วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟสายวรรณกรรม

โดย ภัค เศารยะ

เพิ่งเกิดเหตุสะเทือนขวัญไปหมาดๆกับเหตุระเบิดรถไฟใต้ดินที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมืองสำคัญของประเทศรัสเซีย ที่มีทั้งผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย แต่แม้จะมีเรื่องหนักๆเกี่ยวกับการคมนาคมทางรถไฟซึ่งเป็นเส้นทางยอดนิยมของชาวรัสเซียและชาวต่างชาติ ก็ไม่ได้ทำให้เสน่ห์ของการโดยสารรถไฟในรัสเซียหดหาย

นอกเหนือไปจากราคาที่รองรับนักเดินทางทุกชนชั้น ตั้งแต่ระดับรากหญ้าไปจนถึงชนชั้นสูง เส้นทางรถไฟแต่ละสายล้วนมีประวัติศาสตร์และกลายเป็นจุดขายที่สำคัญ ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ก.พ.-5 เม.ย. ที่ผ่านมา การรถไฟของรัสเซียได้เปิดขบวนวรรณกรรมให้ผู้โดยสารได้อ่าน หนังสือของนักเขียนคนสำคัญของโลก บนขบวนชื่อ “รถด่วนลีโอ ตอลสตอย” วิ่งจากกรุงมอสโกไปกรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์ บนรถไฟถูกแปลงเป็นห้องสมุดที่มีหนังสือของนักเขียนชาวรัสเซียและฟินแลนด์ แปลเป็นภาษารัสเซียและฟินแลนด์ ผู้โดยสารก็มีโอกาสได้รับหนังสือเป็นของรางวัลด้วย

มองเผินๆนี่คือการสานสัมพันธ์ให้แน่น แฟ้นระหว่างสองประเทศ แต่ฝั่งรัสเซียอาจมีนัยพิเศษเนื่องจากลีโอ ตอลสตอย เป็นเจ้าของบทประพันธ์เรื่อง War and Peace หรือ “สงครามและสันติภาพ” ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นวรรณกรรมเอกชั้นเยี่ยมของโลก เรื่องราวกล่าวถึงประวัติศาสตร์ช่วงสงครามระหว่างรัสเซียกับฝรั่งเศสในยุคสมัยของพระเจ้านโปเลียน โบนาพาร์ต นวนิยายถ่ายทอดอารมณ์ความ สะเทือนใจอย่างทรงพลังในภาวะที่ต้องอดทนต่อความทุกข์เข็ญแสนสาหัสในฐานะที่เป็นรองและมีโอกาสพ่ายแพ้แก่กองทัพฝรั่งเศส ทว่ากลับได้รับชัยชนะในท้ายที่สุด

ความเขม็งเกลียวระหว่างขั้วมหาอำนาจโลกทั้ง 2 ฟากในปัจจุบัน รวมถึงสงครามในซีเรีย ทำให้โลกอยู่กันอย่างหนาวๆร้อนๆ แต่จู่ๆในเดือน ธ.ค.ปี 2558 รัฐบาลรัสเซียก็จัดให้มีการอ่านหนังสือ “สงครามและสันติภาพ” มาราธอน 60 ชั่วโมง มีคนดังๆทั้งฝั่งการเมือง บันเทิง กีฬามาร่วมอ่านพร้อมกับประชาชนถึง 1,300 คน และมีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ วิทยุ และอินเตอร์เน็ตไปทั่วประเทศ

เหตุการณ์นี้คล้ายๆว่าจะเป็นการหลอมหลวมใจคนทั้งชาติ แต่อาจเป็นนัยสำคัญเพื่อส่งสัญญาณให้ชาวรัสเซียตระหนักและเตรียม พร้อมตั้งรับกับอนาคตในวันข้างหน้า.

ภัค เศารยะ

14 เม.ย. 2560 09:38 23 เม.ย. 2560 11:14 ไทยรัฐ