วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจ๋เล่นพิเรนทร์ สาดปลาร้า ปาไข่เน่า-ถุงฉี่ สงกรานต์เถื่อนเมืองชลบุรี

โพสต์โซเชียล-รวบได้10คนกรุงคุมเข้มห้ามโป๊-ห้ามเมา

สงกรานต์เร่ิมแล้วชุ่มฉ่ำทั่วไทย เริ่มจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้จัดงานกันอย่างคึกคัก เจ้าหน้าที่คุมเข้มเฝ้าระวังเหตุ ส่วนชาวบ้านแห่ทำบุญตักบาตร รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ที่ประจวบฯและสุราษฎร์ฯ กร่อย แม่ค้าโวยขายของขาดทุน บุรีรัมย์จัดงานยักษ์ “บิ๊กคาร์นิวัล” ถนนข้าวเหนียวขอนแก่นคึก “ซิโก้” ร่วมเล่นคลื่นมนุษย์ ขณะที่ตำรวจเมืองชลบุรีรวบแก๊งพิเรนทร์ขว้างไข่เน่าและน้ำมันเครื่องป่วนใส่ชาวบ้านจนเดือดร้อน ถนนข้าวสารและสีลม วัยโจ๋แห่เที่ยวตำรวจคุมเข้ม ส่วนชาวบ้านเขตทวีวัฒนาประท้วงขอเล่นน้ำข้างทาง ทหารต้องเข้าเจรจาจนพอใจ

ลอดอุโมงค์น้ำพุยาว 650 เมตร

สงกรานต์ชุ่มฉ่ำชาวบ้านออกมาสาดน้ำกันอย่างคึกคัก เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 เม.ย. นายพิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี เป็นประธานเปิดงานเทศกาลสงกรานต์ที่ถนนข้าวยำ มีขบวนแห่เดินผ่านม่านน้ำที่ซุ้มประตูก่อนจะเดินเข้าไปยังอุโมงค์น้ำพุมีความยาว 650 เมตร จากเดิมเพียง 450 เมตร ถือเป็นอุโมงค์น้ำพุที่ยาวที่สุดในประเทศไทย เจ้าหน้าที่สั่งห้ามขายหรือนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในงานอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันเหตุทะเลาะวิวาท ส่วนการดูแลความปลอดภัยเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงตั้งจุดตรวจที่ถนนข้าวยำห้ามรถผ่านและมีเจ้าหน้าที่เฝ้าดูแลทั้งด้านนอกและภายในอย่างเข้มงวด ประชาชนต่างอุ่นใจเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างเต็มที่

ชาวมาเลย์ข้ามแดนร่วมสาดน้ำ

นางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสุไหงโกลก จ.นราธิวาส กล่าวว่า จัดพื้นที่ให้ประชาชนเล่นน้ำที่ถนนเจริญเขต ซอย 3 หรือเป็นที่รู้จักกันในนามของถนนน้ำบูดู จัดขึ้นติดต่อกันมาแล้ว 3 ปี ประชาชนชาวอำเภอใกล้เคียง อาทิ แว้ง สุไหงปาดีและตากใบ เดินทางมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กันเป็นจำนวนมากกว่าปีที่ผ่านมา และยังมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียต่างทยอยเดินทางข้ามแดนมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างคึกคัก

ยะลาตรวจเข้มเฝ้าระวังเหตุ

ที่ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผวจ.ยะลา เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรดน้ำผู้สูงอายุ เนื่องในวันสงกรานต์เพื่อให้ชาวยะลาร่วมอนุรักษ์สืบสานประเพณีอันดีงามของไทย จากนั้นนายดลเดช ไปเป็นประธานพิธีสมโภชห่มผ้าพระพุทธไสยาสน์ (พ่อท่านบรรทม) และท่านเจ้าขา (ยักษ์วัดถ้ำ) ขณะเดียวกันทางเทศบาลนครยะลาจัดให้เล่นน้ำที่บริเวณถนนสุขยางค์ ข้างศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา มีอุโมงค์น้ำทำเป็นม่านน้ำสวยงาม มีเวทีการแสดงของกลุ่มเยาวชนในพื้นที่กันอย่างคึกคัก สำหรับการดูแลความปลอดภัย ทหารหน่วยเฉพาะกิจยะลา อ.เมืองยะลา เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ออกตรวจเข้มทั่วบริเวณในการจัดงาน รวมทั้งตั้งจุดตรวจจุดสกัดในพื้นที่รอบๆ เพื่อป้องกันการก่อเหตุร้ายจากกลุ่มผู้ไม่หวังดี

“เขาหลัก” คึกคักแต่งชุดไทยสาดน้ำ

ที่บริเวณเขาหลักเซ็นเตอร์ บ้านบางหลาโอน หมู่ 7 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่งชุดไทยเสื้อคอกระเช้า นุ่งผ้าถุง และใส่โจงกระเบนออกมาสาดน้ำเป็นภาพน่าประทับใจ ขณะที่ตลอดสองฝั่งของบริเวณเขาหลักเซ็นเตอร์ไปจนถึงบ้านบางเนียง ชาวบ้านนำสายยางและถังน้ำมาตั้งไว้ที่หน้าบ้าน สาดน้ำนักท่องเที่ยวเดินผ่านไปมากันอย่างสนุกสนาน สำหรับปีนี้เจ้าหน้าที่ห้ามมีเวทีการแสดง และงดงานรื่นเริง ด้านการดูแลรักษาความปลอดภัย ตำรวจ สภ.เขาหลัก จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจตลอด 24 ชั่วโมง ที่บริเวณหน้าอุทยานแห่งชาติเขาหลัก

สงขลาห่มผ้าพระนอนเสริมมงคล

นายอนุสร ตันโชติกุล นายอำเภอเมืองสงขลา เป็นประธานห่มผ้าพระนอนที่วัดแหลมพ้อ ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา ชาวบ้านร่วมฉลองการสมโภชผ้า จัดเลี้ยงอาหารและจัดแสดงมหรสพหนังตะลุง พิธีห่มผ้าพระนอนวัดแหลม ชาวบ้านจะมารำแก้บนหรือสะเดาะเคราะห์เพื่อเป็นสิริมงคล ตามความเชื่อว่า หากมารำแล้วจะพ้นจากโรคภัย คิดสิ่งไหนได้ดั่งปรารถนา หลังจากมีการห่มผ้าเสร็จก็จะแห่แพสะเดาะเคราะห์ตัดเล็บมือ เล็บเท้าและเส้นผมใส่ในแพลอยน้ำ ส่วน ที่บริเวณถนนนิพัทอุทิศ 3 ใจกลางเมืองหาดใหญ่ นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ ร่วมเป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 60 รูป และสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์และหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืดพร้อมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุเนื่องในวันสงกรานต์ เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป ส่วนที่ถนนเสน่หานุสรณ์ เป็นสถานที่จัดงานหาดใหญ่มิดไนต์สงกรานต์ และเป็นศูนย์กลางการเล่นสาดน้ำ นักท่องเที่ยวแห่กันมาอย่างคับคั่ง ทางเทศบาลนครหาดใหญ่จัดรถน้ำใส่ถัง ไว้คอยให้บริการ

แห่พระพุทธสิหิงค์รอบเมืองคอน

ผศ.เชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองนครศรีธรรมราช จากหอพระพุทธสิหิงค์ข้างศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ขึ้นรถบุษบกพร้อมรถริ้วขบวนกลองยาว ขบวนนางสงกรานต์ แห่ไปรอบตัวเมืองนครศรีธรรมราช ผ่านถนนราชดำเนิน ถนนพัฒนาการคูขวาง ไปประดิษฐานที่มณฑลพิธีสนามหน้าเมือง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวนมัสการสรงน้ำ ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันสงกรานต์ และนิมนต์พระ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์และรดน้ำขอพรผู้สูงอายุด้วย เช่นเดียวกับที่ จ.พัทลุง ประชาชนออกมาทำบุญกันอย่างคึกคัก

กรมเจ้าท่าคุมเข้มเรือท่องเที่ยว

นายสมชาย สุมนัสขจรกุล รองอธิบดีกรมเจ้าท่า พร้อมด้วยนายบุญเชาว์ ตั้งศิริไพศาล ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สาขากระบี่ นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้องลงเรือตรวจการณ์ตรวจการสัญจรทางน้ำบริเวณปากทางเข้าคลองแห้ง เป็นจุดที่มีเรือโดยสารทั้งเรือหางยาวและเรือสปีดโบ๊ตให้บริการนักท่องเที่ยวออกไปตามเกาะต่างๆ เจ้าหน้าที่เรียกผู้ประกอบการตรวจใบอนุญาตนายท้ายเรือ และไกด์นำเที่ยว พร้อมทั้งกำชับให้นักท่องเที่ยวสวมเสื้อชูชีพทุกคนเพื่อความปลอดภัย

สงกรานต์ประจวบฯกร่อย

ส่วนบรรยากาศการเล่นสงกรานต์ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์เป็นไปอย่างเงียบเหงา นางพัชรี สุขสมวัฒน์ อายุ 58 ปี แม่ค้าขายลูกชิ้นทอดเปิดเผยว่า วันสงกรานต์ปีนี้เงียบมาก ก่อนหน้าช่วงเทศกาลเคยขายได้วันละหมื่นกว่าบาท มาในปีนี้ยอดขายเหลือเพียงหลักร้อยบาท แม่ค้าน้ำตาจะไหลไม่คิดว่าจะเงียบขนาดนี้ เห็นแล้วรู้สึกเศร้าใจ ของที่เตรียมมาขายไม่หมดคงต้องนำกลับไปรับประทานเองที่บ้าน คาดส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะประชาชนเข้าใจว่ารถกระบะไม่สามารถนำคนขึ้นท้ายกระบะและห้ามนำถังใส่น้ำขึ้นรถจนไม่กล้าออกมาเล่นน้ำ เช่นเดียวกับที่ถนนในเขตตัวเมืองสุราษฎร์ธานีไม่มีรถบรรทุกน้ำและชาวบ้านออกมาเล่นน้ำบรรยากาศเงียบเหงา

ชาวอีสานแห่ทำบุญตักบาตร

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุ สามเณร 199 รูป มีข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า องค์กรปกครองท้องถิ่น และประชาชนเข้าร่วมงานจำนวนมากที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา เช่นเดียวกับหลายจังหวัดประกอบด้วย นครพนม ขอนแก่น เลยอุบลราชธานี หนองคาย อุดรธานี ศรีสะเกษ และมุกดาหาร ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจำนวนมากร่วมตักบาตร ทำบุญ สรงน้ำพระเพื่อเสริมสิริมงคลในชีวิต พร้อมกับรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ และเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน

จราจรแจกไอศกรีมคลายร้อน

ที่แยกดงอู่ผึ้ง ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี พ.ต.ท.อลงกรณ์ สนุกพันธ์ รอง ผกก.จร.สภ.เมืองอุบลราชธานี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ฐานะ ดาราช สว.จร. นำกำลังเจ้าหน้าที่จราจรออกให้บริการประชาชนที่สัญจรไปมาบนถนนเลี่ยงเมือง แจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์วินัยจราจร พร้อมแจกไอศกรีม ลูกอม เครื่องดื่มชูกำลังและน้ำดื่มให้กับประชาชนเพื่อคลายความร้อนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ สร้างรอยยิ้มและความประทับใจแก่ประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา เช่นเดียวกับ พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น พร้อมกำลังตั้งจุดตรวจที่ถนนมลิวรรณ ต.ไชยสอ มอบ เครื่องดื่มและขนมแจกประชาชนที่ใช้รถสัญจรไปมา

งานบิ๊ก “บุรีรัมย์ สงกรานต์ คาร์นิวัล”

นายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ รอง ผวจ.บุรีรัมย์ พร้อม พล.ต.เดชอุดม นิชรัตน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร ผบก.ภ.จ.บุรีรัมย์ และนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ร่วมกันวางมาตรการดูแลรักษาความ สงบเรียบร้อยในการจัดงาน “บุรีรัมย์ สงกรานต์ คาร์นิวัล” ที่จัดขึ้นในวันที่ 13-14 เม.ย. ที่สนามไอโมบาย สเตเดียม กำหนดเขตควบคุมห้ามตั้งโต๊ะหรือวางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดที่ริมทางเท้าตลอดสองข้างทางถนนสายบุรีรัมย์ประโคนชัย ยกเว้นร้านค้าที่มีใบอนุญาตจำหน่ายถูกต้องเท่านั้น หากใครฝ่าฝืนจะจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะที่บริเวณการจัดงานมีการแสดงคอนเสิร์ต และเวทีการละเล่นสงกรานต์ แต่จุดจับตามองเป็นพิเศษคือ เวทีมวย “เดอะแมสก์ไฟเตอร์” ตั้งอยู่ด้านหน้าสนามกีฬา นายเนวินเตรียมไว้สำหรับกลุ่มวัยรุ่นที่มึนเมาแล้วก่อเหตุทะเลาะวิวาทภายในงาน ให้ขึ้นไปชกมวยกับนักมวยที่จัดเตรียมไว้ ถือเป็นมาตรการเด็ดที่นายเนวินมีไว้ปราบวัยรุ่นป่วนงาน

นายเพชร สุพพัตกุล นายอำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ พร้อมชาว อ.นางรอง 200 คน เข้าร่วมขบวนแห่จัดวงดนตรีรำวงย้อนยุคจากคณะละครบ้านนาฏดนตรีคีตศิลป์ไทย อ.นางรอง อยู่บนรถพ่วงตกแต่งสวยงามติดป้าย “นางรองบ้านเอ๋ง” เป็นที่โดดเด่น เพื่อไปร่วมในงานที่สนามไอโมบาย จ.บุรีรัมย์ นายเพชรเผยว่า ขบวนของอำเภอนางรองจัดในชุด “อีสานย้อนยุค” เพื่ออนุรักษ์สืบสานประเพณีไทย เป็นความร่วมมือร่วมใจจากพ่อค้าและชาวบ้านสร้างความสามัคคีในชุมชน.

“ซิโก้” ร่วมเล่นคลื่นมนุษย์

ที่ถนนข้าวเหนียว อ.เมืองขอนแก่น นักท่องเที่ยว ชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาเล่นน้ำกันอย่างเนืองแน่นแล้วด้วยสภาพอากาศที่ร้อนระอุ เจ้าหน้าที่ปิดถนนศรีจันทร์ ตั้งแต่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองยาวไปจนถึงสี่แยกตัดกับถนนหน้าเมืองระยะทางกว่า 1 กม. เพื่อให้นักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมบนเวที นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า วันแรกของการจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียวยังมั่นใจว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาร่วมกิจกรรม 200,000 คน โดยในเวลา 19.00 น. วันที่ 13 เม.ย. “ซิโก้” นายเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย จะมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์และเล่นคลื่นมนุษย์กับชาวขอนแก่น นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศพร้อมใจกันทำคลื่นมนุษย์เกียรติยศมอบให้กับซิโก้ เพื่อแสดงความขอบคุณจากใจคนขอนแก่นที่สร้างผลงานคุมทีมฟุตบอลได้อย่างโดดเด่นประทับใจ

อุบลฯเปิด-ถนนสวนดอกไม้

ที่ถนนดอกไม้และสายน้ำ ถนนราชบุตร ด้านข้างทุ่งศรีเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่จัดตกแต่งถนนด้วยดอกไม้ติดตั้งสปริงเกอร์พ่นน้ำความยาว 200 เมตร มีชาวบ้านจำนวนมากใส่เสื้อลายดอก สีสันสวยงามมาเล่นสาดน้ำกันอย่างคึกคัก ส่วนเจ้า หน้าที่เตรียมความพร้อมจัดกำลังตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ทหารค่ายสรรพสิทธิประสงค์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และอาสาสมัคร ดูแลรักษา ความปลอดภัยให้ปราศจากอาวุธและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขณะที่ถนนสายอื่นๆในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานีเป็นไปอย่างเงียบเหงา ประชาชนออกมาเล่นสาดน้ำน้อยลง รวมทั้งรถกระบะบรรทุกถังน้ำก็บางตากว่าทุกปี

สืบสานประเพณีชาวล้านนา

ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมชาวเชียงใหม่ ร่วมทำบุญตักบาตรเพื่อเป็นสิริมงคลและเป็นประธานเปิดงานป๋าเวณี ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ปี 2560 หรือ 721 ปี เวียงเจียงใหม่ สุขก๋ายเย็นใจ๋ ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ เพื่อสืบสานประเพณีงานวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น ขณะเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อม “น้องไปก์” นายศุภเสกข์ อมรฉัตร ลูกชายและเพื่อนออกมาเล่นน้ำและรอขบวนแห่เพื่อสรงน้ำพระที่ถนนท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ อย่างสนุกสนาน ส่วนบริเวณถนนรอบคูเมืองเชียงใหม่ประชาชนออกมาเล่นสาดน้ำกันอย่างเนืองแน่ และที่ถนนคชสารและถนนลอยเคราะห์นักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวยุโรป รวมตัวกันเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสุดเหวี่ยง

มหกรรมสีสันแห่งสายน้ำ

ส่วนที่วัดพระธาตุจอมทอง อ.เมืองพะเยา นายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ ผวจ.พะเยา เป็นประธานเปิดงานมหกรรมสีสันแห่งสายน้ำสงกรานต์กว๊านพะเยา ที่สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพะเยา จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีของเทศกาลสงกรานต์ที่มีมาแต่โบราณ ภายในงานจัดถวายตุงเป็นธงที่ใช้ในงานมงคลปักบริเวณเจดีย์ทราย รวมทั้งการทำตุง 12 ราศี เป็นกิจกรรมอีกส่วนหนึ่งของงานมหกรรมสีสันสงกรานต์กว๊านพะเยา

ขณะที่นายพิเชฐ ไทยกล้า นายกเทศมนตรีเมืองสุโขทัยธานี พร้อมคณะ ประกอบพิธีบวงสรวงพระแม่ย่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ศาลพระแม่ย่า และจัดขบวนแห่องค์พระแม่ย่า หลวงพ่อเป่าพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสุโขทัย ปิดถนนจรดวิถีถ่องช่วงตั้งแต่วงเวียนหอนาฬิกา ไปจนถึงแยกตลาดสดเทศบาล เพื่อจัดกิจกรรม “สงกรานต์เสื้อลายดอก ถนนข้าวตอกสุโขทัย” ส่วนชาวพุทธต่างร่วมทำบุญตักบาตรตามประเพณีล้านนาในหลายจังหวัดประกอบด้วย เชียงรายและพิษณุโลก

ภาคกลางจัดงานคึกคัก

ส่วนที่หน้าวิหารพระมงคลบพิตร เขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชน สวมชุดไทยและเสื้อลายดอก ร่วมกันทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้ง พระภิกษุสงฆ์และสามเณร 599 รูป เนื่องในวันสงกรานต์ มีช้างจากวังช้างอยุธยา แลเพนียด มาร่วมสร้างสีสันใช้งวงหยิบถุงข้าวใส่บาตรด้วย ขณะเดียวกันหลายจังหวัดร่วมกับภาคเอกชนร่วมกันจัดงานเทศกาลวันสงกรานต์ สืบสานวัฒนธรรมกันอย่างสนุกสนาน ประกอบด้วย อ่างทอง สมุทรปราการ สมุทรสาคร ราชบุรี สระแก้ว ชลบุรี และปทุมธานี

รวบแก๊งพิเรนทร์ขว้างไข่เน่า

จากโพสต์ในโซเชียลกลุ่มวัยรุ่นพิเรนทร์ใช้ไข่เน่า น้ำเน่า น้ำปลา ปลาร้า น้ำปัสสาวะ และน้ำมันเครื่องใส่ถุงพลาสติกแล้วปาใส่กันแล้วหลงถูกประชาชนผู้ที่ผ่านไปมาบริเวณสะพานใหม่เลียบชาย ทะเลเทศบาลเมืองชลบุรี ล่าสุดเมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 13 เม.ย. พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม บก.ภ.จ.ชลบุรี และตำรวจฝ่ายสืบสวน จับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุทั้งหมด 10 คน ทราบชื่อนายชนินทร์ แสงศาสตรบัณทิต อายุ 19 ปี นายธนพงษ์ บุตรดาลี อายุ 19 ปี นายไพรจิต หอมเสียง อายุ 19 ปี นายชลนธี ทรัพย์อุดม อายุ 19 ปี นายนฤนาท ม่วงสีเสียด อายุ 22 ปี นายสุรศักดิ์ กระแสชล อายุ 33 ปี นายจรูญศักดิ์ กีฬาภักตร์ อายุ 18 ปี นายนครินทร์ สิงห์งาม อายุ 18 ปี นายเอและนายบี (นามสมมติ) อายุ 17 ปี รวบตัวที่บ้านใน ต.บางทราย และ ต.พานทอง อ.เมืองชลบุรี สารภาพว่าซื้อน้ำมันเครื่องไข่เน่า น้ำเน่า น้ำปลา ปลาร้า และน้ำปัสสาวะใส่ถุงพลาสติกเพื่อนำไปปาใส่กลุ่มเด็กแว้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ยอมรับว่าทำความผิดทำให้เสียชื่อเสียงเมืองชลบุรี และขอโทษพี่น้องชาวจังหวัดชลบุรีจะไม่คิดทำอีกแล้ว

สยามสแควร์ห้ามแต่งโป๊

ที่ลานสีฟ้า สยามสแควร์ ตั้งแต่ช่วงเที่ยง มีประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ส่วน ใหญ่มาจากประเทศจีน เดินทางมาร่วมเล่นน้ำในงาน “สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้า ยกสยาม” โดยมีการปิดถนนสยามสแควร์ให้เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้จัดงานคอยดูแลเรื่องการแต่งกาย โดยจะไม่อนุญาตให้ผู้ที่แต่งกายโป๊ ไม่เหมาะสมเข้ามาภายในงานโดย เด็ดขาด ที่หน้าประตูทางเข้าบริเวณหัวถนนมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจผู้ที่จะเข้ามาเล่นน้ำ หากแต่งกายไม่เหมะสมจะต้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกายหรือต้องซื้อผ้าขาวม้าที่มีขายอยู่ประตูทางเข้าใช้คลุมร่างกายด้วย โดยเวลา 15.00 น. มีขบวนแห่งพระพุทธชินราชจำลองมาให้ประชาชนได้สรงน้ำ เพื่อความเป็นสิริ มงคลในเทศกาลปีใหม่ไทย ต่อมาเวลา 17.00 น.นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม พร้อมด้วยตัวแทนจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และตัวแทนจากกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ร่วมกันทำพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ งานจะมีไปถึงวันที่ 15 เม.ย.นี้

คุมเข้มเล่นน้ำถนนข้าวสาร

ส่วนที่ สน.ชนะสงคราม ช่วงเที่ยง พล.ต.ท. อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่า กทม. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เจ้าหน้าที่ทหาร เทศกิจ และอาสาสมัครรวม 500 นาย ร่วมปล่อยแถวป้องกันเหตุอาชญากรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ถนนข้าวสาร เขตพระนคร กทม. ทั้งนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์สั่งการให้ สน. ชนะสงคราม จัดพื้นที่ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเล่นน้ำสงกรานต์ ถนนข้าวสาร ในปีนี้กำหนดพื้นที่เล่นบริเวณถนนข้าวสาร และถนน รามบุตรี วันที่ 13-14 เม.ย. เวลา 14.00-20.00 น. มีการนำมาตรการ 5 ป.ของ กทม. คือ ปลอดปืนฉีด น้ำแรงดันสูง ปลอดโป๊ ปลอดแป้ง ปลอดแอลกอฮอล์ และประหยัดน้ำ พร้อมขอความร่วมมือไม่จัดเวทีการแสดง เปิดเพลงเต้น หรือขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตั้งจุดคัดกรอง 5 จุดคือ ตรอกมะยมจักรพงษ์ ถนน รามบุตรี แยกบางลำพู วงเวียน 13 ห้าง และแยกคอกวัว เพื่อป้องกันเหตุประทุษร้ายต่างๆ ทั้งกลุ่มมิจฉาชีพ และควบคุมอาชญากรรมด้วยระบบกล้องซีซีทีวี สำหรับการจราจรในถนนราชดำเนินกลางตลอด สาย ห้ามรถกระบะบรรทุกถังน้ำเข้าโดยเด็ดขาด และ ขอความร่วมมือไม่สาดน้ำใส่ประชาชนที่แต่งกายสุภาพ เพื่อกราบพระบรมศพฯ

ประท้วงขอเล่นน้ำข้างทาง

ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นมา บรรยากาศในถนนข้าวสารถึงเริ่มคึกคัก ปิดถนนข้าวสารต่อเนื่องถนนจักรพงษ์ ถนนตะนาว ให้นักท่องเที่ยวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาเล่นสาดน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน แต่กลับไม่หนาแน่นเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากการห้ามรถบรรทุกน้ำเข้ามาในพื้นที่เล่นน้ำ และห้ามจอดรถสองฝั่งถนนข้าวสาร ห้ามเปิดเพลงเสียงดังเกิน 85 เดซิเบล ส่วนที่ถนนสีลม มีชาวไทยและชาวต่างชาติเล่นน้ำสงกรานต์จำนวนมาก ใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันต่ำฉีดใส่กันอย่างสนุกสนาน โดยตำรวจปิดการจราจรทั่งสองฝั่งมีการดูแลความปลอดภัยจุดคัดกรอง ตรวจค้นอาวุธ ห้ามนำสุราเข้ามาบริเวณดังกล่าวอย่างเข้มงวด ขณะที่ ร.ต.ท.วิทยา สิงห์ไตรภพ รอง สวป.สน.ศาลาแดง รับแจ้งเหตุชาวบ้านรวมตัวประท้วงขอเล่นน้ำสงกรานต์บริเวณถนนเลียบคลองทวีวัฒนา แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา ไปตรวจสอบพร้อมทหาร พบชาวบ้าน 100 คน รวมตัวประท้วง เจ้าหน้าที่ทหารเข้าเจรจาได้ข้อสรุปว่า ให้ชาวบ้านเปลี่ยนจุดไปเล่นสงกรานต์ที่วัดใหม่ผดุง เขต ต.ปลายบาง จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่จัดสถานที่ไว้ให้ เรียบร้อย ทำให้ชาวบ้านพอใจก่อนจะแยกย้ายกันไป

อาร์ซีเอเข้มตรวจอาวุธ

ต่อมาเวลา 18.30 น. ที่สถานบันเทิงอาร์ซีเอ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. พ.ต.อ.ศราวุธ จิตต์ระเบียบ รอง ผบก.น.1 พ.ต.อ.ฤทธี ปานดำ ผกก.สน.มักกะสัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.มักกะสัน เจ้าหน้าที่สรรพสามิต และเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตห้วยขวาง เดินทางเข้าตรวจความเรียบร้อยบริเวณโดยรอบ พร้อมทั้งแจกซองกันน้ำโดยภายในมีเบอร์โทรศัพท์ของ สน.มักกะสันไว้ให้กับประชาชนหากเกิดปัญหาต่างๆ จากนั้นคณะเดินทางเข้าตรวจสอบภายในสถานที่จัดงาน S2O FESTIVAL 2017 เพื่อพบกับนายวุฒิธร มิลินทจินดา หรือวู้ดดี้ พิธีกรชื่อดังและผู้จัดงาน เพื่อสอบถามถึงมาตรการความปลอดภัย พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาตรวจสอบความเรียบร้อยตามปกติ พร้อมพูดคุยเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยภายในงาน โดยจะเน้นมาตรการความปลอดภัยตรวจสอบอาวุธก่อนเข้ามาภายในบริเวณพื้นที่เล่นสงกรานต์เพื่อไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงขึ้น ทั้งนี้ยังเน้นย้ำเรื่องของการตรวจสอบกระเป๋าซองกันน้ำ ไม่ควรใส่ซองกันน้ำไว้ด้านข้างและควรใส่ไว้ด้านหน้าเพื่อป้องกันมิจฉาชีพ หรือบุคคลไม่หวังดี อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจจะค่อยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

ประกวดเทพีสงกรานต์นานาชาติ

ต่อมาเวลา 18.00 น. นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานจัดงาน ประเพณีสงกรานต์ “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ Amazing Songkran 2017 มหัศจรรย์วันสงกรานต์” ที่อุทยานเบญจสิริ กทม. พร้อมจัดกิจกรรมพิเศษประกวดเทพีสงกรานต์นานาชาติ ใส่ชุดไทยอย่างมีเอกลักษณ์พร้อมสืบสานแนวคิดไทยสู่สากล ผลการตัดสิน น.ส.แอน เคลฟ ชาวคาซัคสถาน ชนะเลิศขึ้นสวมมงกุฎพร้อมสายสะพายและรับเงินรางวัล 2 หมื่นบาท

สงกรานต์เร่ิมแล้วชุ่มฉ่ำทั่วไทย เริ่มจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้จัดงานกันอย่างคึกคัก เจ้าหน้าที่คุมเข้มเฝ้าระวังเหตุ ส่วนชาวบ้านแห่ทำบุญตักบาตร รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ที่ประจวบฯและสุราษฎร์ฯ กร่อย แม่ค้าโวยขายของขาดทุน บุรีรัมย์จัดงาน... 14 เม.ย. 2560 07:50 14 เม.ย. 2560 07:51 ไทยรัฐ