ เขียนโดยนักเขียนที่รวยที่สุดของโลก J.K.Rowling ในชื่อ “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” โดย นานมีบุ๊คส์

ขอแนะนำหนังสือสาระเพื่อต่อต้านคอร์รัปชัน และสร้างธรรมาภิบาลในการบริหารทุกรูปแบบรวดเดียว 2 เล่ม “ฝ่าวิกฤติคอร์รัปชันไทย” และ “ฝ่าวิกฤติธรรมาภิบาลไทย” โดย ดร.บัณฑิต นิจถาวร อดีตรองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย จัดจำหน่ายโดย อมรินทร์บุ๊ค, ส่วนเล่มนี้ “อุปนิสัยที่ยิ่งใหญ่...หลักแห่งชีวิต 12 ประการ” ของ ดร.สตีเฟ่น เดวิช ก็น่าอ่านเช่นกัน แปลและเรียบเรียงโดย ดนัย จันทร์เจ้าฉาย แห่งดีเอ็มจีบุ๊คส์ นี่ก็ชุดสาระที่ขายดีในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ “Japan Success” ธุรกิจสำเร็จได้ด้วยใจรัก โดย พิชชารัศมิ์ มารู-มูระ, “ประวัติศาสตร์นอกตำรา, สยามรัฐตามทรรศนะโลกตะวันตก” ของ ไกรฤกษ์ นานา และ “การเมืองเรื่องพระพุทธรูป” โดย วิราวรรณ นฤปิติ จากสำนักพิมพ์มติชน...

สุดท้ายของสุดท้าย “หวงอี้” สุดยอดนักเขียนกำลังภายในแห่งยุคลาจากไปแล้ว แต่ น.นพรัตน์ นักแปลคู่บารมียังคงอยู่ และยังคงรับหน้าที่เจียระไนเพชรกำลังภายในจากนักเขียนอื่นๆมาให้คนไทยอ่านต่อไป และล่าสุดก็คือ “ย้อนเวลาขึ้นเป็นอ๋อง” โดย เยี่ยกวน วางร้านเรียบร้อย 2 ตอนรวด จาก สยามอินเตอร์บุ๊ค คอกำลังภายในห้ามพลาด.

“ซูม”