วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 15/04/60

โดย กระสุนทอง

คนส่วนใหญ่ไม่ยอมเปลี่ยนนิสัยคือเหตุล่มสลายของการปฏิรูป...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 15 เมษายน 2560

ในเทศกาล ความสุขสงกรานต์ ไม่พูดถึง “7 วันอันตราย” ก็ไม่ได้ เพราะมันเป็นชีวิตจริง ถึงวันนี้ ตายรวมกี่ศพ ตอนส่งต้นฉบับยังไม่ทราบ แต่ 34 ศพ 11 เม.ย.กับ 48 ศพ 12 เม.ย. 2 ใน 7 วัน เซ่นอุบัติเหตุทางถนนไป 82 ศพ แล้ว

บาดเจ็บอีกเยอะ สาหัสก็มาก ลำบาก เศร้า สูญเสีย กันต่อเนื่องมาทุกปี ทั้งปีใหม่ไทย-ปีใหม่สากล ทั้งที่รณรงค์มาซ้ำซาก ขอความร่วมมือ ก็แล้ว บังคับ ก็แล้วยกระดับ ยาแรงเข้มข้น ยุคอำนาจพิเศษ ม.44 ก็ยังอย่างที่เห็นและเป็นอยู่ สาเหตุหลักก็เดิมๆคือ เมาแล้วขับ

พิสูจน์เชิงประจักษ์ ความเมาคือความเสี่ยง แม้หลายพื้นที่จัดงานสงกรานต์ “ปลอดเหล้า” ไม่ช่วยลด อุบัติเหตุในถนน แต่สามารถ ลดการทะเลาะวิวาท ลดการคุกคามทางเพศ ลดพฤติกรรมไม่เหมาะสม ในประเพณีสงกรานต์วิถีไทยอันดีงาม ลบภาพไม่ดี เกิดภาพดี มากขึ้นตามลำดับ

ครับ...สมควรต้องช่วยกัน ปลุกเร้ากระแส “ปลอดเหล้า” เล่นน้ำสงกรานต์ให้ “กระหึ่มเมือง” เพราะหลายพื้นที่ จัดงานสงกรานต์ปลอดเหล้าแล้ว “ได้ผล” ความสุขสนุกสนานแบบไทย ไม่จำเป็น ต้องใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ย้อมใจปลุกอารมณ์

ขอนแก่น จัดสงกรานต์ปลอดเหล้าที่ ถนนข้าวเหนียว ต่อเนื่องมา 14 ปี ธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีเมืองขอนแก่น ยืนยันมีคนเที่ยวถนนข้าวเหนียว กว่า 4 แสนคน ถ้าไม่สนุกผู้คนจะเยอะขนาดนี้หรือ

สงกรานต์ปี 2560 นี้ จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับ สสส.ภาคีเครือข่ายงดเหล้า เครือข่ายภาคประชาชน องค์กรเอกชน ร่วมใจกันงดขายเครื่องดื่ม
แอลกอฮอล์ ขับเคลื่อนการเล่นน้ำสงกรานต์ปลอดเหล้า อำเภอละ 1 พื้นที่ ปีนี้ขอนแก่นจึงเป็น จังหวัดแรก ที่จัดงานสงกรานต์ปลอดเหล้าได้ 26 พื้นที่ ครบทั้ง 26 อำเภอ

ถนนข้าวทิพย์ จันทบุรี อีกพื้นที่หนึ่ง จัดงานสงกรานต์ ปลอดเหล้า สนุกสนาน คนเที่ยวเยอะ สุกานดา สุทธิพัฒนกุล นายกเทศมนตรีเมืองจันทบุรี บอกใช้วิธีรณรงค์ขอความร่วมมือ ผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ปีสองปีแรกยัง มีแอบขาย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ้าง แต่สามสี่ปีหลัง ปลอดเหล้าได้ 100%

หลาดปล่อยของ ที่ภูเก็ต สงกรานต์ปลอดเหล้าอีกแห่ง พาณี โกยสมบูรณ์ กก.ผจก.ศูนย์การค้าไลม์ไทม์อเวนิว ภูเก็ต เจ้าของโครงการหลาดปล่อยของ บอกว่า เริ่มจัดปี 2555 ได้รับความนิยมมาก ทำให้จัดต่อเนื่องมาทุกปี

ส่วนกรุงเทพฯพื้นที่หน้าห้าง เซ็นทรัลเวิลด์ จัดเล่นน้ำสงกรานต์ปลอดเหล้า โชค วิศาลสิงห์ บอกจัดงานนี้ด้วย นโยบาย 5 ป. คือ ปลอดโป๊ ปลอดเหล้า ปลอดแป้ง ปลอดปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ประหยัดน้ำ คนเยอะมาเป็นครอบครัวเป็นส่วนใหญ่ ได้ภาพลักษณ์ใหม่ลบภาพเก่าที่ไม่ดี

สงกรานต์ปลอดแอลกอฮอล์ ยิ่งจัดงาน กระจายพื้นที่ ไปได้มากเท่าไร ยิ่งต้อง ขอบคุณชื่นชมผู้ประกอบการร้านค้าเหล้า มากขึ้นเท่านั้น ที่ร่วม เสียสละโอกาสทางการค้า ให้กับ “คุณค่า” วัฒนธรรมอันงดงามของสงกรานต์ “ปีใหม่ไทย”

“กระสุนทอง” ฝากถึง นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา และ มท.1 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา สร้างโบแดงอำนาจพิเศษ จารึกไว้ให้คนรุ่นต่อไปได้คิดถึง สงกรานต์ปีหน้า ให้ทุกจังหวัด ทุกอำเภอ มีพื้นที่จัดงาน สงกรานต์ปลอดเหล้า เช่นจังหวัดขอนแก่นปีนี้ ได้ไหม

รถเมล์เอ็นจีวี ขสมก. 489 คัน บริษัท เบสท์ริน ผู้ชนะประมูล ส่งมอบไม่ได้ตามสัญญา เป็นอันว่า สะเด็ดน้ำ ไปเมื่อ 12 เม.ย. ไม่ฉ่ำน้ำสงกรานต์เพราะ สมศักดิ์ ห่มม่วง รักษาการ ผอ. ขสมก. เซ็นยกเลิกสัญญา ไปเรียบร้อย

งานนี้เป็นอีกตัวอย่างของที่คนเป็นพ่อค้านักธุรกิจ โลภมากลาภหาย จากการไม่ตรงไปตรงมา ถูกกรมศุลกากรจับพิรุธตรวจสอบ พบว่าสำแดงเอกสารแหล่งกำเนิดรถเป็นเท็จ ผลิตที่จีน แต่แจ้งว่าผลิตที่มาเลเซีย เพื่อเลี่ยงภาษีนำเข้า

จะเป็นคดีฟ้องกันอย่างไรต่อก็ว่ากันไป แต่ผู้เสียโอกาสคือ ประชาชนคนใช้บริการรถเมล์ ขสมก. เพราะความจำเป็นต้องมี รถเมล์ใหม่ ให้บริการ ชาวบ้านมีมา 11 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2549 ยุครัฐบาล “ทักษิณ”

ยึกยักแย่งใต้โต๊ะจน ล้มโต๊ะ ไปครั้งหนึ่ง ครั้งที่ 2 นี้ โต๊ะล้มอีก ที่บอกว่า ปลายปีนี้-ต้นปีหน้า จะได้นั่งรถเมล์ใหม่ของ ขสมก.แน่ๆนั้น มันง่ายขนาดนั้น จริงๆหรือ ลากยาวเป็น มหากาพย์ อาถรรพณ์ ขสมก. ซะขนาดนี้

ข่าวทั่วไป ศิษย์เก่า มช.08 รุ่น สิริลักษณ์ สีตลายันจะทำบุญอุทิศให้ เพื่อนร่วมรุ่นผู้ล่วงลับ ที่วัดราชผาติการาม เชิงสะพานซังฮี้ วันที่ 21 เม.ย.นี้ เสร็จแล้วสังสรรค์รับประทานอาหารรำลึกความหลัง ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ สันติ ฤกษ์จำนงค์ ประสานงาน 08-1923-8581

อลงกรณ์ พลบุตร ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ร่วมกันเป็นประธานมอบทุนการศึกษาบุตร-ธิดา ช่างภาพสื่อมวลชน วันที่ 22 เม.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ที่โรงแรมเอเชีย ราชเทวี สุรชัย วิเศษโสภา นายกสมาคมช่างภาพสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย แจ้งข่าว

สุเทพ วงศ์กำแหง สอาด เปี่ยมพงษ์ศานต์ เชิญร่วมงาน รดน้ำสงกรานต์ สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น เช้าวันที่ 29 เม.ย.นี้ ที่โรงแรมตวันนา
สุรวงศ์ มีพิธีมอบรางวัลศิษย์เก่าญี่ปุ่นดีเด่นให้ ปนัดดา เจณณวาสิน ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ธัญญา ผลอนันต์ ตกบ่ายเลือกนายกฯและกรรมการบริหารทั่วไปของสมาคมฯ

ศพ บรรจง เบญจมาศ อดีต ขทร.บางละมุง ชลบุรี อยู่วัดช้างเผือก อัมพวา สมุทรสงคราม สวดคืนนี้สุดท้าย เผา 16.00 น. วันที่ 16 เม.ย.นี้


“กระสุนทอง”

14 เม.ย. 2560 09:57 ไทยรัฐ