วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 14/04/60

เหยื่อบินยูไนเต็ดยื่นฟ้อง

ชิคาโก–ทนาย ดร.เดวิด เดา ผู้โดยสารสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ลากออกจากเครื่องบิน เพราะถูกเลือกให้เป็นผู้สละสิทธิ์เก้าอี้ที่นั่งโดยสารหลังเกิดการจองตั๋วที่นั่งเกิน ยื่นฟ้องเอาผิดกับทางสายการบินกับศาลนครชิคาโกใน สหรัฐฯ เมื่อ12 เม.ย. ขณะที่นายออสการ์ มูนอซ ซีอีโอยูไนเต็ด ยังยืนยันว่าจะไม่ลาออกตามกระแสเรียกร้องบนโลกออนไลน์ที่ล่ารายชื่อได้กว่า 124,000 รายชื่อ พร้อมกล่าวขอโทษอีกครั้ง.

ผู้นำปินส์เลิกไปเกาะพิพาท

มะนิลา­–เมื่อ 12 เม.ย. โรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ตัดสินใจยกเลิกการเดินทางเยือนเกาะปักอาซา ซึ่งจีนเรียกว่าเกาะจงเย่ กลางทะเลจีนใต้พื้นที่พิพาทที่ก่อนหน้านี้เจ้าตัวประกาศว่าจะไปตั้งค่าย ทหาร ปักธงชาติ ติดตั้งกระดิ่งสัญญาณเตือนภัยบนเกาะ โดยให้เหตุผลว่า ทางการจีนเตือนเพื่อรักษามิตรภาพต่อกัน และจะเกิดปัญหาถ้าผู้นำแต่ละประเทศที่อ้างกรรมสิทธิ์จะเดินทางไปเกาะพิพาทแล้วปักธงชาติตัวเอง กระนั้นนายดูเตร์เตอาจส่งลูกชายไปแทน.

เด็ก 8 ขวบมะกันพาน้องซิ่ง

วอชิงตัน–หนูน้อยชาวรัฐโอไฮโอ สหรัฐฯ วัย 8 ขวบ ฉวยโอกาสที่พ่อแม่นอนหลับ พาน้องสาววัย 4 ขวบ ขึ้นรถของพ่อตัวเอง ขับไปร้านฟาสต์ฟู้ดแมคโดนัลด์ ที่อยู่ไกลจากบ้านในเมืองอีสต์ ปาเลสไตน์ 2.5 กิโลเมตรเพราะอยากกินชีสเบอร์เกอร์ โดยใช้ทักษะที่เรียนรู้จากคลิปยูทูบ ทั้งหยุดไฟแดง ไม่กีดขวางการจราจร จนเลี้ยวเข้าช่องขับรถสั่งอาหารสำเร็จ กระทั่งมีผู้พบเห็นแล้วแจ้งตำรวจ ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่แสดงตัวทำให้หนูน้อยถึงกับตกใจร้องไห้เพราะนึกว่าทำผิด จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงโทร.แจ้งตายายและพ่อแม่ของเด็ก และไม่ตั้งข้อหาใดๆ.

ศาลยุโรปตัดสินคดีโจมตีรัสเซีย

มอสโก–เมื่อ 13 เม.ย. ศาลสิทธิมนุษยชนยุโรปของสภายุโรป อ่านคำตัดสินกรณีญาติผู้เสียชีวิตยื่นร้องขอความเป็นธรรม ในคดีโศกนาฏกรรมปี 2547 กลุ่มกบฏเชเชนจับตัวประกันในโรงเรียนเมืองเบสลัน ภาคใต้รัสเซีย และจากการ บุกจู่โจมของเจ้าหน้าที่ทำให้มีเหยื่อเสียชีวิตกว่า 330 ศพ เป็นเด็ก 186 คน โดยศาลระบุว่าทางการรัสเซียล้มเหลวที่จะปกป้องเหยื่อ และไม่ยอมสกัด กั้นแผนการทั้งที่ทราบข่าวกรองล่วงหน้า ขณะที่ ทางการรัสเซียโต้ว่าไม่เห็นด้วยกับศาลที่จะมาใช้ถ้อยคำเช่นนี้กับรัสเซียที่เจ็บปวดจากการ โจมตี แต่เรื่องการชดเชยเหยื่อนั้น พร้อมจะดำเนินการให้สอดคล้องกับคำตัดสินศาลยุโรป.

14 เม.ย. 2560 00:19 ไทยรัฐ