วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ง่ายๆ เปิด 5 เทคนิค มือถือเปียกแค่ไหนก็หายลองกัน!!

ไม่ว่ามือถือคุณจะเปียกน้ำช่วงสงกรานต์ หรือพลาดทำหล่นน้ำโดยไม่รู้ตัว ก็ยังมีหวัง กับ 5 เทคนิคช่วยชีวิตมือถือของคุณ...

สงกรานต์นี้ไม่ว่าจะมีกิจกรรมอะไร...พักผ่อนกับครอบครัว เล่นน้ำกับเพื่อน กินข้าว กินไอติม กินบิงซู ยังไงก็คงไม่พลาดเซลฟี่หรือชิตแชต ส่งภาพ ส่งคลิปไปอวดเพื่อนที่ไม่ได้ไปสนุกด้วยกัน ใช่มั้ยล่ะ?

แต่ถ้ามีเหตุพลาดพลั้ง แอคซิเดนท์! มือถือคู่ใจเกิดเปียกน้ำ...ก็ไม่ต้องกังวล ขอให้รีบปฏิบัติตาม 5 เทคนิคที่เรากำลังจะแนะนำคุณ เพื่อปฐมพยาบาล ต่อลมหายใจให้กับมือถือเครื่องโปรดทันที ถ้ายังไม่อยากเสียเงินซื้อเครื่องใหม่!

ห้ามเปิด-ปิดเครื่อง
หลายคนอาจคิดว่าทันทีที่น้ำเข้ามือถือ จะต้องรีบปิดเครื่องไว้ก่อนเพื่อไม่ให้ระบบทำงานต่อ แต่บอกเลยว่าเข้าใจผิดแล้วละคุณ! จำไว้ให้ขึ้นใจว่า...ถ้ามือถือตกน้ำหรือมีน้ำเข้าไปภายใน ห้ามปิดๆ เปิดๆ เครื่องเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เครื่องเสียหายมากขึ้นเนื่องจากระบบไฟฟ้าช็อต


ไดร์เป่าผม มีประโยชน์
ผ่านขั้นตอนแรกไปได้แล้ว ก็ต้องหาตัวช่วยอื่นเข้ามาคลี่คลายสถานการณ์กันด้วย! เราแนะนำให้คุณใช้ไดร์เป่าผม แต่ไม่ต้องเปิดความร้อนความแรงเบอร์สุด เพราะฟังก์ชันที่เหมาะสมในการใช้ไดร์เพื่อเป่าไล่น้ำไล่ความชื้น ก็คือโหมดลมเย็นไม่ใช้ความร้อนนะจ๊ะ ป้องกันความร้อนจากไดร์ทำให้ชิ้นส่วนเล็กๆ ภายในเครื่องละลายหรือเสียหายจากความร้อนนั่นเอง และห้ามเด็ดขาด...อย่าได้เอามือถือไปใส่ไมโครเวฟหรือรถที่จอดอยู่กลางแดดเชียวละ เพราะเสี่ยงระเบิดได้ง่ายและอาจจะพังหนักกว่าเดิม! ได้ซื้อมือถือใหม่แน่นอน

ใส่ถังข้าวสาร
อย่ามองข้ามวิธีบ้านๆ ภูมิปัญญาก้นครัว เพราะข้าวสารที่มีติดครัวนั้นคุณสมบัติดูดซับความชื้นได้ดีทีเดียว แต่ไม่ใช่ว่าโยนมือถือลงถังข้าวสารเลยนะ ฝุ่นผงอาจเข้าไปในเครื่องเป็นปัญหาเพิ่มได้อีก! ดังนั้น หาถุงแกง ถุงซิปล็อก ใส่มือถือห่อหุ้มไว้สักหน่อยจากนั้นก็ปิดหรือมัดปากถุงให้สนิท ย้ำปิดให้สนิท แล้วค่อยซุกลงไปในถังข้าวสารให้ลึกพอประมาณ ปล่อยทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วค่อยหยิบออกมาเช็กสภาพความเปียกความชื้น หายไปบ้างหรือไม่


อุปกรณ์เฉพาะ
ขั้นตอนนี้อาจไม่มีความจำเป็นมากนัก สำหรับมือใหม่ที่ไม่ถนัดการซ่อมแซมด้วยตนเอง เนื่องจากคุณอาจต้องสิ้นเปลืองเงินหลักพันบาท เพื่อซื้อชุดอุปกรณ์พิเศษที่เรียกว่าชุดซ่อมมือถือที่เสียหายจากน้ำ ซึ่งมีคุณสมบัติรับรองผลให้สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติภายใน 24 ชั่วโมง แต่...บอกตามตรงก็คือเรายังไม่เคยมีโอกาสทดลองผลิตภัณฑ์ประเภทดังกล่าว จึงไม่กล้ารับรองผลให้กับคุณว่าเสียเงินแล้วจะการันตีผลลัพธ์หรือไม่

ให้ผู้เชี่ยวชาญแก้ไข
ถ้าทำมาทุกขั้นตอนแล้วมือถือยังอยู่ในสภาพไม่ปกติ ยังพบปัญหาความชื้น หรือการใช้งานประหลาดไปจากเดิม เราว่า...หยุดทุกการกระทำแล้วไปหาผู้เชี่ยวชาญเถอะ ให้ช่างผู้ชำนาญได้ดูแลและแก้ไขอย่างถูกวิธี เพื่อให้มือถือกลับมาใช้งานได้เป็นปกติ.

ไม่ว่ามือถือคุณจะเปียกน้ำช่วงสงกรานต์ หรือพลาดทำหล่นน้ำโดยไม่รู้ตัว ก็ยังมีหวัง กับ 5 เทคนิคช่วยชีวิตมือถือของคุณ... 13 เม.ย. 2560 18:57 ไทยรัฐ