วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้อควรรู้ ก่อนคิดเล่นน้ำสงกรานต์ พึงระวังภัยซ่อนเร้น รูดแหวน - แก้วหูทะลุ

ร้อน ร้อน ร้อน ร้อน ...อากาศที่ร้อนตับแตกช่วงสงกรานต์ หลายคนคงคลายร้อนด้วยการออกไปสาดน้ำตามจุดต่างๆ ที่แต่ละจังหวัดจัดไว้ ไม่ว่าจะไปกับคนรัก คนรู้ใจ เพื่อนสนิทมิตรสหาย หรือครอบครัว ต่างก็ได้รับความสนุกสนานไม่แพ้กัน แต่นอกจากความสนุกแล้ว เทศกาลสงกรานต์มักมาพร้อมกับภัยร้ายรูปแบบต่างๆ

ที่เป็นข่าวทุกปี คือ อุบัติเหตุ ทะเลาะวิวาท อันเนื่องจากดื่มสุราแล้ว ยังมีภัยเงียบซ่อนเร้นที่ถึงแม้จะไม่เป็นข่าวโด่งดัง แต่หากไม่ระแวดระวังให้ดี คุณอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ ดังกรณีทั้ง 2 นี้

ระวัง! ทำเนียนตีสนิท แล้วรูดทรัพย์

เหตุการณ์โจรรูดทรัพย์นี้เกิดขึ้นใน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ผู้เสียหายในวัยหกสิบกว่าๆ อดีตสมาชิกสภาเทศบาล ต.หย่วน เปิดเผยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ว่าวันเกิดเหตุ ขณะเดินร่วมขบวนในงานแห่สงกรานต์ไปตามถนน ก็ถูกรดน้ำดำหัวไปด้วย...

จู่ๆ มีชายคนหนึ่งวิ่งมาหา กอดคอ ชวนคุย ตีสนิทเรียกพ่อ ถามไถ่ว่าหนาวไหม ระวังนะแก่แล้วเดี๋ยวเป็นไข้ ทำทีหวังดีเป็นห่วงสุขภาพ จากนั้นเลื่อนมือจากคอมาจับที่มือข้างซ้าย แล้วพยายามรูดแหวนทองสองสลึงออกจากนิ้วกลาง แต่โชคดีที่มีสติและรู้สึกตัวจึงหันมองหน้า บอกว่า“ผมมีเพื่อนเป็นตำรวจนะ” แล้วคนร้ายก็วิ่งฝ่าผู้คนนับร้อยจากทุกหมู่บ้านของอำเภอที่มาร่วมงาน หนีหายเข้ากลีบเมฆไป

จากกรณีดังกล่าวมิจฉาชีพฉวยโอกาสที่มีคนพลุกพล่านแฝงตัวมาโดยใช้กลอุบายตื้นๆ ว่ารู้จักกัน สงกรานต์นี้คุณอาจเจอมุกไม้ตายแบบนี้ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นพึงระวังคนแปลกหน้า ไม่ควรใส่สร้อยทอง แหวนทอง 
เพราะแหวนถูกน้ำแล้วจะรูดออกนิ้วง่าย ถอดเก็บไว้ที่บ้าน หรือฝากพ่อแม่ไว้ดีที่สุด 

ยังมีอีกเหตุการณ์ที่พึงระวังจากการเล่นน้ำสงกรานต์ที่บางคนอาจสนุกสุดเหวี่ยง เพลิดเพลินจนเมินมองข้ามความปลอดภัยของผู้อื่น โดยนำเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงสำหรับล้างรถมาใช้สาดน้ำจนทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน เสี่ยงหูหนวกไปทั้งชีวิต

โดนน้ำฉีดแรงจนแก้วหูทะลุ ค่ารักษาเกือบแสน

เหตุเกิดที่ อ.เมือง จ.อุดรธานี สาวใหญ่วัย 50 ผู้เสียหาย เอาถังน้ำใส่ท้ายรถกระบะและไปเล่นน้ำสงกรานต์กับครอบครัว และญาติๆ ในถนนโพศรี ริมสองฝั่งข้างทางมีคนเล่นน้ำเบียดเสียดยัดเยียดจนแน่นขนัด สาดน้ำกันไปกันมาอย่างสนุกสุดมัน จู่ๆ มีสายน้ำพุ่งแรงเข้าที่หูซ้าย เธอรู้สึกเจ็บจี๊ดจนสะดุ้งและหูอื้อไปสักพัก กลับถึงบ้าน หูมีเสียงดังตลอดเวลา เสียงเหมือนแมลงร้องโหวงเหวงๆ เพราะคิดว่าแค่น้ำเข้าหูจึงปล่อยทิ้งไว้เกือบเดือนเสียงนั้นก็ยังไม่หาย

สุดท้ายตัดสินใจไปตรวจ รพ.บอกว่าแก้วหูทะลุ ต้องผ่าตัดปะแก้วหู หากผ่าตัดกับ รพ.เอกชน ต้องเสียค่าใช้จ่ายร่วม 8 หมื่น เลยไปรักษาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ใช้สิทธิบัตรทอง (30 บาท รักษาทุกโรค) นาน 3 เดือนกว่าจะหายปกติ กรณีนี้ เหตุร้ายจะไม่เกิด หากเล่นน้ำอย่างมีมารยาทและขอบเขต สาดแต่พอดี เท่านี้ก็ปลอดภัยจากการเล่นน้ำสงกรานต์ได้

แล้วกรณีถูกลวนลามจากการเล่นน้ำสงกรานต์จะทำอย่างไรล่ะ กับข้อสงสัยนี้ผู้สื่อข่าวได้ไปหาคำตอบมาให้แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ จาก นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ชี้แนะว่า...โทรแจ้งเหตุที่สายด่วน 1300 ได้ 24 ชั่วโมง หรือเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตามจุดเล่นน้ำ 151 จุด ทั่วประเทศ ซึ่งแจ้งไปยังพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ของทุกจังหวัดให้ดำเนินการแล้ว 

อย่าให้สงกรานต์ คือ สงครามคุกคามทางเพศ 

นายเลิศปัญญา ยังขอความร่วมมือให้คนไทยทั้งประเทศช่วยกันยุติการคุกคามทางเพศช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้โดยช่วยกันสอดส่อง ดูแล รณรงค์ “สุขสงกรานต์ งดสุรา หยุดคุกคามทางเพศ” เพื่อกระตุ้นและสร้างค่านิยมใหม่ให้ประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์อยู่บนพื้นฐานการเคารพสิทธิส่วนตัว ไม่ฉวยโอกาส และปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจากผลสำรวจในปี 59 พบว่าผู้หญิงร้อยละ 51.9 เคยถูกฉวยโอกาสคุกคามทางเพศในระหว่างการเล่นน้ำสงกรานต์ หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“การเล่นน้ำสงกรานต์ถ้าจะออกไปสนุกสนาน ต้องมีสติและรอบคอบ ผู้หญิงควรแต่งกายให้มิดชิด รัดกุม ผู้ชายไม่ควรไปละเมิดสิทธิ์คนอื่น ถ้ามีการถูกเนื้อต้องตัวเกินกว่าเหตุ ลวนลาม ถูกกอด ลูบคลำ ถือว่าผิดกฎหมาย เอาผิดได้ตามมาตรา 278 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับถ้าผู้หญิงไม่ยินยอม ถ้าเกิดเหตุรีบแจ้ง 1300 ทันที อย่าคิดว่าไม่เป็นไร ไม่งั้นคนที่ทำได้ก็จะทำไปเรื่อยๆ ถ้าเขาถูกลงโทษก็จะไม่กล้าทำอีก”

ด้าน นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผอ.มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล หนึ่งในภาคีเครือข่ายรณรงค์ครั้งนี้ บอกย้ำกับผู้สื่อข่าวว่า “แป้ง” คือ สื่อนำ ไม่ได้ป้ายแค่แก้ม แขน บางทีไปจับอวัยวะที่ไม่อยากให้จับ เช่น หน้าอก อวัยวะเพศ พฤติกรรมเหล่านี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนเป็นตัวกระตุ้นด้วยเช่นกัน การคุกคามทางเพศเป็นเรื่องผิดกฎหมาย คนไทยต้องร่วมด้วยช่วยกันรณรงค์ และต้องเปลี่ยนความคิดที่ใช้สงกรานต์เป็นใบอนุญาตให้มีการคุกคามทางเพศให้หมดจากสังคมไทยโดยไว เพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของเทศกาลสงกรานต์ในสายตาของคนต่างชาติต่อไป

การเล่นน้ำสงกรานต์มีอันตรายกับสุขภาพอย่างไร โรคภัยจากการเล่นนำ้มีหรือไม่ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์หาคำตอบมาไขข้อกระจ่างทั้งหมด โปรดติดตามอ่านพรุ่งนี้

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

'ภัยเงียบซ่อนเร้น' ที่ถึงแม้จะไม่เป็นข่าวโด่งดัง แต่หากไม่ระแวดระวังให้ดี คุณอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพจนเสียทรัพย์ เสี่ยงหูหนวกทั้งชีวิต 14 เม.ย. 2560 07:22 ไทยรัฐ