วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษ ‘ส่วยลิขสิทธิ์’ เด้ง ‘รอง ผบก.191’ กับพวกรวม12นาย รีด8แสน

เด้ง 12 ตำรวจ ไล่ตั้งแต่รอง ผบก.-ผบ.หมู่ สังกัด บก.สปพ.และ บก.อคฝ. เข้ากรุตั้งคณะกรรมการสอบสวนพัวพันรับส่วยลิขสิทธิ์ แอบอ้างเป็นชุดเฉพาะกิจ บก.สปพ. ไปเรียกรับผลประโยชน์ผู้ประกอบการจนมีผู้เสียหายทำหนังสือร้องเรียนมาที่ สปท. และสำนักนายกรัฐมนตรี “ผู้การ โจ๊ก” ยัน 191 ไม่มีชุดเฉพาะกิจปราบปรามเรื่องนี้ น่าจะ เป็นชุดทำงาน ก่อนมารับตำแหน่งได้ว่ากล่าวตักเตือนแล้ว

พิษรับส่วยลิขสิทธิ์เด้ง 12 ตำรวจ เข้ากรุ ศปก. ตร.พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวน เผยขึ้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) วันที่ 13 เม.ย. มีรายงานว่า พล.ต.อ.เดชา ชวยบุญชม ที่ปรึกษา สบ 10 ลงนามคำสั่งศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.)

ที่ 17/2560 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ ศปก.ตร. ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 12 นาย สังกัด บก.สปพ. สังกัด บก.อคฝ. ตั้งแต่ตำแหน่งระดับ รอง ผบก.-ผบ.หมู่ ปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร. เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ตำรวจทั้ง 12 นาย ประกอบด้วย 1.พ.ต.อ. ลาภ ศรีสำอางค์ รอง ผบก.สปพ. 2.พ.ต.ท.รวีโรจน์ เปล่งศรียศภัทร รอง ผกก.สายตรวจ บก.สปพ. 3. ร.ต.ท.ถวิน พัฒนกุลอนันต์ รอง สว.งานสายตรวจ 2 กก.สายตรวจ 4.ร.ต.ท.จารึก โทนอ่อน รอง สว.งานสายตรวจ 2 กก.สายตรวจ 5.ด.ต.ณทัศพงณ์ กะปุระ 6.ด.ต.วสันต์ กรุพิมาย 7.ด.ต.ชนก คชเสนีย์ 8.ด.ต.ภัทรายุทธ์ ศรีสุวรรณ ผบ.หมู่งานสายตรวจ กก.สายตรวจ 9.ส.ต.ต.วัชระ กงศร ผบ.หมู่งานสายตรวจและอารักขา กก.สุนัขและม้าตำรวจ 10. ส.ต.ต.ภาสชัย พงศ์พัฒนหยก 11.ส.ต.ต.จักรพงษ์ อภิวงศ์ และ 12.ส.ต.ต.สุรัตน์ นาเจิมพลอย ผบ.หมู่กองร้อย 1 กก.ควบคุมฝูงชน 1 บก.อคฝ.

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า จากกรณีนายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปท. ได้แจ้งในที่ประชุม สปท.ว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สปพ.ชุดปราบปรามลิขสิทธิ์ เรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ 141/2560 ลงวันที่ 3 เม.ย.60 มี พ.ต.อ.ชยเดช บรรจงรักษ์ รอง ผบก.สปพ. เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พล.ต.อ.เดชา ชวยบุญชุม ที่ปรึกษา สบ 10 ได้มีคำสั่ง ศปก.ตร. ที่ 17/2560 ลงวันที่ 4 เม.ย.60 ให้ตำรวจทั้ง 12 นาย ไปปฏิบัติหน้าที่ ศปก.ตร. ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา การดำเนินการทางวินัยกับเจ้าหน้าที่ทั้ง 12 นาย ต้องรอการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการว่ามีมูลหรือไม่ ทั้งนี้จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ.กล่าวว่า ได้รับเรื่องมีคนร้องเรียนพฤติกรรมตำรวจในสังกัด บก.สปพ. อ้างตัวเป็นชุดเฉพาะกิจ 191 เรียกรับเงินผู้ประกอบการมีการนำเรื่องเสนอที่ประชุม สปท. หลังมีหนังสือร้องเรียนมาที่ สปท.และสำนักนายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงตำรวจ 12 นาย และเสนอให้ ตร.มีคำสั่งให้ไปช่วยราชการที่ ศปก.ตร. โดย พล.ต.อ.เดชา ชวยบุญชุม ที่ปรึกษา สบ 10 มีคำสั่ง ศปก.ตร.ที่ 17/2560 ลงวันที่ 4 เม.ย. ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้ง 12 นาย ไปปฏิบัติ หน้าที่ ศปก.ตร. โดยการสืบสวนข้อเท็จจริงยืนยันจะให้ความเป็นธรรม แต่จะไม่ปกป้องตำรวจที่ไปเรียกรับผลประโยชน์ ทำความเดือดร้อนแก่ประชาชน ที่ผ่านมา บก.สปพ. ไม่มีชุดเฉพาะกิจการละเมิดลิขสิทธิ์

“เจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าวเป็นชุดที่อยู่มาก่อนหน้าที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่ง น่าจะกระทำผิดลักษณะดังกล่าวมาหลายครั้ง ภายหลังได้มีการร้องเรียนไปยังรัฐสภา โดยใช้อำนาจหน้าที่เรียกรับเงินกว่า 800,000 บาท ได้ว่ากล่าวตักเตือนแล้ว พร้อมทั้งสั่งการให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง คาดว่าหลังช่วงเทศกาลสงกรานต์น่าจะทราบผลการตรวจสอบว่ามีการกระทำผิดทางวินัยหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการ พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ ผบก.วน. ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวด้วย” ผบก.สปพ.กล่าว

เด้ง 12 ตำรวจ ไล่ตั้งแต่รอง ผบก.-ผบ.หมู่ สังกัด บก.สปพ.และ บก.อคฝ. เข้ากรุตั้งคณะกรรมการสอบสวนพัวพันรับส่วยลิขสิทธิ์ แอบอ้างเป็นชุดเฉพาะกิจ บก.สปพ. ไปเรียกรับผลประโยชน์ผู้ประกอบการจนมีผู้เสียหายทำหนังสือร้องเรียนมาที่ สปท. 14 เม.ย. 2560 07:57 ไทยรัฐ