บริการข่าวไทยรัฐ

สภาทนาย ยื่นมือช่วยเหยื่อ 'โชกุน' ทนายซินแส ยังไม่ยื่นประกัน

สภาทนาย พร้อมยื่นมือช่วยเหยื่อ 'โชกุน' ชี้เป็นความผิดอาญา ไม่สามารถยอมความได้ ด้าน ทนายซินแส เผย ยังไม่ยื่นประกัน ชี้ผู้เสียหายยังไม่สามารถขอคืนเงินได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างการอายัดทรัพย์สิน ...

วันที่ 14 เม.ย. นายเสาวภักดิ์ สกุลโรมวิลาศ อุปนายกฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย สภาทนายความ เผยถึงกรณี ซินแสโชกุน ว่า เกิดความเสียหายแก่ประชาชนในวงกว้าง และเป็นความผิดอาญาแผ่นดิน ไม่สามารถยอมความกันได้ สภาทนายความได้ติดตามเรื่องนี้มาตลอด ดังนั้นเบื้องต้น เมื่อบุคคลที่ได้รับความเสียหาย สามารถร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนในท้องที่ใดก็ได้ที่ตนมีภูมิลำเนา ซึ่งเมื่อร้องทุกข์แล้ว จะมีการวบรวมสำนวนส่งพนักงานสอบสวนกองปราบปราม สรุปสำนวนพร้อมความเห็นส่งพนักงานอัยการ หากพนักงานอัยการยื่นฟ้อง ผู้เสียหายก็สามารถร้องขอเข้าร่วมเป็นโจทก์ ก่อนศาลพิพากษาคดีตามกฎหมาย ป.วิอาญา มาตรา30 และเมื่ออัยการร้องขอเรียกทรัพยสินที่ผู้เสียหายคืน ตามมาตรา 43 แล้ว ผู้เสียหายก็ยังใช้สิทธิ เรียกค่าเสียหายนอกเหนือจากที่พนักงานอัยการ โดยใช้ช่องทางตามมาตรา44/1 และต้องใช้ทนายความในการช่วยเหลืออรรถคดีไปพร้มกัน

ดังนั้น หากผู้เสียหายต้องการความช่วยเหลือ ก็อาจร้องขอมายังสภาทนายความ บางเขน เพื่อพิจารณาตามระเบียบเพื่อรับเป็นคดีพิเศษ โดยให้มาร้องขอในวันเปิดทำการหลังสงกรานต์ จะมีทนายความอาสา สอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น ส่วนค่าใช้จ่ายทางคดี ทั้งสามชั้นศาล หากสภาทนายรับไว้ช่วยเหลือแล้ว ก็จะใช้งบฯที่รัฐส่งมาสนับสนุนเป็นรายปี ที่สภาทนาย นำมาใช้ในการช่วยเหลือด้านทนายความอาสา และเรื่องอื่นๆ

ขณะที่ นายนิติศักดิ์ มีขวด ทนายความซินแสโชกุน เผยว่า คาดว่าพนักงานสอบสวนจะนำตัวโชกุนมาน้องขออำนาจศาลฝากขังตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา87 ทางคณะทนายยังรอรวบรวมหลักพยานหลักฐานฝ่ายผู้ต้องหา หลักประกันต่างๆ และเอกสารหลักฐานในการทำคำร้องประกอบการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว ด้วยอาจจะต้องใช้เวลาสักระยะ เพื่อดำเนินการ ดังนั้น จึงยังไม่ยื่นขอปล่อยชั่วคราวในครั้งนี้ สำหรับเรื่องแนวทางการต่อสู้คดี ยังไม่แน่ชัด ต้องรอการสอบสวนจากพนักงานสอบสวน ในข้อหาที่จะแจ้งต่อผู้ต้องหาให้ครบถ้วน ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะมีการตั้งหาเพิ่มหรือไม่ เมื่อชัดเจนเรื่องข้อหาแล้ว จะสรุปแนวทางการต่อสู้คดีอีกครั้ง

ส่วนการคืนเงินให้กับผู้เสียหายบางรายที่ประสงค์จะรับเงินคืน ตอนนี้ไม่สามารถคืนได้ เนื่องจากมีการอายัดเงิน และทรัพย์สินทั้งหมดไว้ เป็นของกลาง อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาพร้อมเจรจากับลูกค้า เพราะเรื่องนี้เห็นว่าป็นเรื่องผิดสัญญาทางแพ่ง ผู้ต้องขาดเจตนาหลอกลวง ด้วยข้อความอันเป็นเท็จจึงไม่ใช่เรื่องผิดอาญา.