บริการข่าวไทยรัฐ

แฉจีนตีมึน นำเรือรุกสำรวจ เตรียมระเบิดเกาะแก่งแม่น้ำโขง ไทย-ลาว

กลุ่มรักเชียงของ รวมพลังกลุ่มอนุรักษ์ทั่วประเทศ เตรียมล่องเรือต้านขบวนเรือสำรวจจีน ที่มีกำหนดเข้าพื้นที่สำรวจแม่น้ำโขงตั้งแต่สามหลี่ยมทองคำ 15 จุด ระยะทาง 96 กม.ใช้เวลา 50 วัน ชี้ผิดขั้นตอนไม่ศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม-ความมั่นคง... 

วันที่ 13 เม.ย.60 นายนิวัติ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักเชียงของ อ.เชียงของ จ.เชียงรายกล่าวว่า ขณะนี้ได้รับแจ้งจากสำนักงานเจ้าท่าเชียงราย ว่าบริษัทสำรวจของจีน CCCC Second Harbor Consultant จำกัด จะเข้าพื้นที่ชายแดนไทย-ลาว เพื่อสำรวจพื้นที่เตรียมการระเบิดเกาะแก่งหินในแม่น้ำโขงภายใต้ข้อตกลงของ คณะกรรมการร่วมว่าด้วยการเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง (JCCCN: The Joint on Coordination of Commercial Navigation on the Lancang-Mekong River among China, Laos, Myanmar and Thailand) ตั้งแต่วันที่ 20-21 เม.ย. จำนวน 15 จุด ระยะทาง 96 กม.ใช้เวลา 50 วัน จากสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน บ.เมืองกาญจน์ บ.หาดบ้าย อ.เชียงของ บริเวณแก่งผาได อ.เวียงแก่น จัดทีมสำรวจ 40 คน แบ่งเป็น 3 ด้านมีวิศวกรรมสำรวจ, ชลศาสตร์, ธรณีวิทยา เพื่อหาพิกัดพื้นที่ทางกายภาพ ทิศทางการไหลเร็วและความลึกของน้ำ สำรวจความแข็งของหิน

นายนิวัติ กล่าวอีกว่า โครงการนี้ได้เดินผิดขั้นตอน ยังไม่มีการสำรวจผลกระทบสิ่งแวดล้อมก่อน ตามที่เคยเสนอและพูดคุยกัน ผลเสียมีให้เห็นจากการระเบิดแก่งหินเฟสแรกที่ชายแดนจีน-เมียนมา มีผลกระทบเกิดขึ้นหลายอย่าง จึงต้องการให้ฝ่ายไทยได้ศึกษาผลได้เสียของประเทศให้ละเอียดทั้งความมั่นคงเขตแดน ความมั่นคงทางอาหาร ด้านประมง และผลกระทบต่อคนลุ่มแม่น้ำโขง 60-70 ล้านคนก่อนเปิดให้ดำเนินการสำรวจ จีนกำลังลักไก่เปิดเผยโครงการทีละช่วง ทำให้มองไม่เห็นภาพรวมของผลกระทบ

“ขณะนี้กลุ่มรักษ์เชียงของกำลังเตรียมประชุมกลุ่มอนุรักษ์ต่างๆ ทั่วประเทศเพื่อออกต่อต้านการเข้าสำรวจของเรือจีนตั้งแต่เขตแดนไทยที่ อ.เชียงแสน ให้หยุดดำเนินการก่อนจนกว่าจะมีการสำรวจผลกระทบสิ่งแวดล้อมของฝ่ายไทยออกมา และขอเสนอให้จีนลดขนาดของเรือ 500 ตันลงมา เพราะขนาดใหญ่เกินไปจะมีผลกระทบต่อแม่น้ำโขงมาก หากต้องระเบิดเพื่อเปิดเส้นทางและหินไม่เหมือนต้นไม้ที่ทำลายแล้วจะสามารถปลูกขึ้นใหม่ได้” นายนิวัติ กล่าว​.