วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลอกได้แต่ไม่ทุกคน

ข่าวครึกโครมต้อนรับเทศกาลมหาสงกรานต์ปีนี้ คือ กรณีสาวทอมตั้งตัวเป็นซินแสโชกุน หลอกประชาชนประมาณ 1,500 คนไปลอยแพที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีเสียงวิจารณ์จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่านี่คือสิ่งที่คนไทยเชื่อง่าย “เวลาผมพูดไม่ค่อยเชื่อ แต่เวลาคนอื่นพูดเชื่อและถูกโกง ผมไม่ได้ว่าผมดีกว่าแต่ผมไม่โกง”

บริษัทอ้างว่าจะพาคนไทยไป เที่ยวโอซากา 3 วัน โดยเรียกเก็บเงินเพียงคนละ 9,700 ถึง 20,000 บาท เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจขายตรงคล้ายกับแชร์ลูกโซ่ โดยชักชวนประชาชนเป็นสมาชิกและนำเงินมาลงทุน เพื่อทำธุรกิจขายตรงเครื่องดื่ม เสื้อผ้า และอาหารเสริม โดยสัญญาว่าจะได้รับผลกำไรสูง มักจะใช้ “โลภะ” เป็นปัจจัยขับเคลื่อน

เป็นเรื่องปกติของโลกทุนนิยม ที่ถือว่าโลภะ หรือความโลภ (greed) ของคนเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การทำธุรกิจทุกอย่างต้องมุ่งแสวงกำไรสูงสุด ตรงกันข้ามกับพระพุทธศาสนา ที่ถือว่าโลภะ โทสะ โมหะ ความโลภ ความโกรธ และความหลง เป็นอกุศลมูล เป็นรากเหง้าของความชั่ว จึงให้ลด ละ และยึดหลักความพอดี

พระพุทธศาสนาสอนให้พุทธศาสนิกชนลดความโลภ โกรธ และหลง อย่าโลภมากเกินเหตุ ให้พอใจในสิ่งที่ตนเองมี ตามพุทธศาสนสุภาษิตบทหนึ่งความว่า “สันตุฏฐี ปรมัง ธนัง” แปลความว่า “ความพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่เป็นทรัพย์อันประเสริฐยิ่ง” เพราะถ้าไม่พอใจในสิ่งที่ตนมี แต่กลับพอใจในสิ่งที่คนอื่นมี อาจนำไปสู่อาชญากรรมปล้นฆ่า หรือฉ้อโกง

ส่วนคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีที่ว่าคนไทยเชื่อง่ายอาจเป็นความจริง แต่คนที่เชื่อง่ายไม่มีแต่คนไทย คนประเทศอื่นๆ ก็เชื่อง่ายเช่นเดียวกัน เพราะประชาชน ส่วนใหญ่ไม่มีข้อมูล ไม่รู้ข้อเท็จจริง จึงมักจะถูกนักการเมือง นักปลุกระดม หลอกให้หลงเชื่อ ตัวอย่างเช่น ฮิตเลอร์ผู้ถือคติ “ต้องโกหกคำโตและโกหกซ้ำๆจนประชาชนเชื่อ”

นักปลุกระดมที่ใช้อารมณ์เป็นใหญ่ โดยไม่ต้องคำนึงถึงเหตุผล อาจจะสัญญากับประชาชนในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ หรือเป็น ไปได้ยาก เช่น จะขจัดความยากจนให้สิ้นไปจากแผ่นดินไทย ให้คนไทยร่ำรวยโดยถ้วนหน้า ไม่มีความเหลื่อมล้ำ ทุกคนเสมอภาค แต่พระภิกษุบางรูปก็อาจปลุกระดมให้คนบริจาคเงินมากๆ เพื่อให้ร่ำรวยยิ่งๆขึ้นและไปสู่สวรรค์ชั้นสูงสุด

แต่นักปลุกระดมมวลชนไม่ว่าจะมีความสามารถในการหลอกลวงประชาชนในขั้นเทพ จะไม่สามารถหลอกประชาชนได้ตลอดกาล ดังคำกล่าวของอับราฮัม ลินคอล์น อดีตประธานาธิบดีผู้ยิ่งใหญ่ของสหรัฐอเมริกาที่ว่า “ท่านอาจจะสามารถหลอกบางคนได้ตลอดไป หรือหลอกทุกคนได้บางครั้ง แต่ท่านจะไม่สามารถหลอกประชาชนทุกคนได้ตลอดไป”.

14 เม.ย. 2560 09:49 ไทยรัฐ