บริการข่าวไทยรัฐ

ลอบตัดโค่นไม้สักทองขนาดใหญ่ กลางป่าที่แม่ฮ่องสอน

ภาพจาก เจ้าหน้าที่ป่าไม้

แก๊งมอดไม้ ลอบตัดโค่นไม้สักทองขนาดใหญ่ จนเหลือแต่ตอ กลางป่าที่แม่ฮ่องสอน ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 ชี้มีเจ้าหน้าที่รัฐอยู่เบื้องหลัง เร่งประสาน ตร. นำตัวดำเนินคดี ...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 13 เม.ย.60 นายมานพ สายอุ่นใจ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (ผอ.สจป.ที่ 1) จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ได้รับแจ้งมีการลักลอบตัดไม้สักทองขนาดใหญ่มหาศาล จึงได้มอบหมายให้ นายทวี รัตนวงษ์ หน.หน่วยฯ มส.8 (หางปอน) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร (ชป.พิเศษ 1 มว.ลว.ไกล กกล.นเรศวร) ออกตรวจปราบปรามฯ ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่เงา และป่าแม่สำเพ็ง บริเวณป่าห้วยแม่ข่อ หมู่ที่ 1 ตำบลแม่กิ๊ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน

พบการลักลอบตัดโค่นไม้สักทอง จำนวน 1 ท่อน ปริมาตร 0.96 ลบ.ม. จึงได้ทำบันทึกการตรวจยึด พร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้อง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ขุนยวม

นายมานพ กล่าวต่อว่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 ได้ประสานตำรวจ สภ.ขุนยวม เพื่อสืบสวนติดตามผู้กระทำความผิดมาลงโทษแล้ว เบื้องต้นการข่าวของกรมป่าไม้ พบว่ามีผู้นำท้องถิ่นเป็นนายทุนในพื้นที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบตัดไม้สักทองด้วย และก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดไม้สักทองที่ถูกลักลอบตัด และกานให้ยืนต้นตาย ซึ่งได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษไว้แล้วที่ สภ.แม่ลาน้อย